Wiki

Hướng Dẫn Cách Viết Phong Bì Viếng Đám Ma Chuẩn Xác Nhất

[kdn-script type=”application/ld+json”] {
“@context”: “https://schema.org”,
“@type”: “FAQPage”,
“mainEntity”: [{
“@type”: “Question”,
“name”: “Tại sao cần làm phong bì đám ma?”,
“acceptedAnswer”: {
“@type”: “Answer”,
“text”: “Tục lệ đám ma người đã mất có ý nghĩa là: trả nợ lễ nghĩa, trả nợ nhân đạo mà người đã khuất để lại”
}
} , {
“@type”: “Question”,
“name”: “Cách ghi phong bì đám ma thông dụng”,
“acceptedAnswer”: {
“@type”: “Answer”,
“text”:”Cách ghi phong bì đám ma mẫu chung sẽ là gồm 2 mục “Người gửi” và “Người nhận”. Ví dụ mẫu lời đám ma đám ma”}
} , {
“@type”: “Question”,
“name”: “Một số lưu ý khi đến đám ma đám tang”,
“acceptedAnswer”: {
“@type”: “Answer”,
“text”: “Mặc trang phục màu tối hoặc màu đen, tránh trang phục rườm rà lòe loẹt nhiều màu. Thái độ lịch sự, trang nghiêm, hạn chế nói to, trêu ghẹo cười đùa ấm ĩ.”
}
}] }
[/kdn-script]

Tang ma vốn là được coi là một sự việc buồn. Một điều không ai mong muốn xảy ra với người thân của mình. Chính vì vậy không ít người trong chúng ta thường rất bối rối khi nghe tin. Một người thân qua đời và không biết phải ghi phong bì đám ma như thế nào cho đúng cho hợp lý. Cũng như thể hiện sự chia sẻ với gia đình có đám hiếu. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin trình bày một số cách viết phong bì đám ma.

Tại sao cần làm phong bì đám ma?

Thực tế, tiền đám ma người mất này là một trong những tục lệ. Đã có từ rất lâu rồi của người Việt Nam. Và cho đến nay, người dân Việt Nam vẫn luôn thực hiện tục lệ này. Tục lệ đám ma người đã mất có ý nghĩa là: trả nợ lễ nghĩa, trả nợ nhân đạo mà người đã khuất để lại. Từ đó, giúp họ ra đi thanh thản, không nuối tiếc gì. Không chỉ là khoản đưa tiễn giúp linh hồn người đã mất thanh thản ra đi. Tiền phúng điếu này cũng là khoản hỗ trợ cho thân nhân của người mất. Người nhà có thể sử dụng số tiền này để lo hậu sự thật chu đáo.

Chính vì thế mà cách ghi trên phong bì đám ma cũng không giống nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì chúng ta nên ghi phòng bì đám ma. Với những ngôn từ thể hiện sự chu đáo, thành kính với người đã khuất và với gia quyến của họ. Bởi đám tang là một nơi đặc biệt, cần sự thành kính trang nghiêm. Đối với những người đã khuất chứ không đơn thuần như những đám khác… 

Cách viết phong bì đám ma cho từng trường hợp

Với người Việt nghĩa tử là nghĩa tận, việc tang ma luôn là việc buồn. Không ai mong muốn nên khi chọn phong bì đám ma bạn nên chọn mẫu in phong bì phù hợp. Không nên sử dụng những loại có màu sắc lòe loẹt. Ngôn ngữ dùng viết phong bì cũng cần được chú trọng sao cho đảm bảo ý tứ, thành kính nhất. Dưới đây là một số cách ghi phong bì đám ma

Cách ghi phong bì đám ma thông dụng

Cách ghi phong bì đám ma mẫu chung sẽ là gồm 2 mục “Người gửi” và “Người nhận”. Ví dụ mẫu lời đám ma đám ma như sau:

Người gửi: Tên người phúng điếu hay người đi viếng

Người nhận: Kính viếng…(ông/bà/chú/bác, người đã mất) hoặc thay vì từ kính viếng thì bạn có thể sử dụng cụm từ như: Vô cùng thương tiếc (Ông/bà), Thành kính phân ưu, Kính điếu, Xin chia buồn.

Cách ghi phong bì đám ma đối với công ty đi đám ma

Dòng người giửi bạn ghi: Ban lãnh đạo cùng tập thể Công ty ABC

Người nhận: Kính viếng hương hồn cụ… Hoặc thành kính phân ưu, Vô cùng thương tiếc, Chia buồn, Kính Điếu. Bạn có thể in phong bì tại Thiên Hà theo thương hiệu logo công ty mình để đi viếng.

Cách ghi phong bì đám ma đối với Con cháu, người thân đến đám ma

Người gửi: Ghi cụ thể vai vế trong gia đình, họ hàng…như con cháu, anh, chị, co , dì chú bác

Người nhận: Kính viếng hương hồn… (ông/bà/chú/bác, người đã mất), vô cùng thường tiếc, ông. Bà, cô chú…

Cách ghi phong bì đám ma đối với Bạn bè tới phúng người thân của bạn mình

Người gửi: Các cháu tập thể lớp 12c bạn của X

Người nhận: Kính viếng hương hồn Bác ( ông, bà…)

Một số lưu ý khi đến đám ma đám tang

  • Mặc trang phục màu tối hoặc màu đen, tránh trang phục rườm rà lòe loẹt nhiều màu.
  • Thái độ lịch sự, trang nghiêm, hạn chế nói to, trêu ghẹo cười đùa ấm ĩ.
  • Có 2 cách vái lạy trong đám tang. Nếu người mất còn nằm trong quan tài thì lạy 2 lạy và 2 vái. Nếu người mất đã an táng thì lạy 4 lạy cùng 3 vái.
  • Người có bầu, trẻ nhỏ, người mới bị chó cắn không nên đến đám tang.

Những lời chia buồn đám ma đám tang ý nghĩa nhất

1/ Cầu mong cho hương hồn…. sẽ về cõi lành. Lẵng hoa này như một lời nhắc nhở rằng, chúng tôi sẽ mãi nhớ về bạn. An nghỉ bạn nhé!

2/ Sinh lão bệnh tử, không ai có thể tránh khỏi. Em xin chia buồn cùng chị và gia đình, mong chị sớm vượt qua nỗi đau này. Em nghĩ mẹ chị sẽ luôn ở bên dõi theo chị và mong chị sống vui vẻ hạnh phúc.

3/ Thay mặt đoàn thể anh em, tôi xin phép được chia buồn với gia đình. Ai rồi cũng sẽ phải ra đi, mong gia đinh hãy cố gắng vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.

4/ Vòng hoa này là cầu nối, là lời vô cùng thương tiếc chúng tôi gửi đến gia đình. Mong hương hồn bạn luôn được yên nghỉ, tránh xa những bon chen cõi ta bà. Xin được thành kính phân uưu!

5/ Thành kính chia buồn cùng bác AAA và cầu nguyện cho hương hồn BBB thanh thoát trong cõi diệu lạc của Thế Giới Mới! Thân kính viếng!

6/ Em xin chia buồn cùng chị và gia đình, mong chị sớm vượt qua nỗi đau này. Em nghĩ mẹ chị sẽ luôn ở bên dõi theo chị và mong chị sống vui vẻ hạnh phúc.

Người có người thân qua đời là sự tổn thất rất lớn, để lại trong lòng họ vết thương sâu sắc nên họ rất cần được bạn bè, người thân an ủi, động viên. Cho nên ngoài việc học cách viết phong bì đám ma cho đúng chuẩn thì khi đến đám tang bạn cũng cần cư xử đúng mực để chia buồn cùng gia chủ và sự tôn trọng người đã khuất nha. Cảm ơn các bạn đã đọc bài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button