Wiki

Chí Trung

Chí Trung
Nghệ sĩ Ưu tú
Tên khác Trung Phẹt
Thông tin cá nhân
Sinh Phạm Chí Trung
8 tháng 11, 1961 (59 tuổi)
Hà Nội, Việt Nam
Nghề nghiệp Diễn viên kịch
Diễn viên điện ảnh
Đạo diễn sân khấu
Người dẫn chương trình
Hôn nhân NSƯT Ngọc Huyền
Giải thưởng
Nghệ sĩ Ưu tú (1997)
 • x
 • t
 • s

Chí Trung (tên đầy đủ Phạm Chí Trung, sinh ngày 8 tháng 11 năm 1961) là một nghệ sĩ hài kịch, diễn viên kịch, diễn viên điện ảnh và đạo diễn sân khấu người Việt Nam.

Tiểu sử


Chí Trung là con trai của nghệ sĩ Quý Dương và nghệ sĩ violon Phùng Thúy Lan. Chị gái là Phạm Thu Hương – giảng viên dạy piano, em gái là Phạm Quỳnh Trang – thạc sĩ piano, giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và em trai út học piano jazz tại Mỹ. Quê ông ở huyện Gia Lâm, Hà Nội. Do truyền thống nghệ thuật của gia đình nên thuở nhỏ Chí Trung bị ép phải học violon. Tuy nhiên sau 4 năm việc học violon không thành công. Học hết trung học, Chí Trung không thi đại học mà thi vào Nhà hát Tuổi trẻ. Anh trúng tuyển vào Nhà hát trong cuộc thi hơn 2000 thí sinh và gắn bó với ánh đèn sân khấu.

Sự nghiệp


Chí Trung có những thành công với chính kịch. Ông đã có những vai diễn điển hình trong các vở lớn như Romeo trong “Romeo và Juliet”, Đôn-sứt trong “Lời thề thứ 9”, Tạ Quay trong “Trò đời”.

Khán giả biết đến Chí Trung nhiều hơn với vai trò nghệ sĩ hài. Ông từng đóng vai Táo Giao thông nhiều năm trong chương trình Gặp nhau cuối năm. Trong một phỏng vấn, Chí Trung cho rằng sở trường của anh là hài trí tuệ, thể loại chuyển tải thông điệp, triết lý sâu xa đến khán giả.

Vai trò của MC, NSƯT Chí Trung tham gia Trò chơi truyền hình Những ẩn số vàng của được phát sóng lúc 20h tối chủ nhật hàng tuần từ năm 2006 đến 2008 trên kênh H1 – Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội.

Chí Trung còn là một diễn viên điện ảnh. Anh thường đóng trong các bộ phim hài như Tết này ai đến xông nhà. Anh còn có những vai diễn ấn tượng trong các bộ phim truyền hình như Kiều nữ và đại gia, Thái sư Trần Thủ Độ.

Chí Trung đã đạo diễn một số vở kịch và có những thành công nhất định.

Sau nhiều năm công tác ở Nhà hát Tuổi trẻ, từng là Trưởng đoàn kịch 2 của Nhà hát, hiện Chí Trung là Phó giám đốc Nhà hát. Với vai trò lãnh đạo, anh luôn có những lo toan để thực hiện việc xã hội hóa kịch, đảm bảo doanh thu cũng như chăm lo cuộc sống của anh em nghệ sĩ trong đơn vị.

Ngày 1 tháng 6 năm 2017, Chí Trung được bổ nhiệm Quyền Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ nhiệm kỳ 2017-2022.

Các chương trình đã tham gia


 • Những ẩn số vàng – H1 (Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội) – MC
 • Gặp nhau cuối năm – VTV – vai Táo giao thông
 • Chết cười – VTV3 (cùng với đội Kiều Mai Lý và Dũng Nhí ngày 17/01/2015)
 • Lục lạc vàng – VTV1/ Let’s Viet (VTC9/SCTV4) – phần trao tặng bò (từ sau sự cố Minh Béo đến 22/04/2018)
 • Siêu sao ẩm thực – VTV3
 • Ký ức vui vẻ – VTV3
 • Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2 (HTV2) – Ban giám khảo khách mời

Vinh danh


Năm 1997, Chí Trung được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Năm 2013, tại Liên hoan các vở diễn của Lưu Quang Vũ, anh được trao “Giải thưởng dành cho đạo diễn” cho vở kịch Mùa hạ cuối cùng.

Sở thích


Ngoài nghệ thuật, Chí Trung còn có niềm đam mê sưu tầm đồ cổ. Anh có một bộ sưu tập lên đến hơn một nghìn món cổ vật. Chí Trung còn yêu thích bóng đá. Anh là Chủ tịch Hội cổ động viên của câu lạc bộ Hà Nội T&T.

Đời tư


Chí Trung kết hôn với Ngọc Huyền, cũng là một nghệ sĩ kịch của Nhà hát Tuổi trẻ. Anh bắt đầu yêu cô từ năm 18 tuổi. Hai người đã có một con gái và một con trai. Cả hai con đều không theo con đường nghệ thuật như bố mẹ. Hai người đã chính thức ly hôn đầu năm 2018.

Hiện tại, Chí Trung đang có quan hệ tình cảm với á hậu, doanh nhân Ý Lan.

Chú thích


Liên kết ngoài


 • Không tìm thấy URL. Vui lòng định rõ một URL ở đây hoặc thêm vào trên Wikidata.
 • {{Facebook}} bản mẫu không điền ID và không có ID trên Wikidata.

—end—

Back to top button