Wiki

Natri dodecyl sulfat

Natri dodecyl sulfate
Danh pháp IUPAC Sodium dodecyl sulfate
Tên khác Sodium monododecyl sulfate; Sodium lauryl sulfate; Sodium monolauryl sulfate; Sodium dodecanesulfate; Sodium coco-sulfate; dodecyl alcohol, hydrogen sulfate, sodium salt; n-dodecyl sulfate sodium; Sulfuric acid monododecyl ester sodium salt;
Nhận dạng
Số CAS 151-21-3
PubChem 3423265
Ngân hàng dược phẩm DB00815
ChEBI 8984
Ảnh Jmol-3D ảnh
SMILES đầy đủ

  • CCCCCCCCCCCCOS(=O)([O-])=O.[Na+]

InChI đầy đủ

  • 1S/C12H26O4S.Na/c1-2-3-4-5-6-7-8-9-10-11-12-16-17(13,14)15;/h2-12H2,1H3,(H,13,14,15);/q;+1/p-1
Thuộc tính
Công thức phân tử NaC12H25SO4
Khối lượng mol 288.372 g/mol
Bề ngoài white or cream-colored solid
Mùi không mùi
Khối lượng riêng 1.01 g/cm3
Điểm nóng chảy 206 °C (479 K; 403 °F)
Điểm sôi
Chiết suất (nD) 1.461
Dược lý học
Các nguy hiểm
LD50 1288 mg/kg (đường miệng, chuột)
Trừ khi có ghi chú khác, dữ liệu được cung cấp cho các vật liệu trong trạng thái tiêu chuẩn của chúng (ở 25 °C [77 °F], 100 kPa).

N kiểm chứng (cái gì YN ?)
Tham khảo hộp thông tin

Natri dodecyl sulfat, đồng phân natri lauryl sulfat (hoặc laurilsulfate, SDS hoặc SLS, tương ứng), là một hợp chất hữu cơ tổng hợp với công thức CH3 (CH2) 11SO4Na. Nó là một chất hoạt động bề mặt anion được sử dụng trong nhiều sản phẩm làm sạch và vệ sinh. Muối natri là một chất hữu cơ sulfat. Nó bao gồm một đuôi 12 carbon gắn với một nhóm sulfate, đó là muối natri của dodecyl hydrogen sulfate, este của rượu dodecyl và axit sulfuric. Đuôi hydrocarbon của nó kết hợp với một nhóm có cực mang lại đặc tính amphiphilic kết hợp và do đó làm cho nó hữu ích như một chất tẩy rửa. Ngoài ra còn có nguồn gốc là một thành phần của hỗn hợp được sản xuất từ ​​dầu dừa và dầu cọ rẻ tiền, SDS là thành phần phổ biến của nhiều sản phẩm vệ sinh cá nhân và mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm, cũng như công thức làm sạch và công nghiệp và thương mại.

Cấu trúc và tính chất


Cấu trúc

SDS nằm trong nhóm các hợp chất hữu cơ sulfat, và có công thức, CH3 (CH2) 11SO4Na. Nó bao gồm một đuôi 12 carbon gắn liền với một nhóm sulfate, nghĩa là nó là muối natri của một cồn 12-carbon đã được este hóa thành axit sulfuric. Một mô tả khác là nó là một nhóm alkyl với một mặt dây chuyền, chuỗi cuối cùng sulfat gắn liền. Do đuôi hydrocarbon của nó, và nhóm đầu “anion”, nó có các tính chất amphiphilic cho phép tạo micelles, và hoạt động như một chất tẩy rửa.

Tính chất

Nồng độ micelle quan trọng (CMC) trong nước tinh khiết ở 25 °C là 8,2 mM, và số tập hợp ở nồng độ này thường được coi là khoảng 62. Phần ion hoá micelle (α) khoảng 0,3 (hoặc 30%).

Phản ứng với flouride


Một số nghiên cứu đã cho rằng SLS trong kem đánh răng có thể làm giảm tính hiệu quả của chất florua trong việc ngăn ngừa sâu răng (sâu răng). Điều này có thể là do SLS tương tác với sự lắng đọng fluoride trên men răng.

Xem thêm


  • Ammonium lauryl sulfate
  • Potassium lauryl sulfate
  • Sodium myreth sulfat

Tham khảo


Liên kết ngoài


  • Josh Clark, “Why does orange juice taste bad after you brush your teeth?”

—end—

Back to top button