Đồ Họa

Download Đèn lồng tết Trung Thu File Vector, PSD, PNG AI miễn phí

[kdn-script type=”application/ld+json”] {
“@context”: “https://schema.org”,
“@type”: “FAQPage”,
“mainEntity”: [{
“@type”: “Question”,
“name”: “Ý nghĩa việc treo lồng đèn trong văn hóa người Việt”,
“acceptedAnswer”: {
“@type”: “Answer”,
“text”: “Từ xa xưa, đèn lồng đã xuất hiện trong cuộc sống của người Việt với nhiều ý nghĩa sâu xa. Và tốt đẹp. Chính vì thế treo đèn lồng đã và đang là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam. Được tiếp nối cho đến ngày nay và sẽ truyền cho cả những thế hệ đi sau của chúng ta.”
}
} , {
“@type”: “Question”,
“name”: “Tục treo đèn lồng tết Trung thu”,
“acceptedAnswer”: {
“@type”: “Answer”,
“text”:”Từ đó đến nay, cứ đến dịp trung thu là nhà nhà thả cá chép xuống hồ. Và treo nhiều loại đèn, cho những đứa trẻ rước đèn để cùng vui chơi dưới đêm trăng và xua đuổi những điều xấu.”}
} , {
“@type”: “Question”,
“name”: “Tục treo đèn lồng tết Nguyên Đán”,
“acceptedAnswer”: {
“@type”: “Answer”,
“text”: “Treo một cặp đèn lồng vào dịp Tết không chỉ để trang trí ngày Tết. Cho căn nhà thêm ấm cúng và rực rỡ mà treo đèn lồng trong phòng ngủ.”
}
}] }
[/kdn-script]

Đèn lồng là vật dụng trang trí rất quen thuộc với chúng ta. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp nó được người dân treo rất nhiều vào các ngày lễ lớn trong năm như: Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu,… Có thể nói, Đèn lồng là vật trang trí như một nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam ta.Chính vì thế ở nước ta cũng có rất nhiều khu du lịch dùng đèn lồng treo để trang trí. Thu hút du khách. Mỗi dịp trung thu về thì hình ảnh đèn lồng cũng được in lên các backgroup cho trẻ em đón tết.

Bài viết này sẽ cũng cấp đến các bạn những hình ảnh đèn lồng vector. Hy vọng bạn có thể tìm thấy tệp hình ảnh đèn lồng thích hợp với các thiết kế của mình. Từ đó cho ra đời những sản phẩm sắc nét có tính nghệ thuật cao.

Ý nghĩa việc treo lồng đèn trong văn hóa người Việt

Từ xa xưa, đèn lồng đã xuất hiện trong cuộc sống của người Việt với nhiều ý nghĩa sâu xa. Và tốt đẹp. Chính vì thế treo đèn lồng đã và đang là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam. Được tiếp nối cho đến ngày nay và sẽ truyền cho cả những thế hệ đi sau của chúng ta.

Theo đó dân gian, ý nghĩa biểu trưng của cái đèn gắn với ý nghĩa của sự toả sáng. Ngọn đèn là một biểu tượng của con người. Việc cúng dâng đèn vào một điện thờ cũng có nghĩa là tự hiến dâng mình. Đặt mình dưới sự bảo vệ của các đấng vô hình và các thần bản mệnh.

Tục treo đèn lồng cũng không nằm ngoài ý nghĩa này, nó giống như thắp lên một ngọn lửa của tình thân. Của sự gắn kết, may mắn xua đuổi những tà thuật, những điều xấu. Và mang đến hanh thông trong cuộc sống, cho sự nghiệp của mỗi người trong gia đình.

Chính vì thế, lồng đèn không thể thiếu trong các gia đình và hàng năm. Lễ hội treo lồng đèn thường được tổ chức rầm rộ vào các dịp lễ tết như tết năm mới, tết trung thu.

Với tết nguyên đán

Treo một cặp đèn lồng vào dịp Tết không chỉ để trang trí ngày Tết. Cho căn nhà thêm ấm cúng và rực rỡ mà treo đèn lồng trong phòng ngủ.

Còn được cho rằng sẽ thúc đẩy sự hài hòa, tăng cường năng lượng mới mẻ, tạo ra sự hanh thông cho con đường tài, lộc. Theo quan niệm của phương Đông ánh sáng rực rỡ mà đèn lồng phát ra là màu nóng. Sẽ hút may mắn và tiền tài vào nhà, giúp cuộc sống gia chủ thêm sung túc và hạnh phúc.

Tục treo đèn lồng tết Trung thu

Chúng tôi còn có một câu chuyện khác được truyền lại như sau: Từ xa xưa có một con cá chép vàng nọ tu luyện thành tinh. Sau khi hóa phép thành người thì trêu chọc và lừa phụ nữ., gây phiền nhiễu cho cuộc sống của dân lành.

Thủa đó, bao công bèn nghĩ ra một cách lấy độc trị độc là hướng dẫn người dân làm đèn lồng hình cá chép. Và hình dạng nhiều con vật khác, làm thành đèn, rồi thắp lửa sáng bên trong treo trước cửa nhà. Cá chép tinh thấy lửa sẽ sợ mà không dám đến quấy nhiễu nữa.

Từ đó đến nay, cứ đến dịp trung thu là nhà nhà thả cá chép xuống hồ. Và treo nhiều loại đèn, cho những đứa trẻ rước đèn để cùng vui chơi dưới đêm trăng và xua đuổi những điều xấu.

Treo đèn lồng vào ngày thường theo cặp sẽ tạo ra sự hài hoà âm dương. Đem lại niềm hạnh phúc ấm no cho đôi lứa, thúc đẩy sự sinh sôi nảy nở của vạn vật. Ánh sáng mà đèn lồng phát ra là thứ ánh sáng ấm áp, tốt lành, mang lại niềm vui cho mọi người.

Không chỉ vậy ngày nay đèn lồng với những sắc màu lung linh ấm áp. Khi thắp lên bào buổi tối còn được nhiều khu du lịch sử dụng nhằm trang trí cho điểm đến thêm rực rỡ. Thu hút du khách đến tham quan chụp ảnh nhiều hơn.

Chất liệu tạo nên đèn lồng và kiểu dáng

Hình ảnh chiếc đèn trung thu gắn liền với những kỷ niệm đẹp đẽ trong tuổi thơ của mỗi người Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp ấy sẽ vẫn mãi được lưu truyền qua những hoạt động ý nghĩa như làm đèn trung thu. Làm mặt nạ giấy bồi, múa lân, phá cỗ… mỗi dịp rằm tháng 8 về.

Xã hội phát triển, những chiếc lồng đèn cũng thay đổi để theo kịp thời đại. Trong đó có chiếc lồng đèn tròn nhiều màu sắc, chiếc lồng đèn giấy nhiều dáng khác nhau. Lồng đèn hoa đăng, hiện đại hơn là những sản phẩm có tiếng nhạc, thắp ánh sáng rực rỡ.

Tuy vậy, chiếc đèn đơn sơ mộc mạc, vật liệu là cọng tre nứa. Giấy xếp đủ màu bao bọc bên ngoài, làm nên chiếc đèn ông sao. Đèn cá chép… thắp sáng bằng nến ở giữa để lại nhiều kỷ niệm.

Xung quanh chiếc đèn lồng có thật nhiều ý nghĩa sâu xa về văn hóa đúng không nào. Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp. Hy vọng các bạn có thể sử dụng hình ảnh đèn lồng vector một cách chuẩn xác. Và hiệu quả nhất cho sản phẩm thiết kế của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button