Wiki

Gambit Hậu (phim truyền hình)

Gambit Hậu

Giới phê bình đánh giá cao diễn xuất của Anya Taylor-Joy trong bộ phim.

Trên hệ thống tổng hợp kết quả đánh giá Rotten Tomatoes, Gambit Hậu có tỷ lệ đánh giá tích cực 97% dựa trên 97 đánh giá, với điểm trung bình là 7,89/10. Phần nhận xét chung về tác phẩm trên trang web viết: “Không phải mọi nước đi của bộ phim đều hoàn hảo, nhưng diễn xuất cực kì thu hút của Anya Taylor-Joy cùng việc tái hiện rất đỗi chân thực những đặc trưng thời kỳ lúc bấy giờ, đi kèm với một kịch bản sáng tạo về cảm xúc đã giúp Gambit Hậu giành chiến thắng tuyệt đối.” Trên trang Metacritic, số điểm trung bình của phim là 79/100 dựa trên 28 nhận xét, cho thấy “các đánh giá nhìn chung là tích cực”.

Darren Franich của Entertainment Weekly cho Gambit Hậu điểm B và nhận xét về nữ diễn viên chính, “Những khoảnh khắc tĩnh lặng là khi Taylor-Joy tỏa sáng nhất, mí mắt cô ấy nheo lại khi hạ gục đối thủ, còn khi bị lật ngược thế cờ, cả thân thể cô tỏa ra sự tức tối tuyệt vọng.” Viết cho tờ Rolling Stone, Alan Sepinwall chấm bộ phim 3/5 sao, cho rằng, “Thật là một tác phẩm vừa tuyệt đẹp về mặt thẩm mỹ lại vừa sở hữu một số màn thể hiện xuất sắc, tất cả phục vụ cho một câu chuyện đã bắt đầu có cảm giác quá dài dù hồi kết vẫn còn xa”. Caroline Framke của Variety viết: “Gambit Hậu có thể nhân cách hóa cờ vua và làm nổi bật từng kì thủ nhờ lối kể chuyện rất thông minh, còn về nữ chính cực kì thu hút Anya Taylor-Joy, ánh mắt cô sắc lạnh đến nỗi như thể sẵn sàng cắt làm đôi ống kính máy quay mỗi khi cô ấy liếc nhìn nó.”

Phản hồi từ cộng đồng kỳ thủ

Cộng đồng người chơi cờ vua dành nhiều lời khen cho Gambit Hậu vì sự khắc họa thành công cả bộ môn này lẫn các kỳ thủ. Trả lời phỏng vấn với Vanity Fair, nữ kiện tướng Jennifer Shahade cho rằng bộ phim “tái hiện xuất sắc tính chuẩn xác của cờ vua”. Trong một bài báo viết về bộ phim trên tờ The Times, nhà vô địch cờ vua người Anh David Howell nhận thấy rằng các cảnh chơi cờ “được dàn dựng tốt và chân thực”, còn nữ vô địch cờ vua người Anh Jovanka Houska phát biểu, “Với tôi, đây là một bộ phim truyền hình hay xuất sắc… nó truyền tải rất tốt những cung bậc cảm xúc của cờ vua. Đương kim vô địch cờ vua thế giới Magnus Carlsen đánh giá 5/6 sao dành cho bộ phim nhưng anh thấy nó “có một chút thiếu thực tế” vì Beth đã tiến bộ quá nhanh.

Thúc đẩy sự quan tâm tới cờ vua

Tháng 11 năm 2020, tờ The Washington Post ghi nhận rằng đại dịch COVID-19 khiến công chúng quan tâm nhiều hơn tới cờ vua, nhưng độ nổi tiếng của Gambit Hậu đã khiến sự quan tâm này bùng nổ. Trên tờ The Guardian, đại kiện tướng Maurice Ashley cho biết rằng ông nhận được vô cùng nhiều tin nhắn chủ yếu là từ nữ giới, những người say mê bộ phim. Doanh số bán bộ cờ vua tăng theo cấp số nhân sau khi phát hành bộ phim, công ty Goliath Games của Mĩ cho biết doanh số bán bọ cờ vua của họ đã tăng hơn 1000% nhờ sự ra mắt của bộ phim, trong khi công ty tiếp thị NPD Group nhận thấy doanh số bán sách cờ vua đã tăng hơn 600%. Chess.com báo cáo rằng hệ thống chơi cờ vua trực tuyến này đã ghi nhận thêm vài triệu người dùng mới kể từ khi bộ phim được phát hành.

Di sản


Cùng với Hoàng quyền, trang phục trong Gambit Hậu đã được Bảo tàng Brooklyn trưng bày như một phần của triển lãm ảo “The Queen and the Crown” (“Nữ hoàng và Vương miện“).

Xem thêm


  • Cổng thông tin Cờ vua
  • Cổng thông tin Truyền hình
  • Danh sách các nữ kỳ thủ cờ vua
  • Khai cuộc cờ vua Gambit Hậu

Tham khảo


Liên kết ngoài


  • Gambit Hậu trên Netflix
  • Gambit Hậu trên Internet Movie Database

—end—

Back to top button