Wiki

Anh chàng Hobbit

Anh chàng Hobbit – Đến rồi quay trở lại
Anh chàng HobbitBìa sách do Nhã Nam và NXB Hội nhà văn ấn hành
Thông tin sách
Tác giả J. R. R. Tolkien
Minh họa J. R. R. Tolkien
Minh họa bìa J. R. R. Tolkien
Quốc gia Liên hiệp Anh
Ngôn ngữ tiếng Anh
Thể loại
  • Văn học trẻ em
  • Tiểu thuyết kỳ ảo
Nhà xuất bản George Allen & Unwin (Anh)
Ngày phát hành 21 tháng 9 năm 1937
Cuốn sau Chúa tể những chiếc nhẫn

Anh chàng Hobbit – Đến rồi quay trở lại (tiếng Anh: The Hobbit, hay There and back again) là một tiểu thuyết hư cấu dành cho thiếu nhi của nhà văn J. R. R. Tolkien, xuất bản ngày 21 tháng 9 năm 1937. Truyện lấy bối cảnh ở Trung địa (Middle-earth) – vũ trụ hư cấu của Tolkien – và kể về cuộc hành trình của anh chàng Hobbit tên Bilbo Baggins để giành lại kho báu của người lùn do rồng Smaug canh giữ.

Truyện được chia thành 19 chương – qua mỗi chương, nhân vật Bilbo đạt được một cấp độ mới về sự trưởng thành, năng lực và trí tuệ. Câu chuyện đạt đến cao trào với Trận chiến 5 đạo quân, với sự tham gia của nhiều nhân vật và sinh vật từ các chương trước.

Phát triển cá nhân và chủ nghĩa anh hùng là chủ đề trung tâm của truyện. Các nhà phê bình đánh giá tác phẩm xuất phát từ chính những trải nghiệm của Tolkien trong Thế chiến thứ nhất. Kiến thức uyên bác về ngữ văn Đức, sự quan tâm đến thần thoại và truyện cổ tích của tác giả cũng được ghi nhận là có ảnh hưởng đáng kể đến nội dung truyện.

Được khích lệ bởi thành công về phương diện tài chính và phê bình của Anh chàng Hobbit, nhà xuất bản đã yêu cầu tác giả viết thêm phần tiếp theo. Khi tác phẩm Chúa tể những chiếc nhẫn ra đời, Tolkien đã thực hiện một số điều chỉnh cho nội dung của Anh chàng Hobbit. Các ấn bản tiếp theo được bổ sung thêm những chỉnh sửa nhỏ, phản ánh quan niệm thay đổi của Tolkien về thế giới.

Tác phẩm từng được đề cử Huân chương Carnegie và giành giải Tiểu thuyết cho thanh thiếu niên hay nhất của tờ New York Herald Tribune. Cuốn sách được dịch ra hơn 40 thứ tiếng. Cho đến thời điểm này, Nhà xuất bản Houghton Mifflin (Mỹ) đã tái bản ít nhất 60 lần ấn bản bìa cứng tuyệt đẹp do Alan Lee minh họa. Anh chàng Hobbit đã được chuyển thể thành loạt phim cùng tên.

Lịch sử


Bản biên tập lần thứ hai của cuốn này được thực hiện vào năm 1951 ghi dấu những sửa đổi và đóng góp đáng kể trong Chương V, “Trò chơi đố trong hang tối”, giúp Anh chàng Hobbit (The Hobbit) ăn nhập hơn với cuốn tiểu thuyết tiếp theo Chúa nhẫn đang được viết lúc bấy giờ.

Nhân vật


Bilbo Baggins, nhân vật chính, là một người Hobbit đáng kính – một chủng tộc giống người lùn với đôi chân đầy lông, da sần sùi, sống trong những ngôi nhà dưới lòng đất, chủ yếu sống bằng nghề nông và làm vườn.

Gandalf – thầy phù thủy, là người giới thiệu Bilbo tham gia vào cuộc hành trình của nhóm 13 người lùn.

Thorin Oakenshield – thủ lĩnh nhóm 13 – là người thừa kế của vương quốc người lùn dưới Ngọn Núi Đơn Độc (Lonely Mountain).

Smaug – nhân vật phản diện chính – là một con rồng tham lam đã cướp phá vương quốc người lùn của ông nội Thorin.

Gollum – một sinh vật kỳ lạ sống trong một hồ nước ngầm.

Beorn – một người đàn ông có thể thay hình đổi lốt thành gấu.

Elrond – nhà hiền triết của tộc tiên (elf).

Bard – cung thủ đáng kính của thị trấn vùng Hồ (Lake-town).

Truyện có sự xuất hiện của nhiều chủng tộc khác nhau như: người lùn (dwarf), tiên (elf); con người; quỷ khổng lồ (troll); người khổng lồ; yêu tinh; nhền nhện biết nói tiếng người; đại bàng; sói (Wargs), v.v…

Nội dung


Truyện xoay quanh cuộc phiêu lưu của anh chàng Bilbo Baggins và pháp sư Gandalf cùng 12 người lùn trong đó có Thorin Oakenshield (Con trai của Thráin cháu của Thrór), Balin (Người già nhất trong hội những người lùn, là một người lùn đáng kính sau này ông đã đánh chiếm lại vùng mỏ Moria), Fili và Kili (cả hai người này trẻ nhất trong nhóm người lùn và đều là cháu của Thorin), Bombur (Người béo nhất trong đoàn), Bifur, Borfur, Dori, Glóin, Ori, Óin, Nori, Dwalin.

Cuộc hành trình bắt đầu ở vùng Đáy Túi – quê nhà của anh chàng Bibblo, sau bữa tiệc tại nhà Bilbo. Lúc đầu, anh chàng không muốn tham gia cuộc hành trình này; tuy nhiên phút chót, anh chàng lại đổi ý với chức danh của một Tên trộm, tiền công là 1/12 kho báu nếu tiêu diệt được gã rồng Smaug và khoản an táng nếu anh chàng gặp bắt trắc. Về sau, anh chàng đã thể hiện tài năng và trí tuệ của bản thân giải cứu nhóm người lùn qua khỏi nhiều tình huống nguy hiểm.

Ban đầu, anh chàng Bilbo đã bị nhóm người lùn nghi ngờ; nhưng về sau họ càng kính trọng anh chàng vì lòng dũng cảm và mưu trí của anh. Trong cuộc hành trình, họ đã gặp nhiều bắt trắc – đầu tiên, họ đã bị những lũ quỷ lùn bắt giữ, và Pháp sư Gandalf giải cứu họ ở phút chót. Khi đi kiểm tra hang của lũ Trolls núi này, họ phát hiện ra ba thanh kiếm quý – đó là Thanh kiếm Glamdring, một thanh trường kiếm dài có tên gọi là cổ xưa là (Bổ đôi kẻ thù) được đưa cho Gandafl – sau này thanh kiếm là một vật không thể tách rời với ông, được sử dụng trong suốt Anh chàng HobbitChúa tể những chiếc Nhẫn. Chính thanh kiếm này đã tiêu diệt quỷ lửa Balrogs.

Thanh thứ 2 là Thanh kiếm Orcrist (Chặt đầu kẻ thù) được đưa cho Thorin, nhưng về sau lại bị Vua tiên thu giữ. Thanh thứ 3 là Ngòi châm (Cái tên do anh chàng Biblo đặt) một thanh dao găm nhưng đối với vóng dáng bé nhỏ nó trở thành một thanh kiếm trường kiếm hữu dụng với anh chàng về sau nó được truyền lại cho người cháu Frodo và Frodo dùng nó suốt kỳ nhẫn chiến. Cả ba thanh kiếm đều được rèn từ Thời đại đầu tiên bởi những thượng tiên thời kỳ đầu, chúng được sử dụng rất ít lần. Không biết vì lý do gì mà chúng có ở trong hang của lũ Trolls núi. Các thanh kiếm đều có khả năng phát sáng khi lũ orcs hay goblin lại gần; đặc biệt lũ goblin rất sợ thanh kiếm và rất căm thù chủ nhân của thanh kiếm đó.

Sau đó họ đến Rivendell nơi ở của lãnh chúa Elrond ở đây ông đã giúp giải mã tấm bản đồ được viết bằng “Ký tự ánh trăng”.

Tiếp theo, họ đi đến dẫy núi mù sương và họ đã bị lũ Goblin bắt giữ. Nhờ tiếng kêu của anh chàng Bilbo, Gandalf tỉnh giấc và thoát được khỏi tay của lũ yêu tinh và cứu họ. Ở đây, họ đã tiêu diệt được tên Vua yêu tinh, làm cho lũ yêu tinh phẫn nộ. Họ chạy trốn thì không may Dori đánh rơi anh chàng xuống hang sâu. Bước ngoặt của cuộc đời Bilbo bắt đầu từ đây.

Anh chàng đã nhặt được Chiếc Nhẫn chủ được miếu tả trong Chương V “Trò chơi đố trong hang tối” với Gollum. Chiếc nhẫn có khả năng tàng hình, tăng tuổi thọ của chủ nhân, đặc biệt là đầu độc tâm hồn của chủ nhân, và đọc hiểu tiếng nói của nhưng ngôn ngữ của thế giới Hắc Ám. Anh chàng thoát ra khỏi nơi đó bằng cách đeo chiếc nhẫn và tàng hình lẻn ra ngoài vào phút chót.

Họ bị phục kích bởi lũ sói và yêu tinh, và được những chú chim Đại Bàng khổng lồ cứu vào phút chót. Sau vài ngày những chú chim đưa họ đến đồi Carrock. Gần đó là nơi ở của Beorn – một người đội lốt gấu – ông ta có thể biến thành gấu khổng lồ. Ở đó, mọi người được tiếp đón một cách ân cần. Ông chỉ cho họ đường đến ngọn núi Cô Đơn. Và ở đây chính là lúc Gandalf rời bỏ họ.

Ở trong rừng, họ đi lạc và bị lũ nhện bắt giữ. Anh chàng Bilbo đã thể hiện sự hữu dụng của bản thân, giúp họ thoát ra. Không may thay, một lần nữa họ bị vị Vua Tiên bắt giữ. Bilbo lại tiếp tục giúp họ bằng cánh trốn trong những chiếc thùng rỗng thả trôi theo dòng nước đến vùng Hồ Dài.

Khi đến thị trấn vùng hồ Esgaroth, họ được khoản đãi và tung hô. Sau vài ngày, họ lại tiếp tục cuộc hành trình. Anh chàng Bilbo lại giúp họ phát hiện ra cái cửa ngách ở bên hông núi và phát hiện ra cách để đi vào được trong đó (cánh cửa được phong ấn bằng phép thuật không gì phá hủy được nó) – khi mặt trăng và mặt trời cùng xuất hiện ở cuối chân trời, một tia sáng lóe lên chiếu vào ổ khóa. Dùng chìa khóa của Thorin Khiên Sồi, họ mở được chiếc cửa đó.

Bilbo sử dụng chiếc nhẫn lẻn vào ăn trộm một cái Cúp vàng, và làm Smaug tức điên nên hắn ra đánh sập cái cửa ngách đó. Rất may, anh chàng Bilbo cùng những người lùn đã đi vào sâu bên trong.

Trong một lần đột nhập, Bilbo Baggins tiếp cận lão rồng một cách lén lút và rất ngạc nhiên khi thấy rằng Smaug lớn hơn anh mường tưởng. Smaug được bọc giáp, giống như chủng loài của lão, với lớp vảy không thể xuyên thủng, ngoại trừ phần dưới bụng. Nhận thức được điều này, Smaug cố tình dành nhiều năm nằm dài trên kho báu, khiến kim cương và đá quý dính chặt vào bụng, bao bọc điểm yếu duy nhất của mình.

Smaug bay đến thị trấn Vùng Hồ với dự định phá hủy nó. Cung thủ Bard (vốn là dòng dõi vị vua ở Thung Lũng, thung lũng này ở dưới quả núi cô đơn, trước đây rất sầm uất – nhưng rồi trở nên hoang tàn từ khi lão rồng xuất hiện).

Trong cuộc đối đầu với Con Rồng, Bilbo nhận thấy một mảng lớn trần trụi ở trên ngực trái của con quái vật, gần trái tim của nó. Với thông tin vô giá này, anh chàng thoát khỏi núi và, trong khi thảo luận về điểm yếu của Smaug với người lùn, một con chim hét đã nghe được điều này, nó mang bí mật đó nói cho Bard Cung thủ ở Thị trấn Vùng hồ.

Sau cái chết của Smaug, Thorin và nhóm người lùn tuyên bố kho báu sẽ được thừa kế bởi họ. Điều này gây ra một cuộc xung đột với Bard và vua Tiên Thranduil (người đã bắt nhóm người lùn) ở Rừng U Ám, mỗi người muốn một phần kho báu như là của bồi thường cho tất cả các thiệt hại mà Smaug đã gây ra cho vương quốc của họ trong những năm qua.

Thorin từ chối chia sẻ kho tàng và, kết quả là, cả hai đều tuyên bố chiến tranh với ông. Cuộc chiến của Năm cánh quân xảy ra được sự giúp sức của Đại bàng chúa, Beorn người hóa thú, bên liên minh của Người, Tiên, và Người Lùn đã chiến thắng – dù họ phải chịu tổn hại rất lớn. Thor Khiên Sồi trọng thương và qua đời, 2 chàng trai Fili và Kili tử trận, viên Arkenstone cùng thanh kiếm Orcritst được đặt trả vào lăng mộ của Thorin (Anh chàng hobbit đã lấy nó và đưa cho Vua tiên và Bard cung thủ sau khi lão rồng chết. Người dân thị trấn Vùng Hồ bị phá hủy hết nhà cửa, muốn chia 1 phần kho báu mà mình xứng đáng được hưởng. Thorin không đồng ý, và anh chàng Bilbo đã đưa viên đá cho họ để đổi lấy một phần kho báu).

Sau khi Thorin tử trận, người anh em họ hàng của ông là Dain Chân Sắt (Người đã tham gia cuộc chiến của 5 cánh quân và nghe lời kêu gọi của Thorin khi người vùng hồ và Vua tiên đến đòi một phần kho báu), trở thành vua của Erebor. Họ chia cho Vua Tiên và những người vùng hồ một phần kho báu. Bard cung thủ trở thành Vua của thung lũng. Anh chàng Bilbo trở về quê nhà sau một năm phiêu lưu, với một chiếc áo giáp bằng bạch ngọc (mithril) do Thorin tặng (Nó đáng giá hơn của vùng Đáy túi). Về sau, chiếc áo giáp này thuộc về Frodo Baggins.

Trong cuộc hành trình, Gandalf đã rời bỏ họ ở lúc đến cửa Rừng U Ám. Công việc của ông là tìm ra chân tướng của kẻ tên là The Necromancer (Sauron) và đánh đuổi hắn trở về Mordor cùng bộ chín Nazgul ở Dol Guldur. Về sau, Sauron bắt được Gollum và biết trước Nhẫn Chủ đang ở Shire – bắt đầu cho phần 2 Chúa tể của những Chiếc Nhẫn.

Người ta nói rằng một lượng lớn ngọc quý nằm với cái xác mục nát của Smaug giữa đống đổ nát của thị trấn cũ, nhưng ít ai có can đảm dám lặn xuống tìm kiếm những năm sau đó. Sau cuộc chiến, những người sống sót xây dựng lại thị trấn trên vùng đất khô bên cạnh hồ.

Đón nhận


Khi xuất bản lần đầu tiên vào tháng 10 năm 1937, Anh chàng Hobbit đã nhận được đánh giá rất tích cực từ các trang báo như The Times, Catholic World và New York Post. C. S. Lewis – một người bạn của Tolkien, sau này là tác giả của Biên niên sử Narnia – viết trên tờ The Times:

Trong cuốn sách này, nhiều điều tốt đẹp chưa từng có trước đây đã được kết hợp lại với nhau: óc hài hước, hiểu biết về trẻ em, yếu tố thần thoại vừa hàn lâm, vừa đậm chất thơ…

Tác phẩm được Lewis so sánh giống như Alice in Wonderland ở chỗ cả trẻ em và người lớn đều có thể tìm thấy điều gì đó để thưởng thức, và đặt ngang hàng với Flatland, Phantastes và The Wind in the Willows. W. H. Auden, trong bài đánh giá về phần tiếp theo The Fellowship of the Ring, xem Anh chàng Hobbit là “một trong những cuốn truyện thiếu nhi hay nhất của thế kỷ”.

Anh chàng Hobbit đã được đề cử Huân chương Carnegie và được New York Herald Tribune trao giải thưởng “Tiểu thuyết dành cho thanh thiếu niên hay nhất của năm” (1938). Gần đây, tác phẩm được đánh giá là “Tiểu thuyết quan trọng nhất của thế kỷ 20 (dành cho độc giả lớn tuổi)” trong cuộc bình chọn “Sách dành cho trẻ em của thế kỷ” trong Books for Keeps.

Di sản


Chúa tể những chiếc nhẫn

Thành công của Anh chàng Hobbit đã dần đến sự ra đời của phần tiếp theo, với tên gọi Chúa tể những chiếc nhẫn (The Lord of the Rings). Cốt truyện có cùng cấu trúc cơ bản diễn tiến theo trình tự giống nhau: câu chuyện bắt đầu ở Đáy Bao (Bag End), nhà của Bilbo Baggins; Bilbo tổ chức một bữa tiệc; Gandalf gửi nhân vật chính vào một nhiệm vụ về phía đông; Elrond cho họ một nơi ẩn náu và lời khuyên; hội đồng hành chạy trốn khỏi những sinh vật nguy hiểm dưới lòng đất (Goblin Town / Moria) và giao chiến với một nhóm yêu tinh khác (Rừng Âm u / Lothlórien); họ đi ngang qua một vùng hoang vắng (Sự tàn phá của Smaug / Những đầm lầy chết chóc), sau đó được tiếp nhận và nuôi dưỡng bởi một nhóm nhỏ (Esgaroth / Ithilien); họ tham gia vào một trận chiến lớn (Trận chiến của năm đạo quân / Trận chiến trên cánh đồng Pelennor); hành trình của họ lên đến cao trào tại một đỉnh núi khét tiếng (Núi Đơn độc / Núi Hủy diệt); hậu duệ của các vị vua được khôi phục ngai vàng của tổ tiên (Bard / Aragorn); hội đồng hành trở về nhà và thấy quê hương đang bị phá hoại (tài sản của Bilbo bị đem bán đấu giá / Shire bị tàn phá).

Chúa tể những chiếc nhẫn được bổ sung thêm một số tình tiết hỗ trợ và phát triển cốt truyện phức tạp hơn, theo nhiều tuyến nhân vật. Tác phẩm được Tolkien với giọng điệu ít hài hước hơn – thay vào đó là những chủ đề sâu sắc về triết học và đạo đức. Sự khác biệt về chủ đề và phong cách xuất phát từ việc Tolkien viết Anh chàng Hobbit như một câu chuyện dành cho trẻ em, còn Chúa tể những chiếc nhẫn cho cùng một đối tượng độc giả, những người sau này đã trưởng thành kể từ khi xuất bản tác phẩm đầu tiên. Ngoài ra, khái niệm về Trung địa của Tolkien cũng được ông liên tục thay đổi và phát triển trong suốt cuộc đời và hành trình sáng tác.

Trong giáo dục

Phong cách và chủ đề của Anh chàng Hobbit được đánh giá là góp phần nâng cao kỹ năng đọc viết của độc giả trẻ tuổi, chuẩn bị nền tảng cho họ tiếp cận các tác phẩm của Dickens và Shakespeare. Là một trong số các đầu sách được khuyên đọc nhằm khuyến khích khả năng đọc viết của nhóm đối tượng từ 11-14 tuổi, Anh chàng Hobbit được đánh giá là “tác phẩm giả tưởng hay nhất từ trước đến nay”.

Tham khảo


http://thegioitolkien.wikia.com/wiki/Dain_II_Ironfoot

http://thegioitolkien.wikia.com/wiki/Smaug

http://thegioitolkien.wikia.com/wiki/Thanh_ki%E1%BA%BFm_Orcrist

http://thegioitolkien.wikia.com/wiki/Vi%C3%AAn_ng%E1%BB%8Dc_Arkenstone

http://thegioitolkien.wikia.com/wiki/Thanh_ki%E1%BA%BFm_Glamdring

—end—

Back to top button