Wiki

Ngày của Mẹ

Ngày lễ của mẹ

Một tấm thiệp tặng Mẹ do trẻ em tự vẽ.

Ngày của Mẹ
Bánh tặng Mẹ tại Đức (zum Muttertag = đến Ngày của Mẹ).

Ngày của Mẹ
Một món quà tự làm, không mất nhiều công sức nhưng màu sắc và có ý nghĩa.

Ngày của Mẹ
Những câu thơ được viết theo kiểu thư pháp Việt với nội dung tôn vinh mẹ.

Ngày của Mẹ
Một tấm thiệp của hãng tàu hỏa Northern Pacific Railway, Mỹ năm 1915, với dòng chữ: “Để vinh danh người Mẹ tuyệt vời nhất đã từng sống – Mẹ của bạn”.

Lịch sử


Thời Hy Lạp cổ đại, lễ hội tôn vinh nữ thần Cybele (tiếng Hy Lạp: Κυβέλη Kybele, Κυβήβη Kybebe, Κύβελις Kybelis), mẹ của tất cả các vị thần Hy Lạp, được tổ chức vào thời điểm xuân phân (khi mặt trời ở gần xích đạo nhất). Trong khi đó tại La Mã cổ đại, người ta ăn mừng lễ hội Matronialia để tôn vinh nữ thần Juno, nữ hoàng của các vị thần La Mã, vợ của thần Jupiter. Theo phong tục, các người mẹ tại La Mã cũng được tặng quà trong ngày này.

Tại Châu Âu, nhiều quốc gia có tục lệ để dành riêng một ngày Chủ Nhật trong năm để tôn vinh những người mẹ hiền, điển hình là ngày Mothering Sunday tại những nước có đông giáo dân của các chi nhánh Thiên Chúa giáo như Vương quốc Anh. Lễ Mothering Sunday được tổ chức vào Chủ Nhật thứ tư của Mùa Chay, cũng là để tôn vinh Đức Mẹ Maria.

Ngày lễ hiện đại

Ngày lễ hiện đại của Ngày của Mẹ được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1908, khi Anna Jarvis tổ chức lễ tưởng niệm mẹ tại Nhà thờ Giám lý St Andrew ở Grafton, Tây Virginia. Nhà thờ Giám lý St Andrew hiện đang nắm giữ Đền thờ Ngày quốc tế của Mẹ.

Chiến dịch của cô để biến Ngày của Mẹ trở thành một ngày lễ được công nhận tại Hoa Kỳ bắt đầu vào năm 1905, năm mà mẹ cô, Ann Reeves Jarvis, qua đời. Ann Jarvis là một nhà hoạt động vì hòa bình chăm sóc những người lính bị thương ở cả hai phía của Nội chiến Hoa Kỳ, và thành lập Câu lạc bộ Công việc Ngày của Mẹ để giải quyết các vấn đề sức khỏe cộng đồng. Cô và một nhà hoạt động vì hòa bình và hoạt động biểu tình cho nữ quyền Julia Ward Howe đã thúc đẩy việc tạo ra một Ngày của Mẹ vì hòa bình. 40 năm trước khi nó trở thành một ngày lễ chính thức, Ward Howe đã đưa ra Tuyên ngôn Ngày của Mẹ vào năm 1870, trong đó kêu gọi các bà mẹ thuộc mọi quốc tịch cùng nhau thúc đẩy “giải quyết các câu hỏi quốc tế, tuyệt vời và lợi ích chung của hòa bình.”

Anna Jarvis muốn tôn vinh điều này và dành một ngày để tôn vinh tất cả các bà mẹ vì cô tin rằng một người mẹ là “người đã làm cho bạn nhiều hơn bất cứ ai trên thế giới”.

Năm 1908, Quốc hội Hoa Kỳ đã từ chối đề xuất cho Ngày của Mẹ thành một ngày lễ chính thức, còn đùa rằng nếu thế thì họ cũng sẽ phải xét duyệt “Ngày của mẹ chồng”.

Tuy nhiên, nhờ những nỗ lực của Anna Jarvis, đến năm 1911, tất cả các tiểu bang của Mỹ đã xem xét để xét duyệt ngày lễ, với một số người trong số họ chính thức công nhận Ngày của Mẹ là một ngày lễ ở địa phương (nơi đầu tiên là Tây Virginia, quê nhà của Jarvis, vào năm 1910). Năm 1914, Woodrow Wilson đã ký một tuyên bố quyết định công nhận Ngày của Mẹ, được tổ chức vào Chủ nhật thứ hai của tháng Năm, như một ngày lễ quốc gia để tôn vinh các bà mẹ.

Mặc dù thành công trong việc thành lập Ngày của Mẹ, sau đó cô đã rất phẫn nộ khi ngày lễ bị thương mại hoá. Đến đầu những năm 1920, Hallmark Cards và các công ty khác đã bắt đầu bán những tấm thiệp Ngày của Mẹ. Jarvis tin rằng các công ty đã cố tình làm sai lệch ý nghĩa và khai thác ý tưởng về Ngày của Mẹ và nhấn mạnh rằng ngày lễ là về tình cảm, không phải lợi nhuận. Do đó, cô đã tổ chức tẩy chay Ngày của Mẹ và đe dọa sẽ đệ đơn kiện chống lại các công ty liên quan. Jarvis lập luận rằng mọi người nên đánh giá cao và tôn vinh mẹ của họ thông qua những lá thư viết tay bày tỏ tình yêu và lòng biết ơn của họ, thay vì mua quà tặng và thiệp làm sẵn. Jarvis đã phản đối tại một hội nghị của các nhà sản xuất kẹo ở Philadelphia vào năm 1923 và tại một cuộc họp của Hội các bà mẹ có con tham gia chiến tranh của Mỹ năm 1925. Đến thời điểm này, cẩm chướng đã gắn liền với Ngày của Mẹ, và việc các mẹ bán hoa cẩm chướng để quyên tiền đã khiến Jarvis tức giận, cô đã bị bắt vì làm xáo trộn trật tự.

Truyền thống và lịch sử trên thế giới


Đa số các quốc gia trên thế giới ngày nay kỷ niệm Ngày của Mẹ với các phong tục bắt nguồn từ Bắc Mỹ và châu Âu. Khi được phổ biến tại các quốc gia khác, Ngày của Mẹ đôi khi được thay đổi đôi chút để phản ảnh nền văn hóa từng nơi, một số nước đã hợp nhất ngày lễ này với những sự kiện quan trọng của bản xứ (ví dụ như tôn giáo, lịch sử, và truyền thuyết).

Một số quốc gia đã có sẵn một ngày lễ hội dành riêng cho người mẹ và vay mượn thêm các tục lệ của Ngày của Mẹ, như là việc con cái tặng hoa cẩm chướng cũng như là thiệp viết bằng tay cho mẹ mình. Tại những quốc gia mà Ngày của Mẹ chưa được phổ biến, giới truyền thông nhắc đến ngày lễ này như là một cách giới thiệu văn hóa của nước ngoài.

Tại một số quốc gia mà Ngày của Mẹ chưa được phổ biến, như tại các quốc gia Xã hội chủ nghĩa, người ta cũng dùng Ngày Quốc tế Phụ nữ vào ngày 8 tháng 3 để tôn vinh những người mẹ.

Tôn giáo

Đối với Kitô Giáo, ngày lễ này được nối liền với sự tôn kính Đức Mẹ Maria, như là lễ Mothering Sunday (ngày Chủ nhật của Tình Mẹ) tại Vương quốc Liên hiệp Anh vào Chủ Nhật thứ tư trong mùa Chay, đúng ba tuần trước lễ Phục Sinh; và Chính Thống giáo tại Hy Lạp với Lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong đền thánh (ngày 2 tháng 2 theo Lịch Julius). Trong giáo hội Kitô giáo Đông phương, một lễ cầu nguyện đặc biệt được tổ chức nhằm tôn vinh Mẹ Thiên Chúa (Theotokos).

Đối với các quốc gia có đông tín đồ Ấn giáo, Ngày của Mẹ được gọi là “Mata Tirtha Aunshi” trong tháng trăng non Vaisakha (vào khoảng tháng 4 hay tháng 5 theo Lịch Gregorius). Ngày này được tổ chức để tôn vinh các người mẹ và tình mẹ. Vào ngày này, mọi người tặng thức ăn ngọt, quần áo và các quà tặng khác cho mẹ của họ

Phật giáo và phong tục Trung Hoa có ngày lễ Vu Lan, còn được hiểu là lễ báo hiếu, xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Người Khmer có lễ hội Đôn ta (Pchum Ben).

Quốc gia

Ngày của Mẹ
Phu nhân tổng thống Michelle Obama, phu nhân phó tổng thống Jill Biden và Hoàng tử Harry xứ Wales giúp trẻ em làm thiệp tặng Mẹ tại Nhà Trắng năm 2013.

Ngày của Mẹ
Bong bóng treo trên đường phố tại Anh, trước Ngày của Mẹ năm 2008.

Anh

Ngày này bắt nguồn ở Anh vào thế kỷ XVII, được gọi là Mothering Sunday. Lễ được tổ chức vào Chủ Nhật thứ tư trong mùa Chay. Vào ngày này, dù ở đâu đi nữa, những đứa con cũng sẽ về thăm lại gia đình.

Mỹ

Năm 1914, bản nghị quyết do Quốc hội lưỡng viện Hoa Kỳ thông qua và được Tổng thống Woodrow Wilson ký đã chính thức thành lập Ngày của Mẹ.

Tại Mỹ, các chi tiêu tài chính trong Ngày của Mẹ chỉ thua ngày lễ Giáng sinh. Theo ước tính của Liên đoàn bán lẻ Hoa Kỳ, trung bình khoảng 139 USD được dành chi tiêu cho mỗi món quà tặng mẹ. Việc thương mại hóa, đề cao chi tiêu và có phần làm lu mờ ý nghĩa thật trong ngày này đã bị nhiều chỉ trích từ nhiều người hoạt động cộng đồng, kể cả từ bà Anna Marie Jarvis, là người nêu ý tưởng thành lập ngày vinh danh Mẹ.

Việt Nam

Trước đây chỉ có ở miền Nam với Lễ Vu Lan, nhưng những năm gần đây do sự lan rộng của Internet và các phương tiện thông tin đại chúng, ngày lễ đã được phổ biến cả nước và được mọi người hưởng ứng. Vào ngày này, những người con nhớ ơn mẹ sẽ dành đến cho mẹ của mình những món quà ý nghĩa, từ vật chất đến tinh thần.

Ngày dành cho các bà mẹ ở Việt Nam còn có Lễ Vu Lan, ngoài ra còn có các ngày dành cho phụ nữ như ngày Quốc tế Phụ nữ (8 tháng 3), ngày Phụ nữ Việt Nam (20 tháng 10).

Trên thế giới


Tuy Ngày của Mẹ được tổ chức vào rất nhiều ngày khác nhau trên thế giới, hai ngày phổ biến nhất là ngày Chủ Nhật thứ nhì của tháng 5 theo truyền thống Mother’s Day của Hoa Kỳ, tiếp theo là ngày Chủ Nhật thứ tư của Mùa Chay theo truyền thống Mothering Sunday của Vương quốc Liên hiệp Anh.

Chú ý: Các quốc gia ăn mừng ngày Quốc tế Phụ nữ thay vì Ngày của Mẹ được đánh dấu ‘†’.
Vì Lịch Hồi giáo dựa trên Âm lịch, vốn ngắn hơn năm Dương lịch, ngày lễ mỗi năm đều lọt vào các mùa khác nhau. Bởi thế, nó được liệt vào một danh sách riêng.

Lịch Gregory
Thời điểm Ngày Quốc gia

Chủ Nhật thứ nhì của tháng Hai

8 tháng 2 năm 2015

14 tháng 2 năm 2016
12 tháng 2 năm 2017

Ngày của Mẹ Na Uy

2 tháng 2

Ngày của Mẹ Hy Lạp

3 tháng 3

Ngày của Mẹ Gruzia

8 tháng 3
(Ngày Quốc tế Phụ nữ)

Ngày của Mẹ Afghanistan

Ngày của MẹAlbania†

Ngày của Mẹ Armenia

Ngày của Mẹ Azerbaijan

Ngày của Mẹ Belarus†

Ngày của Mẹ Bosna và Hercegovina

Ngày của Mẹ Bulgaria†

Ngày của Mẹ Kazakhstan†

Ngày của Mẹ Lào

Ngày của Mẹ Macedonia†

Ngày của Mẹ Moldova

Ngày của Mẹ Montenegro

Ngày của Mẹ Nga†*

Ngày của Mẹ România

Ngày của Mẹ Serbia

Ngày của Mẹ Ukraina†

Ngày của Mẹ Việt Nam

Chúa Nhật thứ tư Mùa Chay
(Mothering Sunday)

15 tháng 3 năm 2015

6 tháng 3 năm 2016
26 tháng 3 năm 2017

Ngày của Mẹ Ireland

Ngày của Mẹ Nigeria

Ngày của Mẹ Vương quốc Liên hiệp Anh

Ngày của Mẹ Guernsey
Ngày của Mẹ Jersey
Ngày của Mẹ Isle of Man

21 tháng 3

(Xuân phân)

Ngày của Mẹ Ai Cập
Ngày của Mẹ Bahrain

Ngày của Mẹ Jordan

Ngày của Mẹ Kuwait

Ngày của Mẹ Libya

Ngày của Mẹ Liban

Ngày của Mẹ Oman

Ngày của Mẹ Palestine

Ngày của Mẹ Ả Rập Xê Út

Ngày của Mẹ Sudan

Ngày của Mẹ Somalia

Ngày của Mẹ Syria

Ngày của Mẹ United Arab Emirates

Ngày của Mẹ Yemen

Các quốc gia trong khối Liên minh Ả Rập

25 tháng 3

Ngày của Mẹ Slovenia

7 tháng 4

Ngày của Mẹ Armenia

Chủ Nhật đầu tiên của tháng 5

3 tháng 5 năm 2015
1 tháng 5 năm 2016
7 tháng 5 năm 2017

Ngày của Mẹ Bồ Đào Nha

Ngày của Mẹ Hungary†

Ngày của Mẹ Litva

Ngày của Mẹ Mozambique

Ngày của Mẹ Macao

Ngày của Mẹ Tây Ban Nha

8 tháng 5

Ngày của Mẹ Albania

Ngày của Mẹ Đại Hàn Dân Quốc

10 tháng 5

Ngày của Mẹ El Salvador

Ngày của Mẹ Guatemala

Ngày của Mẹ México

Chủ Nhật thứ nhì của tháng 5

11 tháng 5 năm 2014
10 tháng 5 năm 2015
8 tháng 5 năm 2016

14 tháng 5 năm 2017

Ngày của Mẹ Ấn Độ

Ngày của Mẹ Anguilla

Ngày của Mẹ Aruba

Ngày của Mẹ Áo

Ngày của Mẹ Brasil

Ngày của Mẹ Bahamas

Ngày của Mẹ Bangladesh

Ngày của Mẹ Barbados

Ngày của Mẹ Belize

Ngày của Mẹ Bermuda

Ngày của Mẹ Bỉ
Ngày của Mẹ Bonaire

Ngày của Mẹ Brunei

Ngày của Mẹ Bulgaria

Ngày của Mẹ Canada

Ngày của Mẹ Chile

Ngày của Mẹ Colombia

Ngày của Mẹ Croatia

Ngày của Mẹ Cuba

Ngày của Mẹ Curaçao

Ngày của Mẹ Đan Mạch

Ngày của Mẹ Dominica

Ngày của Mẹ Đức

Ngày của Mẹ Ecuador

Ngày của Mẹ Estonia

Ngày của Mẹ Ethiopia

Ngày của Mẹ Fiji
Ngày của Mẹ Ghana

Ngày của Mẹ Grenada

Ngày của Mẹ Hà Lan

Ngày của Mẹ Hoa Kỳ

Ngày của Mẹ Honduras
Ngày của Mẹ Hồng Kông
Ngày của Mẹ Hy Lạp

Ngày của Mẹ Iceland
Ngày của Mẹ Jamaica

Ngày của Mẹ Latvia*

Ngày của Mẹ Liechtenstein*
Ngày của Mẹ Malaysia

Ngày của Mẹ Malta

Ngày của Mẹ Myanma

Ngày của Mẹ Nam Phi

Ngày của Mẹ Nhật Bản

Ngày của Mẹ Pakistan

Ngày của Mẹ Papua New Guinea

Ngày của Mẹ Peru

Ngày của Mẹ Phần Lan

Ngày của Mẹ Philippines

Ngày của Mẹ Puerto Rico

Ngày của Mẹ Saint Kitts và Nevis
Ngày của Mẹ Saint Lucia

Ngày của Mẹ Saint Vincent và Grenadines

Ngày của Mẹ Samoa
Saint Martin

Ngày của Mẹ Cộng hoà Séc

Ngày của Mẹ Singapore

Ngày của Mẹ Síp

Ngày của Mẹ Slovakia

Ngày của Mẹ Sri Lanka
Ngày của Mẹ Suriname

Ngày của Mẹ New Zealand

Ngày của Mẹ Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày của Mẹ Thụy Sĩ

Ngày của Mẹ Tonga
Ngày của Mẹ Trinidad và Tobago

Ngày của Mẹ Trung Quốc†
Ngày của Mẹ Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan)

Ngày của Mẹ Uganda

Ngày của Mẹ Ukraina

Ngày của Mẹ Úc

Ngày của Mẹ Uruguay
Ngày của Mẹ Venezuela

Ngày của Mẹ Việt Nam

Ngày của Mẹ Ý

Ngày của Mẹ Zambia

Ngày của Mẹ Zimbabwe

15 tháng 5

Ngày của Mẹ Paraguay

26 tháng 5

Ngày của Mẹ Ba Lan

27 tháng 5

Ngày của Mẹ Bolivia

Chủ Nhật cuối cùng của tháng 5

31 tháng 5 năm 2015

29 tháng 5 năm 2016

28 tháng 5 năm 2017

Ngày của Mẹ Algérie

Ngày của Mẹ Dominica

Ngày của Mẹ Pháp (Ngày Chủ Nhật đầu tiên của tháng Sáu nếu ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống trùng vào ngày này)

Ngày của Mẹ Haiti
Ngày của Mẹ Mauritius

Ngày của Mẹ Maroc

Ngày của Mẹ Thụy Điển

Ngày của Mẹ Tunisia

30 tháng 5

Ngày của Mẹ Nicaragua

1 tháng 6

Ngày của Mẹ Mông Cổ†

Chủ Nhật thứ nhì của tháng 6

14 tháng 6 năm 2015

12 tháng 6 năm 2016

11 tháng 6 năm 2017

Ngày của Mẹ Luxembourg

Chủ Nhật cuối cùng của tháng 6

30 tháng 6 năm 2013

29 tháng 6 năm 2014

28 tháng 6 năm 2015

Ngày của Mẹ Kenya

12 tháng 8

Ngày của Mẹ Thái Lan (sinh nhật của hoàng hậu Sirikit)

15 tháng 8 (Lễ Đức Mẹ Lên Trời)

Ngày của Mẹ Antwerpen (Bỉ)

Ngày của Mẹ Costa Rica

Thứ Hai thứ nhì của tháng 10

12 tháng 10 năm 2015

10 tháng 10 năm 2016

9 tháng 10 năm 2017

Ngày của Mẹ Malawi

14 tháng 10

Ngày của Mẹ Belarus

Chủ Nhật thứ ba của tháng 10

18 tháng 10 năm 2015

16 tháng 10 năm 2016

15 tháng 10 năm 2017

Ngày của Mẹ Argentina

Chủ Nhật cuối cùng của tháng 11

30 tháng 11 năm 2014

29 tháng 11 năm 2015

27 tháng 11 năm 2016

Ngày của Mẹ Nga

8 tháng 12

Ngày của Mẹ Panama

22 tháng 12

Ngày của Mẹ Indonesia

Lịch khác
Thời điểm Ngày Quốc gia

Shevat 30
Lịch Do Thái

Giữa ngày 30 tháng 1 và 1 tháng 3

Ngày của Mẹ Israel

Baisakh Amavasya (Mata Tirtha Aunsi)

Giữa ngày 19 và 29 tháng Tư

Ngày của Mẹ   Nepal

20 Jumada al-thani
Lịch Hồi giáo

10 tháng 4 năm 2015

30 tháng 3 năm 2016

Ngày của Mẹ Iraq
Ngày của Mẹ Iran

Mạng xã hội và Ngày của Mẹ


Nhân dịp Ngày của Mẹ, Facebook – mạng xã hội lớn nhất thế giới – từ năm 2016 đã chính thức thêm biểu tượng mới là “Bông hoa tím” với nghĩa “Biết ơn”, vào danh sách nút LIKE.

Chú thích


Đọc thêm


 • LEIGH Eric Schmidt (1997). Princeton University Press (biên tập). Consumer Rites: The Buying and Selling of American Holidays . tr. 256–275. ISBN 0691017212.
 • LAROSSA, Ralph (1997). University of Chicago Press (biên tập). The Modernization of Fatherhood: A Social and Political History . tr. 90,170-192. ISBN 0226469042.
 • NEWCOMER, Daniel (2004). Reconciling modernity: urban state formation in 1940s León, México . University of Nebraska Press. tr. 132–139. ISBN 0803233493, 9780803233492 Kiểm tra giá trị |isbn=: ký tự không hợp lệ (trợ giúp).
 • SHERMAN, John W. (1997). The Mexican right: the end of revolutionary reform, 1929-1940 . Greenwood Publishing Group. tr. 44. ISBN 0275957365, 9780275957360 Kiểm tra giá trị |isbn=: ký tự không hợp lệ (trợ giúp).

Xem thêm


 • Lễ Vu Lan
 • Ngày Quốc tế Phụ nữ
 • Ngày của Cha
 • Ngày Thiếu nhi

Liên kết ngoài


 • Tuần Việt Nam – Món quà Ngày hiền mẫu cho tôi
 • International Mother’s Day Wishes Poems[liên kết hỏng]
 • Mother’s Day History Lưu trữ 2010-05-05 tại Wayback Machine

—end—

Back to top button