Wiki

Jane Grey

Lady Jane Grey
Bức chân dung Streatham được phát hiện vào thế kỉ 21, đây được tin là bức chân dung của Lady Jane Grey

Nữ vương nước Anh và Ireland
(còn gây tranh cãi vì tính hợp pháp)
Tại vị 10 tháng 7, 1553 – 19 tháng 7, 1553
(0 năm, 9 ngày)
Tiền nhiệm Edward VI
Kế nhiệm Mary I
Thông tin chung
Phối ngẫu Guilford Dudley
Thân phụ Henry Grey
Thân mẫu Frances Brandon
Sinh tháng 10, năm 1537 (?)
London, Vương quốc Anh
Mất 12 tháng 2, năm 1554 (17 hoặc 18 tuổi)
Tháp Luân Đôn, London
An táng St Peter ad Vincula, Luân Đôn
Tôn giáo Kháng Cách

Jane Grey (năm 1536 hoặc 1537 – 12 tháng 2, 1554), hay Lady Jane Dudley, còn được gọi là Cửu nhật nữ vương (The Nine Days’ Queen), là một nhà quý tộc người Anh, trên thực tế là Nữ vương nước Anh từ ngày 10 tháng 7 đến 19 tháng 7 năm 1553 sau cái chết của Edward VI của Anh.

Tháng 5 năm 1553, Jane Grey kết hôn với Guildford Dudley, con trai thứ của quan Tể tướng của Quốc vương Edward VI là John Dudley, Công tước Northumberland. Tháng 6 năm 1553, Edward VI hấp hối, trên giường bệnh ông đã chọn Jane Grey kế vị ngôi báu, phủ định quyền kế vị, theo Đạo luật Kế vị thứ ba, của hai người chị cùng cha khác mẹ của mình là Lady Mary Tudor và Lady Elizabeth Tudor. Trong thời trị vì ngắn ngủi của mình, Jane Grey ngụ ở Tháp Luân Đôn. Ngày 19 tháng 7, bà bị giam giữ tại đây khi Hội đồng Cơ mật nước Anh chuyển hướng và tuyên bố Mary Tudor là Nữ vương hợp pháp.

Tháng 11 năm ấy, Jane Grey bị kết án phản loạn nhưng không bị xử tội chết. Vụ nổi loạn của Thomas Wyatt bùng nổ trong tháng 1 và tháng 2 vào năm 1554, chống lại kế hoạch của Nữ vương Mary kết hôn với Quốc vương Philip II của Tây Ban Nha đã dẫn đến vụ hành hình Jane Grey, khi ấy mới 16 hoặc 17 tuổi. Lady Jane Grey thụ hưởng một nền giáo dục nhân văn tuyệt hảo, và nổi tiếng như là một phụ nữ trẻ uyên bác nhất trong thời của bà. Là một tín hữu Kháng Cách trung kiên, nhiều người xem bà không chỉ là nạn nhân của các mưu toan chính trị mà còn trọng vọng bà như là một người tử vì đạo.

Thiếu thời


Lady Jane Grey là con gái đầu của Henry Grey, Công tước xứ Suffolk với Frances Brandon, Nữ Công tước xứ Suffolk. Người ta vẫn cho rằng Jane Grey sinh trong tháng 10 năm 1537, tại Bradgate Park ở Leicestershire, nhưng những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng bà chào đời sớm hơn, có lẽ tại London, vào cuối năm 1536 hoặc mùa xuân năm 1537. Thân mẫu của bà, Frances Brandon, là con gái của Mary Tudor, Vương hậu nước Pháp – em gái của Henry VIII, do đó Frances trở thành cháu gọi Vua Henry VIII là cậu, cũng như là em họ của Vua Edward VI tương lai. Jane có hai em gái, Catherine Grey và Mary Grey; qua họ mẹ, ba cô gái này là cháu họ của Vua Edward VI, Mary lẫn Elizabeth.

Jane thụ hưởng nền giáo dục nhân văn hàng đầu, cô học tiếng La-tinh, Hy Lạp, và Hebrew với John Aylmer, và tiếng Ý với Michelangelo Florio. Qua ảnh hưởng của cha và các thầy dạy, bà trở nên một tín hữu Kháng Cách sùng tín và thường xuyên trao đổi thư từ với nhà cải cách ở thành phố Zürich, Heinrich Bullinger.

Trưởng thành


Sắp xếp hôn nhân


Bức thư của Lady Jane Grey với chữ kỹ “Jane the Quene”, có nghĩa là “Jane, quyền Nữ vương”.


Bức di thư của Vua Edward VI, bày mưu kế đưa Jane Grey lên ngôi để chặn đứng người chị khác mẹ, Mary Tudor.

Đầu tháng 2 năm 1547, Jane Grey được gởi đến sống trong nhà của Thomas Seymour, lúc ấy Seymour sắp kết hôn với vợ góa của Vua Henry VIII là Thái hậu Catherine Parr. Jane Grey sống với Thomas và Catherine cho đến khi Catherine qua đời vào tháng 9 năm 1548. Bà tiếp tục sống trong nhà Thomas Seymour khoảng hai tháng thì ông bị bắt giữ vào cuối năm 1548. Anh của Thomas, Bảo Quốc công Edward Seymour, Bá tước xứ Hertford, cảm thấy mối đe dọa bị tước đoạt quyền lực bởi vì Thomas được Quốc vương Edward VI yêu mến, và Thomas có vẻ muốn tiến cử Jane Grey trở thành Vương hậu.

Trong vụ án Thomas Seymour, thân phụ của Jane là Công tước Suffolk may mắn thoát tội. Sau 4 lần bị Hội đồng cơ mật thẩm vấn, ông sắp xếp gả con gái cho con trai của Bảo Quốc công Edward Seymour nhưng bất thành. Đến mùa xuân năm 1553, Jane đính hôn với Guildford Dudley, thứ nam của John Dudley, Công tước xứ Northumberland. Cha chồng tương lai của Jane lúc ấy là nhân vật quyền thế nhất nước. Ngày 21 tháng 5 năm 1553, hai người kết hôn trong một đám cưới tập thể dành cho ba đôi lứa, hai cặp còn lại là Catherine Grey, em gái của Jane, với Bá tước Herbert, người kế vị William Herbert, Bá tước xứ Pembroke, và Katherine Dudley, em gái của Guildford, với Henry Hastings, người kế vị của Francis Hastings, Bá tước xứ Huntingdon.

Lên ngôi

Đạo luật Kế vị thứ ba vào năm 1544 đã phục hồi quyền kế vị của Mary Tudor và Elizabeth Tudor, mặc dù luật pháp vẫn xem họ là con ngoại hôn. Đạo luật này cũng cho phép Henry VIII thay đổi quyền kế vị theo ý ông, và ông đã xác lập quyền kế vị cho ba người con của ông, rồi tuyên bố rằng nếu không ai trong số họ có con nối ngôi thì quyền kế vị sẽ thuộc về hậu duệ của em gái ông, Mary Tudor, Vương hậu nước Pháp, trong đó có Jane Grey (không rõ vì lý do gì Henry đã loại trừ Frances Grey, mẹ của Jane, khỏi quyền kế vị). Henry VIII cũng loại bỏ quyền kế vị dành cho hậu duệ của chị ông, Margaret Tudor, một phần vì Henry VIII không muốn trao Vương quyền nước Anh cho vị quân chủ xuất thân từ Scotland, và vì Đạo luật Quốc hội năm 1431 đã cấm bất cứ ai sinh tại nước ngoài, kể cả người thuộc Vương tộc, thừa hưởng tài sản trong nước Anh.

Năm 1553, vào đầu mùa hè, khi Quốc vương Edward VI lúc đó 15 tuổi và lâm bệnh nặng, người chị theo Công giáo của nhà vua, Công nương Mary Tudor, vẫn được xem là người kế vị trực tiếp. Ngày 21 tháng 6, đích thân nhà vua giám sát việc chép sắc thư có chữ ký của 102 nhà quý tộc gồm có tất cả thành viên Hội đồng Cơ mật, các Giám mục, các quan tòa, và các ủy viên hội đồng thành phố Luân Đôn. Edward VI cũng cho biết “tuyên cáo” của ông sẽ được chuyển qua Quốc hội vào tháng 9 cùng năm, và các văn bản cần thiết đã được chuẩn bị.


Lady Jane Grey khi bị nài ép kế vị. Tranh khắc của Robert Smirke.

Ngày 6 tháng 7, 1553, Quốc vương Edward VI của Anh quốc qua đời khi chỉ vừa 15 tuổi. Ngày 9 tháng 7 cùng năm, phu nhân Jane Dudley được thông báo ngay là Nữ vương, và theo lời của bà sau này, bà chỉ chấp nhận một cách miễn cưỡng. Hôm sau, Jane chính thức được tuyên xưng là Nữ vương của Vương quốc Anh sau khi đến Tháp Luân Đôn, nơi vua chúa Anh theo truyền thống đến trú ngụ để chờ đăng quang. Jane từ chối công bố chồng bà, Dudley, là Quốc vương, thay vì vậy chỉ tấn phong là Công tước Clarence (Duke of Clarence).

Cha chồng của Jane Grey là John Dudley, Công tước Northumberland đối diện với một số thử thách để củng cố quyền lực sau khi Edward VI qua đời, quan trọng nhất là phải cô lập, nếu có thể, bắt giữ Công nương Mary Tudor nhằm ngăn cản bà triệu tập lực lượng ủng hộ. Song, ngay khi biết rõ ý định của Vua Edward VI, Công nương Mary liền rời Hunsdon để đến East Anglia, và khởi sự triệu tập những người ủng hộ. Ngày 14 tháng 7, Công tước Northumberland đem quân khỏi Luân Đôn, nhưng khi ông vắng mặt, Hội đồng Cơ mật quay sang ủng hộ Công nương Mary. Nhiều nhà sử học nhận định điều này có lẽ là do đông đảo quần chúng ủng hộ Mary vào thời điểm ấy, khiến Hội đồng phải chọn đường lui mà phản bội Jane để ủng hộ Mary. Ngày 19 tháng 7, tại Luân Đôn, Hội đồng tuyên bố Mary là Nữ vương Anh quốc trong sự hoan hỉ của dân chúng. Công nương Jane bị bắt giam tại Tháp Luân Đôn, chồng cô bị giam ở Tháp Beauchamp.

Ngày 3 tháng 8, Mary Tudor khải hoàn tiến vào Luân Đôn; và ngày 22 tháng 8, Công tước Northumberland bị xử tử. Tháng 9, Quốc hội tuyên bố Mary là quân vương hợp pháp đồng thời thu hồi việc xưng vương của Jane và gọi bà là “Kẻ tiếm quyền”.

Xét xử và Hành hìnhLady Jane Grey trước khi bị hành quyết, tranh George Whiting Flagg, 1835.

Jane và chồng, Guildford Dudley, bị cáo buộc phản quốc, cùng các anh em nhà Dudley và Tổng Giám mục Canterbury, Thomas Cranmer. Ngày 13 tháng 11 năm 1553, một ủy ban đặc biệt tổ chức cuộc xét xử tại Guidhall trong Luân Đôn. Lãnh đạo Ủy ban là Thomas Whit, Thị trưởng Luân Đôn, và Thomas Howard, Công tước Norfolk. Các thành viên khác gồm Edward Stanley, Bá tước Derby và John Bourchier, Bá tước Bath. Như được mong đợi, tất cả bị cáo đều bị kết tội và bị án tử hình. Jane có tội vì đã ký một số văn kiện trong tư cách “Nữ vương Jane”, bà sẽ bị “thiêu sống trên Tower Hill hoặc bị chém đầu do Nữ vương quyết định” (theo thông lệ của người Anh khi phụ nữ bị kết tội phản quốc). Tuy nhiên, theo tường trình của đại sứ Đế quốc La Mã thánh gởi Hoàng đế Charles V, Jane sẽ không bị án tử hình.

Thế nhưng, cuộc nổi loạn của những người Kháng Cách dưới sự lãnh đạo của Thomas Wyatt trong tháng 1 năm 1554 đã ấn định số phận của Jane, dù bà không liên can gì. Bạo loạn bùng nổ chống lại kế hoạch của Nữ vương Mary kết hôn với Philip II của Tây Ban Nha – con trai của Hoàng đế Charles V của Thánh chế La Mã. Thân phụ của Jane, Công tước Suffolk, và hai anh em trai của bà gia nhập cuộc nổi dậy. Cuộc hành hình dự định diễn ra ngày 9 tháng 2 năm 1554, nhưng hoãn lại 3 ngày để Jane có cơ hội cải đạo sang Công giáo. Nữ vương Mary đã cử tuyên úy của bà, John Feckenham, đến gặp Jane dù ông không muốn. Tuy không chịu nhượng bộ trước những nỗ lực của Feckenham để “cứu linh hồn người”, Jane đồng ý kết bạn với ông và để ông hộ tống cô đến đoạn đầu đài.

Sáng ngày 12 tháng 2 năm ấy, người ta giải Guildford từ Tháp Luân Đôn đến Tower Hill để bị chém đầu trước công chúng. Một chiếc xe ngựa mang thi thể Guildford trở lại Tháp Luân Đôn, ngang qua căn phòng của Jane. Nhìn thấy xác chồng, Jane được thuật lại kêu than: “Ôi, Guildford, Guildford”. Rồi bà bị dẫn đến Tower Green bên trong Tháp Luân Đôn, và bị chém đầu trong chỗ kín đáo vì cớ danh phận người trong vương thất của bà.

Trước khi bị hành hình, Jane đọc Thánh Thi 51 (“Lạy Chúa, xin thương xót con!”) bằng tiếng Anh, đưa găng và khăn tay cho người hầu. Đao phủ đến gần xin cô thứ lỗi, cô đồng ý, và tiếp, “Ta xin ngươi hãy chém đầu ta thật nhanh”. Bà tự bịt mắt mình, đưa tay dò dẫm tìm thớt chém nhưng không tìm được, bà bật khóc, “Tôi phải làm gì đây? Nó đâu rồi?”. Lúc đó, Sir Thomas Brydges, người phụ trách Tháp Luân Đôn, giúp Jane tìm chỗ. Đầu đặt trên thớt chém, Jane nhẩm đọc những lời cuối cùng của Chúa Giê-xu được chép trong Phúc âm Lu-ca khi Ngài bị đóng đinh trên cây thập tự: “Lạy Cha, con xin giao linh hồn lại trong tay Cha!”. Rồi Jane bị chém đầu ngay sau đó.

Jane và Guildford được an táng tại Nguyện đường St Peter ad Vincula, phía bắc Tower Green. Thân phụ của Jane, Công tước Suffolk, bị xử tử một tuần sau đó, ngày 19 tháng 2 năm 1554. Tháng 3 năm 1555, mẹ của Jane, Bà Công tước Suffolk, kết hôn với quan Giám mã Adrian Stokes. Bà được Mary ân xá và cho phép sống trong cung với hai cô con gái, và qua đời năm 1559.

Di sản


Trong văn học nghệ thuật

Hành quyết Lady Jane Grey, tranh của họa sĩ Pháp, Paul Delaroche, 1833.

Năm 1833, Paul Delaroche vẽ bức tranh The Execution of Lady Jane Grey (le Supplice de Jeanne Grey), được xem là bức chân dung nổi tiếng nhất của Jane, miêu tả cuộc hành hình diễn ra trong ngục tối. Tuy nhiên, một số chi tiết trong bức tranh là thiếu chính xác. Trong tranh, Jane mặc áo dài trắng tương tự màu trang phục của Marie Antoinette khi bị hành hình năm 1793. Thật ra, cuộc hành hình diễn ra ngoài trời bên trong Tháp Luân Đôn.

Jane Grey là quân vương duy nhất của nước Anh trong 500 năm qua không có bức chân dung nào được lưu giữ. Một bức tranh tại National Portrait Gallery ở Luân Đôn trong nhiều năm từng được cho là chân dung của Jane, nhưng đến năm 1996 được xác định là chân dung của Catherine Parr, người vợ góa của Henry VIII.

Một họa phẩm được một số chuyên gia cho là chân dung của Jane do tư nhân sở hữu được tìm thấy năm 2005. Bức “Streatham Portrait” (gọi theo tên một khu vực ở Luân Đôn nơi bức tranh được cất giữ) miêu tả một thiếu nữ mặc áo dài đỏ, trang điểm với châu ngọc, tay cầm sách cầu nguyện. National Portrait Gallery bị hỏa hoạn sau khi mua bức tranh ấy, theo lời đồn đại, với giá 100 000 bảng Anh năm 2006.

Văn học

 • Tiểu thuyết The Nine Days Queen (Nữ vương Chín ngày) của Karleen Bradford thuật lại câu chuyện của Jane từ góc nhìn của chính bà.
 • Nhà sử học kiêm tiểu thuyết gia Alison Weir xuất bản cuốn tiểu thuyết Innocent Traitor dựa trên cuộc đời của Jane vào tháng 2 năm 2007.
 • Raven Queen, cuốn tiểu thuyết dành cho độc giả hơn 12 tuổi của Pauline Francis phát hành ngày 12 tháng 2 năm 2007 kỷ niệm 453 năm ngày Lady Jane bị hành hình.
 • Jane xuất hiện trong ít nhất ba cuốn tiểu thuyết lịch sử: Mary, Bloody MaryBeware, Princess Elizabeth, của Carolyn Meyer, cùng quyển Elizabeth I: Red Rose of the House of Tudor của Kathryn Lasky, như là một phần trong đề án Royal Diaries xuất bản hai mươi tác phẩm văn học.
 • Lady Jane Grey cũng có mặt trong Timeless Love của Judith O’Brien, kể chuyện một cô gái tuổi teen đi ngược thời gian trở lại thời trị vì của ông vua trẻ Edward VI.
 • The World of Lady Jane Grey, tiểu thuyết lịch sử hư cấu của Gladys Malvern xuất bản năm 1965.
 • Nine Days a Queen của Ann Rinaldi là câu chuyện kể từ góc nhìn của Jane về cuộc đời bà cho đến khi bị xử chém. Jane Grey miễn cưỡng lên ngôi, và tin rằng Mary sẽ ân xá trước khi bà bị hành quyết.

Điện ảnh và Truyền hình


Sophia Myles, diễn viên thủ vai Jane trong phim The Prince and the Pauper (1996).

Có ba phiên bản điện ảnh về cuộc đời của Lady Jane, với các diễn vai đóng vai Jane:

 • Nina Vanna trong phim câm của Anh Lady Jane Grey; Or, The Court of Intrigue (1923)
 • Nova Pilbeam trong Tudor Rose (1936)
 • Helena Bonham Carter trong Lady Jane (1986)

Trong những phiên bản của phim The Prince and the Pauper, các diễn viên đóng vai Jane:

 • Anne Howard trong The Prince and the Pauper (1937)
 • Jane Asher trong The Prince and the Pauper (1962), thuộc loạt phim truyền hình Mỹ của Disneyland
 • Nádia Lippi trong O Príncipe E o Mendigo (1972), truyền hình Brazil
 • Felicity Dean trong Crossed Swords (1977)
 • Sophia Myles trong The Prince and the Pauper (1996)
 • Perdita Weeks The Prince and the Pauper của Anh(2000)

Vai Jane do Sarah Frampton đóng trong loạt phim truyền hình của BBC Elizabeth R (1971), trong Lost in Time phần 1 và 2, Amber Beattie đóng vai Jane.

Phổ hệ


Tổ tiên của Jane Grey

                                 
  16. John Grey of Groby
 
         
  8. Thomas Grey, Hầu tước Dorset  
 
               
  17. Elizabeth Woodville
 
         
  4. Thomas Grey, Hầu tước Dorset  
 
                     
  18. William Bonville, Nam tước Harington
 
         
  9. Cecily Bonville, Nữ Nam tước Harington và Nữ Nam tước Bonville  
 
               
  19. Lady Katherine Neville
 
         
  2. Henry Grey, Công tước Suffolk  
 
                           
  20. Nicholas Wotton
 
         
  10. Sir Richard Wotton  
 
               
  21. Elizabeth Bamburgh
 
         
  5. Margaret Wotton  
 
                     
  22. Henry Belknap
 
         
  11. Anne Belknap  
 
               
  23. Margaret Knollys
 
         
  1. Lady Jane Grey  
 
                                 
  24. Sir William Brandon
 
         
  12. Sir William Brandon  
 
               
  25. Elizabeth Wingfield
 
         
  6. Charles Brandon, Công tước Suffolk  
 
                     
  26. Henry Bruyn
 
         
  13. Elizabeth Bruyn  
 
               
  27. Elizabeth Darcy
 
         
  3. Lady Frances Brandon  
 
                           
  28. Edmund Tudor, Bá tước Richmond
 
         
  14. Henry VII của Anh  
 
               
  29. Lady Margaret Beaufort
 
         
  7. Mary Tudor  
 
                     
  30. Edward IV của Anh
 
         
  15. Elizabeth of York  
 
               
  31. Elizabeth Woodville (= 17)
 
         

Xem thêm


 • Triều đại Tudor
 • Frances Brandon
 • Mary I của Anh
 • Elizabeth I của Anh

Chú thích


Tham khảo


 • Alford, Stephen (2002), Kingship and Politics in the Reign of Edward VI, Cambridge: Cambridge University Press, ISBN 9780521039710
 • Ascham, Roger. Mayor, John E. B. (biên tập). The Scholemaster (ấn bản 1863). London: Bell and Daldy. OCLC 251212421.
 • de Lisle, Leanda (2008). The Sisters who would be Queen – the Tragedy of Mary, Katherine and Lady Jane Grey. London: Harper Press. ISBN 978-0-00-721906-3.
 • Ives, Eric (2009). Lady Jane Grey: A Tudor Mystery. Malden MA; Oxford UK: Wiley-Blackwell. ISBN 978-1-4051-9413-6.
 • Loades, David (1996), John Dudley Duke of Northumberland 1504–1553, Oxford: Clarendon Press, ISBN 0198201931

Liên kết ngoài


 • Edwards, J. Stephan. “Somegreymatter.com”.
 • Các công trình liên quan hoặc của Jane Grey trên các thư viện của thư mục (WorldCat)

Gia tộc Grey
Nhánh thứ của Nhà Tudor

Sinh: , 1537 Mất: 12 tháng 2, 1554

Tước hiệu
Tiền nhiệm
Edward VI
Nữ vương Anh thoái vị
10–19 tháng 7, 1553
Kế nhiệm
Mary I

—end—

Back to top button