Wiki

Jeff Lynne

Jeff Lynne
Tên khai sinh Jeffrey Lynne
Nghệ danh Otis Wilbury/ Clayton Wilbury
Sinh 30 tháng 12, 1947 (73 tuổi)
Shard End, Birmingham, Anh
Dòng nhạc Progressive rock, pop rock, symphonic rock, art rock, pop
Nghề nghiệp Nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất âm nhạc
Nhạc cụ Hát, guitar, bass, keyboards, cello, banjo, ukulele, định âm
Năm hoạt động 1963–nay
Hãng đĩa United Artists, Jet, Harvest, Epic, Sony BMG, Reprise, Frontiers Records
Hợp tác với Electric Light Orchestra, Traveling Wilburys, The Idle Race, The Move, George Harrison, Tom Petty, The Beatles, Olivia Newton-John, Roy Orbison, Bob Dylan
Website elo.biz
Nhạc cụ nổi bật
Hình dạng_kích thước

Jeffrey “Jeff” Lynne (sinh ngày 30 tháng 12 năm 1947) là nhạc sĩ, ca sĩ và nhà sản xuất âm nhạc người Anh, nổi tiếng trong vai trò thủ lĩnh và là thành viên trụ cột còn lại duy nhất của ban nhạc Electric Light Orchestra. Sau này, ông còn là người đồng sáng lập nên siêu ban nhạc Traveling Wilburys cùng George Harrison, Bob Dylan, Roy Orbison và Tom Petty.

Lynne là nhà sản xuất cho nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như The Beatles, Paul McCartney, Ringo Starr, Brian Wilson, Randy Newman, Roy Orbison, Dave Edmunds, Del Shannon và Tom Petty. Ông cũng đồng sáng tác các ca khúc của Harrison và Petty, trong đó có album Cloud Nine đồng sản xuất bởi Lynne và Harrison. Những sáng tác nổi tiếng nhất của ông bao gồm “Livin’ Thing”, “Evil Woman”, “Turn to Stone”, “Do Ya”, “Strange Magic”, “Sweet Talkin’ Woman”, “Telephone Line”, “Mr. Blue Sky”, “Hold on Tight”, “Don’t Bring Me Down”, “When We Was Fab”, “I Won’t Back Down”, “Free Fallin'”, “Handle with Care” và “End of the Line”.

Năm 2008, tờ The Washington Times xếp Lynne ở vị trí số 4 trong danh sách những nhà sản xuất âm nhạc vĩ đại nhất. Năm 2014, ông được tặng ngôi sao trên Đại lộ Birmingham ở thành phố quê hương.

Tham khảo


Liên kết ngoài


  • elo.biz Trang web chính thức của Electric Light Orchestra
  • Jeff Lynne Song Database

Bản mẫu:Jeff Lynne
Bản mẫu:The Move

—end—

Back to top button