Wiki

G7

Đối với các định nghĩa khác, xem G7 (định hướng).

Khối G7 và Liên minh Châu Âu
G7 Các nước G7 (Lam đậm) và Liên minh châu Âu (Lục) trên thế giới


G7 Canada

Thủ tướng Justin Trudeau

G7 Pháp

Tổng thống Emmanuel Macron

G7 Đức

Thủ tướng Angela Merkel

G7 Italy

Thủ tướng Mario Draghi

G7 Nhật Bản

Thủ tướng Suga Yoshihide

G7 Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (chủ nhà 2021)

Thủ tướng Boris Johnson

G7 Hoa Kỳ

Tổng thống Joe Biden

G7 Liên minh Châu Âu

Chủ tịch Hội đồng Charles Michel
Chủ tịch Ủy ban Ursula von der Leyen

G7
Bộ trưởng tài chính của nhóm G7 tại cuộc họp năm 2008 (hàng đầu, trái sang phải:) Bộ trưởng Tài chính Canada Jim Flaherty, Pháp Christine Lagarde, Đức Peer Steinbrueck, Hoa Kỳ Henry Paulson, Ý Tommaso Padoa-Schioppa, Nhật Fukushiro Nukaga, Anh Alistair Darling và Jean-Claude Juncker, chủ tọa nhóm Euro Group.

Nhóm G7 (viết tắt tiếng Anh: Group of Seven) là diễn đàn của 7 đại cường quốc có nền kinh tế công nghiệp phát triển với kỹ nghệ tiên tiến trên thế giới. Nhóm này thành hình vào năm 1976, khi Canada gia nhập nhóm G6 trước kia bao gồm: Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh và Hoa Kỳ. Bảy vị bộ trưởng của 7 nước thành viên nhóm họp vài lần mỗi năm để bàn luận và trao đổi về các chính sách kinh tế, đưa ra chiến lược bảo vệ, định hướng và dẫn dắt cho nền kinh tế toàn cầu, công việc này đôi khi cũng được hỗ trợ bởi những kỳ họp thường xuyên của các viên chức khác như thứ trưởng Bộ tài chính.

Cần lưu ý là nhóm G7 khác nhóm G8. G8 là tập hợp cấp thượng đỉnh của bảy nước kể trên với Nga thêm vào, nhưng Nga đã bị loại kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng Crimea. Cuộc họp G8 là do nguyên thủ quốc gia tham dự thường cân nhắc những vấn đề chính trị trong khi G7 là do bộ trưởng tài chính đảm nhiệm và chủ đề thì chỉ hạn chế, gói gọn trong phạm vi kinh tế.

Trong năm 2008, G7 nhóm họp lần đầu vào ngày 11 tháng 4 ở Washington D.C., thủ đô của Hoa Kỳ và lần thứ hai vào ngày 10 tháng 10 cũng ở Washington D.C. để bàn về cuộc khủng hoảng kinh tế 2007-2008, nhóm này đã tuyên bố chung – rằng sẽ nhất trí dùng “mọi biện pháp” để ngăn chặn cơn đại khủng hoảng.

 • G7

  G7 năm 1977: Helmut Schmidt, Pierre Trudeau, Valéry Giscard d’Estaing, James Callaghan, Jimmy Carter, Giulio Andreotti và Takeo Fukuda.

 • G7

  G7 năm 1978: Giulio Andreotti, Takeo Fukuda (福田赳夫), Jimmy Carter, Helmut Schmidt và Valéry Giscard d’Estaing

 • G7

  G7 năm 2003

Xem thêm


 • G8
 • G20

Chú thích


—end—

Back to top button