Wiki

Butyl acetat

n-Butyl acetate
Butyl axetat
Danh pháp IUPAC Butyl etanoat
Tên khác Butyl acetate
Acetic acid, n-butyl ester
Butile
Viết tắt BuAcO
Nhận dạng
Số CAS 123-86-4
PubChem 31272
Ảnh Jmol-3D ảnh
SMILES đầy đủ

  • CCCCOC(C)=O

Thuộc tính
Công thức phân tử C6H12O2
Khối lượng mol 116.16 g/mol
Bề ngoài Chất lỏng không màu, mùi trái cây
Khối lượng riêng 0.88 g/cm3, lỏng
Điểm nóng chảy -74 °C (199 K, -101°F)
Điểm sôi 126 °C (399 K, 256°F)
Độ hòa tan trong nước 0.7 g/100 ml (20.0 °C)
Cấu trúc
Các nguy hiểm
Nguy hiểm chính Dễ cháy
Điểm bắt lửa 24 °C (297 K)
Các hợp chất liên quan
axetats liên quan propyl axetat
amyl axetat
Hợp chất liên quan butanol
Trừ khi có ghi chú khác, dữ liệu được cung cấp cho các vật liệu trong trạng thái tiêu chuẩn của chúng (ở 25 °C [77 °F], 100 kPa).

Butyl acetatY kiểm chứng (cái gì Butyl acetatYButyl acetatN ?)
Tham khảo hộp thông tin

Butyl axetat có công thức hoá học là CH3COOCH2CH2CH2CH3, tên khác: Butyl acetate, Butyl Acetic Ester, BAC. Đây à một hợp chất hữu cơ thường được sử dụng làm dung môi trong ngành sản xuất sơn và các sản phẩm khác. Do có mùi thơm đặc trưng hương chuối chín, nên trên thị trường butyl axetat thường được gọi là xăng thơm. Chất này cũng được sử dụng làm mùi trái cây tổng hợp trong thực phẩm như kẹo, kem, phó mát, thực phẩm đóng gói. Butyl acetate có thể được tìm thấy trong nhiều loại trái cây. Đây là một chất lỏng dễ cháy không màu và có mùi chuối.
Các đồng phân khác của butyl acetate là: isobutyl axetat, tert-butyl axetat, và sec-butyl axetat.

Mô tả và tính chất


N-butyl acetate, viết tắt “[N-BAC,BAC] là một chất lỏng không màu, trong suốt, độ bay hơi trung bình, có mùi ester đặc trưng.

N-BAC hoà tan tất cả các dung môi hữu cơ như alcohol, ketone, aldehyde, ether, glycol ether, hydrocarbon mạch thẳng nhưng tan ít trong nước.

N-BAC cũng hoà tan nitrate cellulose, polymer, nhựa và dầu. Nó là dung môi quan trọng trong công nghiệp sơn, thuộc da, giấy, hoá chất.

Sản xuất


Butyl acetates thường được sản xuất thông qua việc este hóa một đồng phân butanol và axit acetic với chất xúc tác là axít sulfuric dưới điều kiện chạy ngược chiều nhau.

Ứng dụng


N-Butyl acetate là dung môi quan trọng trong công nghiệp sơn. Nó có khả năng hoà tan tốt nitrat cellulose, nhựa, polymer, dầu và chất béo.

Độ bay hơi của N-Butyl acetate rất thuận lợi cho các ứng dụng và làm khô, nó chống đục sơn và hiệu ứng da cam cho màng sơn. Vì thế nó tạo ra màng sơn có độ dàn đều và độ bóng tốt.

Trong ứng dụng này, N-Butyl acetate được dùng chung với N-butanol (tăng khả năng chống đục, tăng khả năng hoà tan trong nhiều trường hợp, và giảm độ nhớt của dung dịch).

Không được thêm N-butyl acetate vào sơn có nhóm OH tự do như sơn urethane.

N-butyl acetate cũng được dùng rộng rãi làm chất ly trích trong bào chế dược, là thành phần của chất tẩy rửa, hương liệu do các tính chất: hấp thụ nước thấp, khả năng chóng lại sự thủy phân, và khả năng hoà tan tốt.

Tham khảo


—end—

Back to top button