Wiki

Ballad


Bức vẽ trứ danh Ba con quạ (The Three Ravens hay “Twa Corbies“) của Arthur Rackham, một hình tượng thị giác về nhạc Ballad

Ballad là dòng nhạc nhẹ nhàng, trữ tình bắt nguồn từ dòng nhạc country và folk vì giai điệu chậm, thong thả (thường được độc tấu bằng piano, guitar hoặc violin). Ballad là một trong những loại nhạc dùng từ ngữ thanh cao như không hoa mỹ, nhưng đủ để tạo cảm hứng và làm cho người nghe có cảm giác dễ chịu khi thưởng thức. Ngày nay ballad đã bị pha trộn bởi nhiều thể loại nhạc khác (rock ballad, ballad opera, folk ballad) nhưng Pop ballad vẫn được chú ý nhất.

Đối với dạng âm nhạc đại chúng có phần chậm rãi ví dụ như các bản tình ca hay các bản pop và rock ballad, xem Nhạc ballad trữ tình.

Nguồn gốc


Ballad
Một bản ballad được in vào thế kỉ XVI, the A Gest of Robyn Hode

Ballad
Maria Wiik, “Ballad” (1898)

Bản ballad lấy tên từ các bài hát khiêu vũ thời trung cổ bằng tiếng Pháp hay còn được gọi “ballares” (Tiếng Latin: ballare, nhảy), cũng là nguồn gốc của từ “ballet”, và cũng đã được thay thế trở thành ballade ở Pháp. Là một bài hát đề kể chuyện, chủ đề và chức năng của chúng có thể bắt nguồn từ truyền thống kể chuyện của người Scandinavia và Đức có thể thấy trong các bài thơ như Beowulf. Về mặt thực tế, họ bị ảnh hưởng bởi Minnelieder của truyền thống Minnesang. Ví dụ sớm nhất về một bản ballad dễ nhận biết ở Anh là “Judas” trong bản thảo thế kỷ XIII.

Xem thêm


  • Nhạc ballad trữ tình
  • Nhạc ballad Hàn Quốc
  • Nhạc ballad Latinh

Tham khảo


Liên kết ngoài


  • BalladCổng thông tin Âm nhạc

—end—

Back to top button