Wiki

Hamilton (nhạc kịch)

Bài này viết về một vở nhạc kịch Broadway. Đối với nhân vật lịch sử Alexander Hamilton, xem Alexander Hamilton.

Vở nhạc kịch của Lin-Manuel Miranda nói về Alexander HamiltonBản mẫu:SHORTDESC:Vở nhạc kịch của Lin-Manuel Miranda nói về Alexander Hamilton

Hamilton
An American Musical

Công diễn ở nhà hát Rodgers Theater thuộc hệ thống Broadway, New York.

Ngoài Broadway

Đợt sản xuất gốc diễn ra ở nhà hát The Public Theater (một nhà hát ở thành phố New York nhưng không nằm trong hệ thống 41 nhà hát chuyên nghiệp của Broadway, nên đợt sản xuất này được gọi là “ngoài Broadway”), do Thomas Kail đạo diễn còn Andy Blankenbuehler biên đạo múa, dưới sự giám sát của Oskar Eustis – giám đốc công ty Public’s Artistic. Vở kịch ra mắt ngày 20 tháng 1 năm 2015 và chính thức diễn cho công chúng từ ngày 17 tháng 2. Nhà sử học Ron Chernow đóng vai trò cố vấn lịch sử cho suốt đợt sản xuất. Đây là một đợt diễn thành công vì vừa bán hết vé, nhận được nhiều đánh giá tích cực từ giới chuyên môn và vừa được nhiều khán giả ủng hộ, nên ê kíp sản xuất chuyển vở kịch qua nhà hát Richard Rodgers Theatre có quy mô lớn hơn.

Ở Broadway, New York (2015)

Ở nhà hát Richard Rodgers Theatre, Hamilton ra mắt ngày 13 tháng 7 năm 2015 và chính thức diễn cho công chúng từ ngày 6 tháng 8 năm 2015. Chỉ đạo sản xuất là Jeffrey Seller, David Korins thiết kế sân khấu, Paul Tazewell chịu trách nhiệm mảng phục trang, Howell Binkley chịu trách nhiệm ánh sáng và Nevin Steinber lo khâu âm thanh. Đây cũng chính là ê kíp từng tham gia sản xuất Hamilton ở nhà hát The Public Theatre.

Đợt sản xuất này nhận được nhiều lời đánh giá tích cực từ các nhà phê bình kịch nghệ và thắng 11 giải Tony.

Ở Chicago (2016)

Ngày 27 tháng 9 năm 2016, Hamilton ra mắt ở nhà hát CIBC Theatre Chicago. Nhà sản xuất chính Jeffrey Seller dự đoán rằng đợt sản xuất này sẽ kéo dài ít nhất 2 năm. Vở kịch chính thức công diễn vào tháng 10 và kết thúc ngày 5 tháng 1 năm 2020 sau 1314 buổi diễn. Đợt sản xuất này thu về 400 triệu đô la Mỹ tiền doanh thu.

Ở West End, Luân Đôn (2017)

Cameron Mackintosh chịu trách nhiệm sản xuất phiên bản West End của Hamilton. Ra mắt vào ngày 6 tháng 12 năm 2017, chính thức diễn cho công chúng từ ngày 21 tháng 12 năm 2017 ở nhà hát Victoria Palace Theatre, và dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 19 tháng 12 năm 2020. Đợt sản xuất ngày nhận được 13 đề cử Olivier và chiến thắng ở 7 hạng mục.

Quốc tế

 • Đức: Công ty Stage Entertainment thông báo đã mua bản quyền để chuyển thể Hamilton sang tiếng Đức và dự định sẽ ra mắt khán giả Đức ở Hamburg mùa thu năm 2020.
 • Úc: Nhà hát Sydney Lyric Theatre dự định sẽ cho ra mắt Hamilton tháng 2 năm 2021, tháng 3 sẽ chính thức công diễn.

Nội dungCông diễn ở nhà hát Victoria Palace, Luân Đôn tháng 12 năm 2017


Lin-Manuel Miranda trong vai Hamilton tháng 4 năm 2016

Lấy bối cảnh thế kỷ 18, Hoa Kỳ lúc bấy giờ là mười ba thuộc địa của Anh trên bờ biển Đại Tây Dương. Vào những năm 1750, các thuộc địa bắt đầu hợp tác với nhau thay vì giao dịch trực tiếp với Anh. Các hoạt động liên thuộc địa này đã nuôi dưỡng ý thức chia sẻ bản sắc Mỹ. Chiến tranh Pháp và người da đỏ (1754-1763) và một loạt các Đạo luật thuế sau đó khiến cho nhiều người dân thuộc địa bất bình với chính phủ Anh. Lúc này, chính phủ Anh đang được điều hành bởi vua George III.

Màn I

Vở kịch mở màn với bài hát “Alexander Hamilton” kể về tiểu sử của cậu bé Alexander Hamilton lớn lên trong cảnh nghèo khó, cậu đến New York quyết tâm bắt đầu một cuộc sống mới. Năm 1776 ở thành phố New York, Hamilton gặp Aaron Burr, John Laurens, Hầu tước Lafayette, Hercules Mulligan (“Aaron Burr, Sir”) và khiến mọi người ấn tượng với tài hùng biện của mình (“My Shot”). Họ kết bạn với nhau và cùng nhau khẳng định ý chí cách mạng (“The Story of Tonight”). Tối hôm đó, ba chị em nhà Schuyler (Angelica, Peggy và Eliza) cũng vào trung tâm thành phố để tìm ý trung nhân (“The Schuyler Sisters”). Samuel Seabury tuyên truyền cho người dân về sự nguy hiểm của Quốc hội Lục địa nhưng bị Hamilton phản pháo (“Farmer Refuted”). Cùng lúc đó một lá thư từ vua George III được gửi đến Hoa Kỳ nhằm nhắc nhở tất cả người dân thuộc địa về quyền lực của ông (“You’ll Be Back”). Tướng George Washington cần một sĩ quan phụ tá (aide-de-camp) nên tuyển Hamilton (“Right Hand Man”). Năm 1780, tại một buổi vũ hội của nhà quý tộc Philip Schuyler, cô con gái Eliza Schuyler trúng tiếng sét ái tình với Alexander (“A Winter’s Ball”). Anh cũng đáp lại tình cảm của cô và hai người kết hôn (“Helpless”). Angelica Schuyler (chị của Eliza) cũng đem lòng yêu Alexander nhưng kìm nén tình cảm của mình để đám cưới của em gái có thể diễn ra suôn sẻ (“Satisfied”). Burr đến đám cưới để chúc mừng Hamilton nhậm chức phụ tá, nhưng Hamilton nói rằng anh muốn được ở ngoài tiền tuyến như Burr hơn là “quản lý sổ sách cho George” (“The Story of Tonight (Reprise)”). Tiếp theo là bài hát “Wait For It” kể về cuộc đời và những tâm sự của Burr.

Diễn biến trên chiến trường đang ngày một tệ hơn cho quân đội Lục địa. Chỉ đạo quân sự của Charles Lee vấp phải sự phản đối từ Hamilton và Laurens (“Stay Alive”). Được Hamilton và Burr hỗ trợ, Laurens thách đấu tay đôi với Charles Lee vì tội lăng mạ Washington. Kết quả là Lee bị thương rồi đầu hàng (“Ten Duel Commandments”). Hamilton bị Washington phạt phải về quê (“Meet Me Inside”). Ở quê nhà, Eliza tiết lộ là cô đang mang thai (“That Would Be Enough”). Sau đó, Burr giới thiệu Lafayette với khán giả. Là sĩ quan người Pháp nhưng đến Hoa Kỳ để phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, Lafayette thuyết phục Washington gọi Hamilton quay lại chiến trường. Ngoài ra, anh cũng sẽ thuyết phục nước Pháp nhúng tay vào cuộc chiến (“Guns and Ships”). Washington bày tỏ sự tin tưởng của anh đối với Hamilton và căn dặn Hamilton phải cẩn trọng vì mọi nước đi “đều sẽ được sử sách ghi lại” (“History Has Its Eyes on You”). Cuộc vây hãm Yorktown năm 1781 diễn ra và phía Mỹ cài gián điệp Mulligan vào bên Anh. Sau một tuần, Anh giơ cờ trắng đầu hàng (“Yorktown (The World Turned Upside Down)”).

Sau khi bại trận, George III của Anh hỏi giờ đây những người dân thuộc địa định cai trị đất nước như thế nào (“What Comes Next?”). Đứa con đầu tiên của Hamilton và Burr lần lượt ra đời – Philip Hamilton và Theodosia Burr. Hai ông bố hứa sẽ bảo vệ con mình bằng mọi giá (“Dear Theodosia”). Hamilton nhận được hung tin rằng Laurens đã hi sinh trong một trận chiến vô nghĩa. Anh vùi mình vào công việc để quên đi đau buồn (“Tomorrow There’ll Be More of Us”). Một thời gian sau, Hamilton kiến nghị một thể chế quốc hội mới và đồng sáng tác tập Luận cương Liên bang (The Federalist Papers) với James Madison và John Jay rồi được Washington chỉ định làm Thống đốc Ngân khố (“Non-Stop”).

Màn II

Năm 1789, Thomas Jefferson quay về Hoa Kỳ sau một thời gian dài công sứ ở Pháp (“What’d I Miss”). Tại một cuộc họp Nội các, phía Jefferson và Madison phản đối các kiến nghị tài chính của Hamilton. Nhưng Washington ủng hộ Hamilton, bảo Hamilton phải tìm cách thuyết phục và thỏa hiệp để giành được đa số phiếu từ Quốc hội (“Cabinet Battle #1”). Mùa hè đến, Hamilton vùi đầu vào công việc và từ chối đi về miền quê nghỉ hè với gia đình nhà Schuyler (“Take a Break”). Sống một mình, anh bắt đầu vụng trộm với Maria Reynolds rồi trở thành nạn nhân tống tiền của lão Reynolds, nếu không lão sẽ mách Eliza (“Say No to This”). Tại một bữa tối riêng tư (mà Washington không hề hay biết), Hamilton, Jefferson và Madison trao đổi về kiến nghị của Hamilton và về việc đặt thủ đô ở khu vực sông Potomac. Trong khi đó, Burr ghen tị và ao ước có được vị trí của Hamilton (“The Room Where It Happens”). Burr chuyển qua Đảng Dân chủ Cộng hòa, đánh bại Philip Schuyler (bố vợ của Hamilton) trong cuộc chạy đua vào Thượng viện, trở thành đối thủ của Hamilton (“Schuyler Defeated”).

Trong một cuộc họp Nội các khác, Jefferson và Hamilton tranh cãi về việc Hoa Kỳ có nên tiếp ứng cho Pháp trong một cuộc chiến với Anh. Cuối cùng, Washington đồng ý với quan điểm của Hamilton là nên giữ lập trường trung lập (“Cabinet Battle #2”) khiến Jefferson, Madison, và Burr cay cú (“Washington on Your Side”). Biết được tin Jefferson từ chức để chuẩn bị ra tranh cử tổng thống, Washington quyết định chấm dứt nhiệm kỳ tổng thống của mình và Hamilton giúp ông viết diễn văn từ biệt (“One Last Time”).

Vua George III nhận được tin rằng John Adams sẽ kế nhiệm và dự đoán trong nội bộ Quốc hội sẽ đấu đá lẫn nhau (“I Know Him”). John Adams đắc cử tổng thống và sa thải Hamilton, Jefferson làm phó tổng thống. Hamilton chỉ trích Adams một cách công khai (“The Adams Administration”). Khi bị Jefferson, Madison và Burr cáo buộc về việc đầu cơ ngân sách chính phủ, Hamilton khai thật rằng anh bị lão Reynolds tống tiền (“We Know”). Hamilton phản ánh lại cuộc đời mình qua bài hát “Hurricane”. Sợ rằng nếu bị tố cáo về ngoại tình sẽ gây bất lợi cho sự nghiệp chính trị của mình, Hamilton tự công khai nó trên tờ Reynolds Pamphlet (“The Reynolds Pamphlet”). Eliza đau buồn, đốt hết thư từ với Hamilton (“Burn”). Lúc này, Philip Hamilton đã 19 tuổi và thách đấu tay đôi với George Eacker vì dám sỉ nhục cha anh (“Blow Us All Away”). Kết quả là Philip bị thương nặng và không qua khỏi (“Stay Alive (Reprise)”). Hamilton và Eliza dần hòa giải với nhau (“It’s Quiet Uptown”).

Năm 1800, Hamilton ủng hộ Jefferson trong cuộc chạy đua vào Nhà trắng (“The Election of 1800”), gây ra căng thẳng ngày càng leo thang giữa Hamilton và Burr. Jefferson đắc cử tổng thống còn Burr làm phó tổng thống. Mang tâm trạng tức tối, Burr gửi Hamilton thư để thách đấu tay đôi (“Your Obedient Servant”). Trước khi ra khỏi nhà để đến chỗ thách đấu, Hamilton viết vội bức di thư dẫu Eliza giục Hamilton quay lại ngủ (“Best of Wives and Best of Women”). Tại New Jersey, Hamilton cố tình bắn hụt nên lãnh đạn và qua đời. Burr sống sót nhưng ca thán rằng ông sẽ bị lịch sử nguyền rủa là người đã giết Hamilton (“The World Was Wide Enough”). Sau cái chết của Hamilton, Jefferson và Madison công nhận các thành tựu của ông. Eliza kể ra các nỗ lực không ngừng nghỉ của bà trong công cuộc giữ gìn di sản của Hamilton (“Who Lives, Who Dies, Who Tells Your Story”).

Âm nhạc


Màn I

 • “Alexander Hamilton” – Burr, Laurens, Jefferson, Madison, Hamilton, Eliza, Washington và các diễn viên khác
 • “Aaron Burr, Sir” – Hamilton, Burr, Laurens, Lafayette và Mulligan
 • “My Shot” – Hamilton, Laurens, Lafayette, Mulligan, Burr và các diễn viên khác
 • “The Story of Tonight” – Hamilton, Laurens, Mulligan, Lafayette và các diễn viên khác
 • “The Schuyler Sisters” – Angelica, Eliza, Peggy, Burr và các diễn viên khác
 • “Farmer Refuted” – Seabury, Hamilton, Burr và các diễn viên khác
 • “You’ll Be Back” – Vua George III và các diễn viên khác
 • “Right Hand Man” – Washington, Hamilton, Burr và các diễn viên khác
 • “A Winter’s Ball” – Burr, Hamilton và các diễn viên khác
 • “Helpless” – Eliza và các diễn viên khác
 • “Satisfied” – Angelica và các diễn viên khác
 • “The Story of Tonight (Reprise)” – Laurens, Mulligan, Lafayette, Hamilton và Burr
 • “Wait for It” – Burr và các diễn viên khác
 • “Stay Alive” – Hamilton, Washington, Laurens, Lafayette, Mulligan, Lee, Eliza, Angelica và các diễn viên khác
 • “Ten Duel Commandments” – Laurens, Hamilton, Lee, Burr và các diễn viên khác
 • “Meet Me Inside” – Hamilton, Burr, Laurens, Washington và các diễn viên khác
 • “That Would Be Enough” – Eliza và Hamilton
 • “Guns and Ships” – Burr, Lafayette, Washington và các diễn viên khác
 • “History Has Its Eyes on You” – Washington, Hamilton và các diễn viên khác
 • “Yorktown (The World Turned Upside Down)” – Hamilton, Lafayette, Laurens, Mulligan, Washington và các diễn viên khác
 • “What Comes Next?” – Vua George III
 • “Dear Theodosia” – Burr và Hamilton
 • “Tomorrow There’ll Be More of Us” – Laurens, Eliza và Hamilton
 • “Non-Stop” – Burr, Hamilton, Angelica, Eliza, Washington và các diễn viên khác

Màn II

 • “What’d I Miss?” – Jefferson, Burr, Madison và các diễn viên khác
 • “Cabinet Battle #1” – Washington, Jefferson, Hamilton và Madison
 • “Take a Break” – Eliza, Philip, Hamilton và Angelica
 • “Say No to This” – Maria Reynolds, Burr, Hamilton, James Reynolds và các diễn viên khác
 • “The Room Where It Happens” – Burr, Hamilton, Jefferson, Madison và các diễn viên khác
 • “Schuyler Defeated” – Philip, Eliza, Hamilton và Burr
 • “Cabinet Battle #2” – Washington, Jefferson, Hamilton và Madison
 • “Washington on Your Side” – Burr, Jefferson, Madison và các diễn viên khác
 • “One Last Time” – Washington, Hamilton và các diễn viên khác
 • “I Know Him” – Vua George III
 • “The Adams Administration” – Burr, Jefferson, Hamilton, Madison và các diễn viên khác
 • “We Know” – Hamilton, Jefferson, Burr và Madison
 • “Hurricane” – Hamilton và các diễn viên khác
 • “The Reynolds Pamphlet” – Jefferson, Madison, Burr, Hamilton, Angelica, James Reynolds và các diễn viên khác
 • “Burn” – Eliza
 • “Blow Us All Away” – Philip, Martha, Dolly, Eacker, Hamilton và các diễn viên khác
 • “Stay Alive (Reprise)” – Hamilton, Philip, Eliza và các diễn viên khác
 • “It’s Quiet Uptown” – Angelica, Hamilton, Eliza và các diễn viên khác
 • “The Election of 1800” – Jefferson, Madison, Burr, Hamilton và các diễn viên khác
 • “Your Obedient Servant” – Burr, Hamilton và các diễn viên khác
 • “Best of Wives and Best of Women” – Eliza và Hamilton
 • “The World Was Wide Enough” – Burr, Hamilton và các diễn viên khác
 • “Who Lives, Who Dies, Who Tells Your Story” – Eliza và các diễn viên khác

Ghi chú

Album phòng thu

Hamilton (album năm 2015)

Tháng 9 năm 2015, công ty Atlantic Records tung ra album phòng thu (cast album) của Hamilton với sự góp giọng của chính dàn diễn viên Broadway đầu tiên. Bản điện tử được phát hành ngày 15 tháng 9 năm 2015, theo sau là bản cứng vào ngày 16 tháng 10 năm 2015, ngoài ra còn có phiên bản đĩa than. Album ra mắt bảng xếp hạng Billboard 200 tại vị trí thứ 12, đây cũng là thành tích cao nhất cho một album nhạc kịch kể từ năm 1963. Sau đó album vươn lên vị trí thứ 3 và còn đạt được ngôi quán quân bên bảng xếp hạng Billboard Rap. Phiên bản phòng thu này còn mang về một giải Grammy cho Album Nhạc kịch xuất sắc nhất.

Danh sách bài hát trong album Hamilton – Màn I
Tất cả các ca khúc được viết bởi Lin-Manuel Miranda.

Màn I
STT Tựa đề Nghệ sĩ Thời lượng
1. “Alexander Hamilton”
 • Leslie Odom Jr.
 • Anthony Ramos
 • Daveed Diggs
 • Okieriete Onaodowan
 • Lin-Manuel Miranda
 • Phillipa Soo
 • Christopher Jackson
 • Original Broadway Cast of Hamilton
3:56
2. “Aaron Burr, Sir”
 • Miranda
 • Odom Jr.
 • Ramos
 • Diggs
 • Onaodowan
2:36
3. “My Shot”
 • Miranda
 • Ramos
 • Diggs
 • Onaodowan
 • Odom Jr.
 • Cast
5:33
4. “The Story of Tonight”
 • Miranda
 • Ramos
 • Onaodowan
 • Diggs
 • Cast
1:31
5. “The Schuyler Sisters”
 • Renée Elise Goldsberry
 • Soo
 • Jasmine Cephas-Jones
 • Odom Jr.
 • Cast
3:06
6. “Farmer Refuted”
 • Thayne Jasperson
 • Miranda
 • Cast
1:52
7. “You’ll Be Back”
 • Jonathan Groff
 • Cast
3:28
8. “Right Hand Man”
 • Jackson
 • Miranda
 • Odom Jr.
 • Cast
5:21
9. “A Winter’s Ball”
 • Odom Jr.
 • Miranda
 • Cast
1:09
10. “Helpless”
 • Soo
 • Cast
4:09
11. “Satisfied”
 • Goldsberry
 • Cast
5:29
12. “The Story of Tonight (Reprise)”
 • Ramos
 • Onaodowan
 • Diggs
 • Miranda
 • Odom Jr.
1:55
13. “Wait for It”
 • Odom Jr.
 • Cast
3:13
14. “Stay Alive” Cast 2:39
15. “Ten Duel Commandments”
 • Ramos
 • Miranda
 • Jon Rua
 • Odom Jr.
 • Cast
1:46
16. “Meet Me Inside”
 • Miranda
 • Odom Jr.
 • Ramos
 • Jackson
 • Cast
1:23
17. “That Would Be Enough”
 • Soo
 • Miranda
2:58
18. “Guns and Ships”
 • Odom Jr.
 • Diggs
 • Jackson
 • Cast
2:07
19. “History Has Its Eyes On You”
 • Jackson
 • Miranda
 • Cast
1:37
20. “Yorktown (The World Turned Upside Down)” Cast 4:02
21. “What Comes Next?” Groff 1:39
22. “Dear Theodosia”
 • Odom Jr.
 • Miranda
3:04
23. “Non-Stop”
 • Odom Jr.
 • Miranda
 • Goldsberry
 • Soo
 • Jackson
 • Cast
6:25
Tổng thời lượng: 70:58
Danh sách bài hát trong album Hamilton – Màn II
Màn II
STT Tựa đề Nghệ sĩ Thời lượng
1. “What’d I Miss”
 • Diggs
 • Odom Jr.
 • Onaodowan
 • Cast
3:56
2. “Cabinet Battle #1”
 • Jackson
 • Diggs
 • Miranda
 • Onaodowan
3:35
3. “Take a Break”
 • Soo
 • Ramos
 • Miranda
 • Goldsberry
4:46
4. “Say No to This”
 • Cephas-Jones
 • Odom Jr.
 • Miranda
 • Sydney James Harcourt
 • Cast
4:02
5. “The Room Where It Happens”
 • Odom Jr.
 • Miranda
 • Diggs
 • Onaodowan
 • Cast
5:18
6. “Schuyler Defeated”
 • Ramos
 • Soo
 • Miranda
 • Odom Jr.
1:03
7. “Cabinet Battle #2”
 • Jackson
 • Diggs
 • Miranda
 • Onaodowan
2:22
8. “Washington On Your Side”
 • Odom Jr.
 • Diggs
 • Onaodowan
 • Cast
3:01
9. “One Last Time”
 • Jackson
 • Miranda
 • Cast
4:56
10. “I Know Him” Groff 1:37
11. “The Adams Administration” Cast 0:54
12. “We Know”
 • Miranda
 • Diggs
 • Odom Jr.
 • Onaodowan
2:22
13. “Hurricane”
 • Miranda
 • Cast
2:23
14. “The Reynolds Pamphlet” Cast 2:08
15. “Burn” Soo 3:45
16. “Blow Us All Away”
 • Ramos
 • Ariana DeBose
 • Sasha Hutchings
 • Ephraim Sykes
 • Miranda
 • Cast
2:53
17. “Stay Alive (Reprise)”
 • Miranda
 • Ramos
 • Soo
 • Cast
1:51
18. “It’s Quiet Uptown”
 • Goldsberry
 • Miranda
 • Soo
 • Cast
4:30
19. “The Election of 1800”
 • Diggs
 • Onaodowan
 • Odom Jr.
 • Miranda
 • Cast
3:57
20. “Your Obedient Servant”
 • Odom Jr.
 • Miranda
 • Cast
2:30
21. “Best of Wives and Best of Women”
 • Soo
 • Miranda
0:47
22. “The World Was Wide Enough”
 • Odom Jr.
 • Miranda
 • Cast
5:02
23. “Who Lives, Who Dies, Who Tells Your Story” Cast 3:37
Tổng thời lượng: 71:15

The Hamilton Mixtape (2016)

The Hamilton Mixtape là album tổng hợp các bản remix, cover, bản nháp của các bài hát của vở nhạc kịch. Album được phát hành ngày 2 tháng 12 năm 2016 và dẫn đầu bảng xếp hạng Billboard 200 ngay khi ra mắt. Được phát hành dưới dạng điện tử, đĩa cứng, đĩa than, theo sau là phiên bản băng cassette có 12 bài được phát hành ngày 10 tháng 2 năm 2017.

Danh sách bài hát trong The Hamilton Mixtape

STT Tựa đề Sáng tác Nhà sản xuất Thời lượng
1. “No John Trumbull (Intro)” Lin-Manuel Miranda
 • Ahmir Thompson
 • Tariq Trotter
 • The Wurx
 • J.Period
0:46
2. “My Shot (Rise Up Remix)”
 • Miranda
 • Trotter
 • Trevor Smith
 • Ortiz
 • Albert Johnson
 • Kejuan Waliek Muchita
 • Osteen Harvey, Jr.
 • Roger Troutman
 • Christopher Wallace
Mike Elizondo 4:31
3. “Wrote My Way Out”
 • Miranda
 • Nasir Jones
 • David Brewster
 • Egbert Dawkins III
 • Ramon Ibanga, Jr.
Illmind 4:21
4. “Wait for It” Miranda Dwayne “Supa Dups” Chin-Quee 3:28
5. “An Open Letter (Interlude)” Miranda
 • Shockwave
 • Bill Sherman
1:08
6. “Satisfied” Miranda
 • Elizondo
 • Tony Esterly
5:18
7. “Dear Theodosia” Miranda
 • Leo Abrahams
 • Spektor
2:25
8. “Valley Forge (Demo)” Miranda Miranda 2:46
9. “It’s Quiet Uptown” Miranda Jason Halbert 4:37
10. “That Would Be Enough” Miranda
 • Emile Haynie
 • Keys
4:04
11. “Immigrants (We Get the Job Done)”
 • Miranda
 • Keinan Warsame
 • Claudia Feliciano
 • Rizwan Ahmed
 • René Pérez Joglar
 • Jeffrey Penalva
Trooko 4:41
12. “You’ll Be Back” Miranda
 • Thompson
 • Trotter
 • James Poyser
4:10
13. “Helpless” Miranda Frequency 3:35
14. “Take a Break (Interlude)” Miranda Illmind 0:48
15. “Say Yes to This”
 • Miranda
 • Scott
 • Aaron Pearce
Pearce 3:50
16. “Congratulations” Miranda
 • Andy Thompson
 • Lazerbeak
2:11
17. “Burn” Miranda Elizondo 3:39
18. “Stay Alive (Interlude)”  
 • J.Period
 • Elliot
0:33
19. “Cabinet Battle 3 (Demo)”
 • Miranda
 • Tupac Shakur
 • Rufus Cooper III
 • Katari Cox
 • Yafeu Fula
 • Joseph Paquette
 • Bruce Washington, Jr.
 • Tyrone Wrice
Miranda 2:49
20. “Washingtons by Your Side”
 • Miranda
 • Cameron Thomaz
 • Eric Dan
 • Jeremy Kulousek
 • Zachary Vaughan
ID Labs 2:55
21. “History Has Its Eyes on You” Miranda Legend 3:16
22. “Who Tells Your Story”
 • Miranda
 • Trotter
 • Lonnie Lynn
 • Michaelson
 • Ibanga
Illmind 4:13
23. “Dear Theodosia (Reprise)” Miranda
 • Francis and the Lights
 • Peter Cottontale
 • Nico Segal
 • Chance the Rapper
3:39

Ghi chú

Diễn viên


Nhân vật Vassar workshop
(2014)
Ngoài Broadway
(2015)
Broadway
(2015)
Tour lưu diễn Hoa Kỳ
(2017)
West End

(2017)

Tour lưu diễn Hoa Kỳ
(2018)
Tour lưu diễn Hoa Kỳ
(2019)
Alexander Hamilton Lin-Manuel Miranda Michael Luwoye Jamael Westman Joseph Morales Julius Thomas III
Eliza Hamilton Ana Nogueira Phillipa Soo Solea Pfeiffer Rachelle Ann Go Shoba Narayan Julia K. Harriman
Aaron Burr Utkarsh Ambudkar Leslie Odom Jr. Joshua Henry Giles Terera Nik Walker Donald Webber, Jr.
Angelica Schuyler Anika Noni Rose Renée Elise Goldsberry Emmy Raver-Lampman Rachel John Ta’Rea Campbell Sabrina Sloan
George Washington Christopher Jackson Isaiah Johnson Obioma Ugoala Marcus Choi Isaiah Johnson
Hầu tước Lafayette / Thomas Jefferson Daveed Diggs Jordan Donica Jason Pennycooke Kyle Scatliffe Simon Longnight
Hercules Mulligan / James Madison Joshua Henry Okieriete Onaodowan Mathenee Treco Tarinn Callender Fergie L. Philippe Brandon Armstrong
John Laurens / Philip Hamilton Javier Muñoz Anthony Ramos Rubén J. Carbajal Cleve September Elijah Malcomb Rubén J. Carbajal
Peggy Schuyler / Maria Reynolds Presilah Nunez Jasmine Cephas Jones Amber Iman Christine Allado Danielle Sostre Darilyn Castillo
Vua George III Joshua Henry Brian d’Arcy James Jonathan Groff Rory O’Malley Michael Jibson Jon Patrick Walker Rick Negrón

Đón nhậnCông diễn ở nhà hát Orpheum Theater, San Francisco năm 2017.


Dàn diễn viên Hamilton biểu diễn ở Nhà trắng tháng 03 năm 2016

Doanh thu phòng vé và đón nhận của công chúng

Đợt diễn gốc ở nhà hát The Public Theatre (ngoài Broadway) bán hết vé. Sau đó đợt diễn ở Broadway thu về 30 triệu đô la Mỹ tiền doanh thu từ vé đặt trước khi vở kịch còn chưa mở màn. Ngày 8 tháng 9 năm 2015 (tức 6 tuần sau khi ra mắt), Hamilton trở thành vở nhạc kịch có doanh thu cao thứ hai Broadway (chỉ sau Vua sư tử). Một tuần sau đó, vé của tất cả các buổi diễn được bán hết. Cuối tháng 11 năm 2016, Hamilton phá kỷ lục của Wicked và trở thành vở nhạc kịch có doanh thu cao nhất trong một tuần của Broadway với 3,3 triệu đô la Mỹ.

Nhận xét về Hamilton, chủ tịch hội đồng quản trị của Walt Disney Robert A. Iger cho hay: “Không có tác phẩm nghệ thuật nào trong thập kỷ vừa rồi có được tác động văn hóa như Hamilton. Câu chuyện truyền cảm hứng và lôi cuốn này được kể và biểu diễn một cách sáng tạo mạnh mẽ. Trước những thử thách khác thường mà chúng ta đang phải đối mặt, câu chuyện về sự lãnh đạo, kiên cường, hy vọng, tình yêu và tinh thần đoàn kết để đối mặt với nghịch cảnh này vừa gợi được sự đồng cảm mà vừa có tác động mạnh mẽ. Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng chia sẻ: “Vở kịch này nhắc nhở chúng ta rằng quốc gia này không chỉ do vài cá nhân vĩ đại xây dựng nên, nó là một di sản chung. Hamilton […] là câu chuyện dành cho tất cả chúng ta và nói về tất cả chúng ta.” Tờ The EconomistThe Hill thuật lại rằng tổng thống Barack Obama đã xem vở kịch này 2 lần, khen rằng nó “tuyệt, đang được các thành viên trong gia đình yêu thích” và đùa rằng đây là “thứ duy nhất mà tôi và Dick Cheney đồng ý với nhau.”

Đánh giá chuyên môn

Đánh giá phiên bản gốc ở nhà hát The Public Theatre (ngoài Broadway), cây bút Marilyn Stasio viết cho báo Variety: “Mặc dù tiền đề nghe có vẻ kì quặc, nhưng chỉ cần 2 giây là bạn sẽ đầu hàng trước sự càn quét của phần âm nhạc và tầm nhìn tuyệt vời của Miranda về đề tài lịch sử. Miranda đã đại diện và phản ánh được suy nghĩ của thế hệ người nhập cư trẻ có ý chí phấn đấu. Đây là một góc nhìn lịch sử rất nhân văn. […] Thomas Kail khiến con mắt của khán giả bị cuốn vào những cảnh thân mật của những lời hỷ nộ ái ố, nhưng đồng thời cũng giữ sân khấu vừa đủ trống cho những bài nhạc mà toàn bộ dàn diễn viên quần chúng phải lên sân. Phần âm nhạc rất là đầy hứng khởi, nhưng phần lời mới đáng ngạc nhiên. Đoạn hội thoại hát như được sáng tác “đo ni đóng giày” cho từng nhân vật. […] Tóm lại, lối kể chuyện say sưa của Miranda đã biến câu chuyện của một cá nhân trở thành câu chuyện của một quốc gia, một quốc gia được cấu thành từ dân di cư mà thỉnh thoảng cần phải được nhắc nhớ về gốc gác của chính mình.” Trích lời nhhà phê bình Roger Friedman: “Nếu nói rằng tất cả khán giả đều trầm trồ đã là nói giảm nói tránh. Cách Miranda sử dụng sự đa văn hóa để kể câu chuyện này đã xóa bỏ tất cả định kiến về sắc tộc. Phân cảnh và bài hát đám cưới của Hamilton với Eliza thật khiến người ta choáng ngợp. Phần nhạc nền tuyệt diệu và liền mạch cứ không ngừng khiến chúng ta ngạc nhiên.”

Đánh giá phiên bản Broadway, Ben Brantley của The New York Times viết: “Tôi không muốn bảo mọi người hãy đi thế chấp nhà cửa để mua vé đi coi một vở kịch Broadway chút nào (vì giá vé của vở kịch này rất cao), nhưng Hamilton thực sự xứng đáng, ít ra là cho những ai cần bằng chứng rằng nhạc kịch Mỹ không chỉ đang vật vờ mà còn đang đi trên con đường tiến hóa có thể khiến nó vươn xa và biến hóa khôn lường trong thời gian tới. […] Những bản ballad khắc họa mối tình tay ba giữa Hamilton, Eliza và Angelica mang trong nó một sự thôi thúc tình cảm và ám muội đã khiến tôi khóc vì hạnh phúc.” Tờ The Guardian của Anh xếp Hamilton hạng hai trong danh sách “50 vở kịch xuất sắc nhất của thế kỷ 21” (chỉ sau Jerusalem) kèm theo lời nhận xét là vở kịch có “nguồn năng lượng rộn ràng, lời bài hát khéo léo và đã tôn vinh được món nợ ân nghĩa mà người nhập cư dành cho nước Mỹ.”

Tại mùa giải Tony năm 2016, Hamilton bội thu với 16 đề cử và chiến thắng ở 11 hạng mục, trong đó có “Nhạc kịch hay nhất”, “Kịch bản xuất sắc nhất” và “Âm nhạc hay nhất”. Thông qua đó trở thành vở nhạc kịch có nhiều đề cử Tony nhất trong lịch sử từ trước tới giờ.

Giải thưởng


Ở Broadway, New York

Năm Giải Hạng mục Ứng cử viên Kết quả
2016 Giải Tony Nhạc kịch hay nhất Đoạt giải
Kịch bản xuất sắc nhất thể loại Nhạc kịch Lin-Manuel Miranda Đoạt giải
Âm nhạc hay nhất Đoạt giải
Nam diễn viên chính xuất sắc nhất thể loại Nhạc kịch Đề cử
Leslie Odom Jr. Đoạt giải
Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thể loại Nhạc kịch Phillipa Soo Đề cử
Nam diễn viên góp mặt xuất sắc nhất thể loại Nhạc kịch Daveed Diggs Đoạt giải
Jonathan Groff Đề cử
Christopher Jackson Đề cử
Nữ diễn viên góp mặt xuất sắc nhất thể loại Nhạc kịch Renée Elise Goldsberry Đoạt giải
Thiết kế sân khấu xuất sắc nhất thể loại Nhạc kịch David Korins Đề cử
Thiết kế phục trang xuất sắc nhất thể loại Nhạc kịch Paul Tazewell Đoạt giải
Thiết kế ánh sáng xuất sắc nhất thể loại Nhạc kịch Howell Binkley Đoạt giải
Đạo diễn xuất sắc nhất thể loại Nhạc kịch Thomas Kail Đoạt giải
Biên đạo múa xuất sắc nhất Andy Blankenbuehler Đoạt giải
Hòa âm hay nhất Alex Lacamoire Đoạt giải
Giải Liên đoàn kịch Hoa Kỳ Sản xuất nhạc kịch Broadway hoặc ngoài Broadway xuất sắc nhất Đoạt giải
Màn trình diễn nổi bật nhất Daveed Diggs Đề cử
Lin-Manuel Miranda Đoạt giải
Giải Pulitzer Kịch hay nhất Đoạt giải
Giải Grammy Album Nhạc kịch xuất sắc nhất Daveed Diggs, Renée Elise Goldsberry, Jonathan Groff, Christopher Jackson, Jasmine Cephas Jones, Lin-Manuel Miranda, Leslie Odom Jr., Okieriete Onaodowan, Anthony Ramos & Phillipa Soo (hát chính); Alex Lacamoire, Lin-Manuel Miranda, Bill Sherman, Ahmir Thompson & Tariq Trotter (nhà sản xuất); Lin-Manuel Miranda (soạn nhạc & viết lời) Đoạt giải
Giải Fred và Adele Astaire Dàn diễn viên nổi bật của một vở kịch Broadway Đề cử
Biên đạo múa xuất sắc nhất Andy Blankenbuehler Đoạt giải
Vũ công nam xuất sắc nhất Daveed Diggs Đề cử
Giải Hình ảnh NAACP Hợp tác song ca, nhóm xuất sắc nhất Dàn diễn viên gốc của Broadway Đề cử
Giải Hội Nhà viết kịch Hoa Kỳ Giải Frederick Loewe Award cho sáng tác kịch Lin-Manuel Miranda Đoạt giải
Giải Edward M. Kennedy Kịch chuyển thể từ lịch sử Hoa Kỳ Đoạt giải
2017 Giải thưởng Âm nhạc Billboard Album nhạc phim hàng đầu Đoạt giải
2018 Giải thưởng danh dự của trung tâm Kennedy Lin-Manuel Miranda, Andy Blankenbuehler, Alex Lacamoire và Thomas Kail Đoạt giải

Ở West End, Luân Đôn

Năm Giải Hạng mục Ứng cử viên Kết quả
2018 Giải Giới Phê bình Sân khấu Giải Peter Hepple cho Nhạc kịch hay nhất Đoạt giải
Giải Laurence Olivier Nhạc kịch mới hay nhất Đoạt giải
Thành tựu Âm nhạc Xuất sắc nhất Alex Lacamoire và Lin-Manuel Miranda Đoạt giải
Nam diễn viên chính xuất sắc nhất thể loại Nhạc kịch Giles Terera Đoạt giải
Jamael Westman Đề cử
Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất thể loại Nhạc kịch Michael Jibson Đoạt giải
Jason Pennycooke Đề cử
Cleve September Đề cử
Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất thể loại Nhạc kịch Rachel John Đề cử
Thiết kế phục trang xuất sắc nhất Paul Tazewell Đề cử
Thiết kế ánh sáng xuất sắc nhất Howell Binkley Đoạt giải
Thiết kế âm thanh xuất sắc nhất Nevin Steinberg Đoạt giải
Đạo diễn xuất sắc nhất Thomas Kail Đề cử
Biên đạo múa sân khấu xuất sắc nhất Andy Blankenbuehler Đoạt giải

Chuyển thể


Định dạng video

Năm 2016, một buổi diễn với dàn diễn viên gốc của Broadway ở nhà hát Richard Rodgers Theatre đã được ghi hình lại và sau đó được đem ra bán đấu giá cho các công ty điện ảnh lớn. Ngày 3 tháng 2 năm 2020, Walt Disney Studios đã mua được quyền phân phối bản ghi này với giá 75 triệu đô-la Mỹ và dự định sẽ tung ra rạp ngày 15 tháng 10 năm 2021. Nhưng vì các nhà hát ở Broadway, West End và các tour lưu diễn đều phải đình chỉ hoạt động do dịch COVID-19 và cũng để mừng Ngày Độc lập Hoa Kỳ (ngày 4 tháng 7), bản ghi hình được dời lên phát hành trực tuyến trên Disney+ từ ngày 3 tháng 7 năm 2020. Bản ghi hình này đã nhận được số điểm 90/100 trên trang web chuyên phê bình điện ảnh Metacritic, dựa trên 49 bài nhận xét với dòng tóm tắt “đa số là lời khen”. Trên hệ thống tổng hợp kết quả đánh giá Rotten Tomatoes, các nhà phê bình đã cho Hamilton số điểm trung bình là 9.23/10 từ 99% lượng đồng thuận của 137 bài đánh giá kèm theo lời nhận định chung: “Hãy nhìn quanh, hãy nhìn quanh [một câu trong lời bài hát] xem Hamilton đã tỏa sáng đẹp đẽ như thế nào vượt ra khỏi phạm vi của sân khấu Broadway, và Thomas Kail đã nắm bắt được nguồn năng lượng sân khấu lan tỏa của vở kịch một cách tuyệt vời.”

Phim điện ảnh

Ngày 10 tháng 2 năm 2017, Miranda tiết lộ rằng Quiara Alegría Hudes (nhà biên kịch của In the Heights) đang viết kịch bản cho Hamilton phiên bản điện ảnh. Anh cũng nói rằng “sẽ có Hamilton bản điện ảnh, nhưng sẽ mất vài năm cơ, để mọi người có thể ra rạp coi phiên bản trên sân khấu trước cái đã”.

Tham khảo


Liên kết ngoài


 • Trang web chính thức (tiếng Anh)
 • Hamilton trên trang bán vé của Broadway (tiếng Anh)
 • Hamilton trên trang bán vé của West End (tiếng Anh)
 • Trang Twitter chính thức (tiếng Anh)
 • Dàn diễn viên của Hamilton biểu diễn tại Nhà trắng ngày 14 tháng 3 năm 2016. (tiếng Anh)
 • Trang Playbill tổng hợp các bài phê bình về Hamilton (tiếng Anh)


—end—

Back to top button