Wiki

Studio Ghibli

Studio Ghibli
Loại hình Kabushiki gaisha
Ngành nghề Đồ hoạ chuyển động (motion pictures)
Trò chơi video
Quảng cáo truyền hình
Tiền thân Topcraft
Thành lập Tokyo, Studio Ghibli Nhật Bản
(15 tháng 6 năm 1985; 36 năm trước (1985-06-15))
Người sáng lập
 • Miyazaki Hayao
 • Takahata Isao
 • Suzuki Toshio
 • Tokuma Yasuyoshi
Trụ sở chính Koganei, Tokyo, Nhật Bản
Nhân viên chủ chốt Hoshino Koji
(Giám đốc điều hành, Chủ tịch)
Miyazaki Hayao
(Giám đốc)
Suzuki Toshio
(Giám đốc điều hành)
Sản phẩm Phim hoạt hình (anime), phim truyền hình, quảng cáo, phim live-action
Lãi thực ¥1.426 tỉ (2011)
Tổng tài sản ¥15.77 tỉ (2011)
Chủ sở hữu Tokuma Shoten (1999–2005)
Hãng độc lập (2005-nay)
Số nhân viên 150 (2016)
Website www.ghibli.jp

Công ty cổ phần Studio Ghibli (株式会社スタジオジブリ (Chu thức hội xã Studio Ghibli), Kabushiki-gaisha Sutajio Jiburi?) (tiếng Anh: Studio Ghibli, Inc.) là một hãng phim hoạt hình Nhật Bản có trụ sở tại Koganei, Tokyo, Nhật Bản. Hãng được biết đến nhiều nhất qua việc sản xuất ra các bộ phim anime, ngoài ra hãng cũng sản xuất một vài phim ngắn, các quảng cáo trên truyền hình và một phim hoạt hình nhiều tập chiếu trên truyền hình. Studio Ghibli được thành lập vào tháng 6 năm 1985, sau thành công của Kaze no Tani no Nausicaä (Nausicaä của Thung lũng gió) (1984), với sự tài trợ bởi Tokuma Shoten.

Tám trong số những bộ phim của Studio Ghibli đã lọt vào top 15 phim anime có doanh thu cao nhất mọi thời đại được thực hiện ở Nhật Bản, với Sen và Chihiro ở thế giới thần bí (2001) đứng thứ hai trong danh sách anime có doanh thu cao nhất toàn cầu, đạt doanh thu hơn 274 triệu USD trên toàn cầu. Nhiều tác phẩm của họ giành được giải thưởng Animage Anime Grand Prix, và bốn phim đã đoạt Giải thưởng Viện Hàn lâm Nhật Bản cho Phim hoạt hình của năm. Bốn phim của Studio Ghibli được nhận đề cử giải Oscar, trong đó Sen và Chihiro ở thế giới thần bí đã đoạt Giải Oscar cho phim hoạt hình hay nhất năm 2003, nó cũng nhận được giải Gấu Vàng – giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim quốc tế Berlin – vào năm 2002.

Ngày 3 tháng 8 năm 2014, Studio Ghibli thông báo sẽ tạm ngưng sản xuất sau việc nghỉ hưu của giám đốc Miyazaki Hayao, đồng sáng lập với Takahata Isao. Vào tháng 2 năm 2017, Toshio Suzuki thông báo rằng Miyazaki đã tạm ngừng nghỉ hưu và quay trở lại để đạo diễn bộ phim mới How Do You Live?, với Studio Ghibli. How Do You Live? mượn tựa đề từ một quyển sách cùng tên năm 1937, nhưng nội dung chính của phim sẽ chỉ lấy một phần trong quyển sách xoay quanh một câu chuyện phiêu lưu giả tưởng.

Tên gọi và biểu tượng


Tên gọi Ghibli được đặt bởi giám đốc Miyazaki Hayao dựa trên tên gọi của chiếc phi cơ Caproni Ca.309 Ghibli, một loại máy bay trinh sát của Italia sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Trong tiếng Ý, danh từ “ghibli” dựa trên tên bằng tiếng Ả Rập cho sirocco, hay gió Địa Trung Hải – chỉ những cơn gió nóng thổi qua sa mạc Sahara, ý tưởng gợi ý cho định hướng của studio là sẽ “thổi một luồng gió mới vào ngành công nghiệp anime của Nhật Bản”. Mặc dù từ gốc trong tiếng Ý được phát âm với âm ɡ rất nặng, tên của công ty trong tiếng Nhật được phát âm với một âm ji [dʑíbu͍ɾi] (nghe).

Biểu tượng của công ty là nhân vật Totoro trong bộ phim hoạt hình của Miyazaki Tonari no Totoro (Hàng xóm của tôi là Totoro).

Lịch sử phát triển


Studio Ghibli
Studio Ghibli
Studio Ghibli
Ba trong bốn người sáng lập của Studio Ghibli. Từ trên xuống dưới: Miyazaki Hayao, Takahata Isao, Suzuki Toshio.

Hãng phim được thành lập ngày 15/06/1985 bởi hai đạo diễn phim hoạt hình nổi tiếng Miyazaki Hayao và Takahata Isao. Trước khi hình thành hãng phim thì Miyazaki và Takahata đã có sự nghiệp lâu dài với phim hoạt hình truyền hình và điện ảnh Nhật Bản và đã làm việc cùng nhau với phim The Great Adventure of Horus, Prince of the SunPanda! Go, Panda!; Suzuki là một biên tập viên của tạp chí truyện tranh Animage của Tokuma Shoten.

Hãng phim được thành lập sau sự thành công của phim Kaze no Tani no Nausicaä (Nausicaä của Thung lũng gió) vào năm 1984, được viết và đạo diễn bởi Miyazaki cho Topcraft và phân phối bởi công ty Toei. Nguồn gốc của phim xuất phát từ hai tập đầu của chuỗi truyện tranh được viết bởi Miyazaki công bố trong Animage như một chiến lược thu hút mối quan tâm từ công chúng cho phiên bản hoạt hình. Suzuki là một phần của đội ngũ sản xuất phim và thành lập Studio Ghibli cùng với Miyazaki, cũng là người đã mời Takahata gia nhập hãng phim mới này.

Hãng phim chủ yếu sản xuất các phim của Miyazaki, và đạo diễn nhiều phim thứ hai là Takahata (đáng chú ý nhất là phim Mộ đom đóm. Các đạo diễn khác đã làm việc với Studio Ghibli gồm Yoshifumi Kondo, Hiroyuki Morita, Gorō Miyazaki, và Hiromasa Yonebayashi. Nhạc sĩ Hisaishi Joe là người sáng tác nhạc cho hầu hết các bộ phim của Miyazaki ở Ghibli. Trong sách Anime Classics Zettai! của họ, Brian Camp và Julie Davis đã ghi chú rằng Michiyo Yasuda như là “một trụ cột của đội ngũ sản xuất và thiết kế phi thường của Studio Ghibli”. Có một thời điểm hãng phim có trụ sở tại Kichijoji, Musashino, Tokyo.

Vào tháng 8 năm 1996, Disney và nhà xuất bản Tokuma Shoten đã đồng ý rằng Walt Disney Studios Motion Pictures sẽ phát hành các phim hoạt hình Studio Ghibli của Tokuma trên toàn thế giới.

Nhiều trong số các phim của Ghibli ở Nhật được phân phối rạp bởi Toho trong khi phát hành video gia đình được xử lý bởi Walt Disney Studios Home Entertainment Nhật Bản. Wild Bunch giữ quyền bán nhiều bộ phim của Ghibli ra quốc tế. Các đối tác phân phối quốc tế chính của Ghibli cũng bao gồm Disney (Japan Home Video, Đài Loan, North America Home Video, Pháp), GKIDS (Bắc Mỹ), StudioCanal UK, và Madman Entertainment (Úc).

Trong nhiều năm, đã có mối quan hệ chặt chẽ giữa Studio Ghibli và tạp chí Animage, nơi thường xuyên phát hành các bài báo độc quyền về hãng phim và các thành viên của hãng trong một mục riêng “Ghi chép về Ghibli”. Ảnh minh hoạ trong các phim của Ghibli và các tác phẩm khác cũng thường được ưu tiên làm trang bìa của tạp chí. Giữa năm 1999 và 2005, Studio Ghibli là một chi nhánh của Tokuma Shoten, nhà xuất bản của Animage.

Vào tháng 10 năm 2001, bảo tàng Ghibli mở cửa tại Mitaka, Tokyo. Nó trưng bày các vật dựa trên các bộ phim của Ghibli và triển lãm các phim hoạt hình, bao gồm một số các phim ngắn của Ghibli không có sẵn ở nơi khác.

Hãng phim cũng được biết đến với chính sách “không biên tập” đầy nghiêm khắc trong việc cấp phép cho các bộ phim của họ ra nước ngoài. Đó là do phim Kaze no Tani no Nausicaä (Nausicaä của Thung lũng gió) đã bị biên tập nặng nề để cho bản phát hành phim ở Mỹ với tên Warriors of the Wind (Những chiến binh gió). Chính sách “không cắt” đã được nhấn mạnh khi đồng chủ tịch Harvey Weinstein của hãng Miramax đã đề nghị biên tập lại phim Mononoke Hime (Công chúa Mononoke) để làm cho nó thị trường hơn. Một nhà sản xuất Ghibli được đồn rằng đã gửi một thanh kiếm Nhật thật với thông điệp đơn giản: “Không cắt”.

Vào ngày 01/02/2008, Suzuki Toshio đã rời vị trí chủ tịch Studio Ghibli mà ông đã giữ kể từ năm 2005, và Koji Hoshino (cựu chủ tịch của Walt Disney Nhật Bản) đã tiếp quản. Suzuki cho biết ông muốn nâng cao các phim với chính đôi tay mình như là một nhà sản xuất, chứ không phải đòi hỏi điều đó từ các nhân viên của mình. Suzuki quyết định bàn giao chức vụ chủ tịch cho Hoshino bởi vì Hoshino đã giúp Studio Ghibli bán các video của mình kể từ năm 1996, cũng giúp phát hành phim Mononoke Hime (Công chúa Mononoke) ở Mỹ. Suzuki vẫn phục vụ trong ban giám đốc của công ty.

Hai phim ngắn Studio Ghibli được tạo cho bảo tàng Ghibli được trưng bày tại Carnegie Hall Citywise Japan NYC Festival: “House Hunting”“Mon Mon the Water Spider” được chiếu vào ngày 26/03/2011.

Takahata phát triển một dự án để phát hành sau Ngọn đồi hoa hồng anh của Miyazaki Gorō (đạo diễn của Huyền thoại đất liền và đại dương, là con của Hayao) – một chuyển thể của Taketori Monogatari (Chuyện ông lão đốn tre).

Phim cuối cùng của đạo diễn Hayao Miyazaki trước khi nghỉ hưu là Kaze Tachinu (Gió nổi) về chiến đấu cơ Mitsubishi A6M Zero và người phát minh ra nó.

Vào chủ nhật, 01/09/2013, Hayao Miyazaki đã tổ chức họp báo ở Venice để xác nhận mình nghỉ hưu, nói rằng: “Tôi biết tôi đã nói rằng tôi sẽ nghỉ hưu nhiều lần trong quá khứ. Nhiều người trong số các bạn sẽ nghĩ, ‘Một lần nữa.’ Nhưng lần này tôi khá nghiêm trọng.

Vào ngày 31/01/2014, hãng công bố Gorō Miyazaki sẽ chỉ đạo chuỗi phim hoạt hình truyền hình đầu tiên của ông ấy, Sanzoku no Musume Rōnya, một chuyển thể của Ronia the Robber’s Daughter của tác giả Astrid Lindgren cho NKH. Bộ phim là hoạt hình máy tính, được sản xuất bởi Polygon Pictures, và đồng sản xuất bởi Studio Ghibli.

Vào tháng 03/2014, Suzuki Toshio về hưu khi là một nhà sản xuất và đảm nhận vị trí mới của tổng giám đốc. Yoshiaki Nishimura thay Suzuki trong vai trò nhà sản xuất.

Vào ngày 03/08/2014, Suzuki Toshio thông báo rằng Studio Ghibli sẽ có một “khoảng dừng ngắn” để đánh giá lại và tái cấu trúc trong bối cảnh Miyazaki về hưu. Ông trình bày một số lo ngại về nơi công ty sẽ đi trong tương lai. Điều này dẫn đến suy đoán rằng Studio Ghibli sẽ không bao giờ sản xuất bất kỳ bộ phim nào một lần nữa. Vào ngày 07/11/2014, Miyazaki phát biểu, “Tuy nhiên, đó không phải là ý định của tôi. Tất cả những gì tôi làm là thông báo rằng tôi sẽ nghỉ hưu và không thực hiện bất kỳ chính sách nào nữa.” Nhà sản xuất chính Yoshiaki Nishimura trong số nhiều nhân viên khác từ Ghibli đã rời khỏi để tìm đến Studio Ponoc vào tháng 4/2015, làm việc trên phim Mary and the Witch’s Flower.

Đánh giá


Hãng Ghibli được đánh giá là đầu đàn của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Các bộ phim của hãng vừa được đánh giá cao về mặt nghệ thuật, vừa đạt được doanh thu rất cao tại Nhật. Tính đến nay bộ phim Sen và Chihiro ở thế giới thần bí của hãng Ghibli vẫn đang là bộ phim ăn khách nhất Nhật Bản, bộ phim này đã phá vỡ kỉ lục về doanh thu được lập bởi Mononoke Hime (Công chúa Mononoke) cũng là một sản phẩm của hãng Ghibli.

Các tác phẩm lớn nhất của đạo diễn lừng danh Miyazaki đều được thực hiện tại hãng Ghibli. Bộ phim hoạt hình nổi tiếng và nhận được nhiều lời khen ngợi nhất của hãng mà không phải do Miyazaki đạo diễn có lẽ là Mộ đom đóm, một sản phẩm của đạo diễn Takahata Isao, một tấn bi kịch của hai đứa trẻ mồ côi vào giai đoạn cuối Chiến tranh thế giới thứ hai ở Nhật Bản. Đây cũng là bộ phim duy nhất mà hãng Disney từ chối phát hành.

Theo bảng xếp hạng của trang web dữ liệu điện ảnh uy tín IMDB thì có tới 4 tác phẩm của hãng Ghibli (bằng với hãng phim hoạt hình nổi tiếng của Mỹ Pixar) nằm trong top 10 phim hoạt hình hay nhất trong đó có 3 phim của Miyazaki (Sen và Chihiro ở thế giới thần bí, Mononoke Hime, Tonari no Totoro), 1 phim của Takahata (Mộ đom đóm). Đặc biệt Sen và Chihiro ở thế giới thần bí đứng đầu danh sách.

Tác phẩm đã phát hành


Phim truyện

Kaze no Tani no Nausicaä (Nausicaä của Thung lũng gió) thường được xem là một bộ phim Studio Ghibli, mặc dù nó được sản xuất và phát hành trước khi Ghibli chính thức thành lập.

Danh sách Feature films
Năm Tên Tên Việt Đạo diễn Biên kịch Nhà sản xuất Nhạc RT
1986 Tenkū no Shiro Rapyuta
Laputa: Castle in the sky
Lâu đài trên không Laputa Miyazaki Hayao Takahata Isao Hisaishi Joe 95%
1988 Hotaru no haka
Grave of the Fireflies
Mộ đom đóm Takahata Isao Toru Hara Michio Mamiya 97%
Tonari no Totoro
My Neighbor Totoro
Hàng xóm của tôi là Totoro Miyazaki Hayao Hisaishi Joe 93%
1989 Majo no Takkyūbin
Kiki’s Delivery Service
Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki Miyazaki Hayao 96%
1991 Omohide Poro Poro
Only Yesterday
Ngày hôm qua Takahata Isao Suzuki Toshio Katz Hoshi 100%
1992 Kurenai no Buta
Porco Rosso
Chú heo màu đỏ Miyazaki Hayao Hisaishi Joe 94%
1994 Heisei Tanuki Gassen Ponpoko
Pom Poko
Cuộc Chiến Gấu Mèo Takahata Isao Shang Shang Typhoon 78%
1995 Mimi wo Sumaseba
Whisper of the Heart
Lời thì thầm của trái tim Yoshifumi Kondō Miyazaki Hayao Yuji Nomi 91%
1997 Mononoke Hime
Princess Mononoke
Công chúa Mononoke Miyazaki Hayao Hisaishi Joe 92%
1999 Hōhokekyo Tonari no Yamada-kun
My Neighbors the Yamadas
Gia đình Yamada Takahata Isao Akiko Yano 75%
2001 Sen to Chihiro no Kamikakushi
Spirited Away
Sen và Chihiro ở thế giới thần bí Miyazaki Hayao Hisaishi Joe 97%
2002 Neko no Ongaeshi
The Cat Returns
Loài mèo trả ơn Hiroyuki Morita Reiko Yoshida Nozomu Takahashi & Suzuki Toshio Yuji Nomi 89%
2004 Hauru no Ugoku Shiro
Howl’s Moving Castle
Lâu đài bay của pháp sư Howl Miyazaki Hayao Suzuki Toshio Hisaishi Joe 87%
2006 Gedo Senki
Tales from Earthsea
Huyền thoại đất liền và đại dương Gorō Miyazaki Gorō Miyazaki & Keiko Niwa Tamiya Terashima 41%
2008 Gake no Ue no Ponyo
Ponyo
Ponyo on the Cliff by the Sea
Nàng tiên cá phương Đông Miyazaki Hayao Hisaishi Joe 92%
2010 Karigurashi no Arrietty
Arrietty (UK)
The secret world of Arrietty (US)
The Borrower Arriett (Quốc tế)
Thế giới bí mật của Arrietty Hiromasa Yonebayashi Miyazaki Hayao & Keiko Niwa Cécile Corbel 95%
2011 Kokuriko-zaka Kara
From Up on Poppy Hill
Ngọn đồi hoa hồng anh Gorō Miyazaki Satoshi Takebe 83%
2013 Kaze Tachinu
The Wind Rises
Gió nổi Miyazaki Hayao Hisaishi Joe 89%
Kaguya-hime no Monogatari
The Tale of the Princess Kaguya
Chuyện công chúa Kaguya Takahata Isao Takahata Isao & Riko Sakaguchi Yoshiaki Nishimura & Seiichiro Ujiie 100%
2014 Omoide no Marnie
When Marnie Was There
Hồi ức về Marnie Hiromasa Yonebayashi Hiromasa Yonebayashi, Keiko Niwa & Masashi Ando Yoshiaki Nishimura & Suzuki Toshio Takatsugu Muramatsu 92%
Chưa có thông tin Kimi-tachi wa Dō Ikiru ka

How Do You Live?

君たちはどう生きるか

Hayao Miyazaki Chưa công bố Chưa công bố

Phim truyền hình

Danh sách Television films
Năm Tên Tên Việt Đạo diễn Biên kịch Nhà sản xuất Nhạc RT
1993 Umi ga Kikoeru
Ocean Waves
Sóng biển Tomomi Mochizuki Kaori Nakamura Toshio Suzuki, Nozomu Takahashi & Seiji Okuda Shigeru Nagata Không có

Phim truyền hình nhiều tập

Danh sách Anime television series
Năm Tên Tên Việt Đạo diễn Hãng phim Ghi chú
2014 Sanzoku no Musume Rōnya
Ronia the Robber’s Daughter
Ronja – Con gái tướng cướp Gorō Miyazaki Polygon Pictures và Studio Ghibli Dựa trên Ronia the Robber’s Daughter của Astrid Lindgren

Phim ngắn

Có nhiều phim ngắn, bao gồm những bản được tạo ra để phát hành cho rạp, truyền hình, và bảo tàng Ghibli. Những video nhạc và các bản phát hành phim hoạt hình video gốc (rạp và truyền hình) cũng được liệt kê trong phần này.

Năm Tên Đạo diễn Nhà sản xuất Ghi chú
1995 On Yua Māku
(On Your Mark)
Miyazaki Hayao Đoạn phim ca nhạc quảng cáo cho Chage & Aska
2000 Giburīzu
(Ghiblies)
Yoshiyuki Momose Hiroyuki Watanabe Phim hoạt hình hài ngắn 12 phút
2001 Kujiratori
(The Whale Hunt)
Miyazaki Hayao Bảo tàng Ghibli
2001 – 2009 Firumu Guru Guru
(Film Guru Guru)
– Kūsō no Kikaitachi no Naka no Hakai no Hatsumei (2002)
– The Theory of Evolution (2009)
Hiromasa Yonebayashi
2002 Ghiblies Episode 2 Yoshiyuki Momose Chiếu rạp đầu phim Loài mèo trả ơn
Koro no Daisanpo
(Koro’s Big Day Out)
Miyazaki Hayao Bảo tàng Ghibli
Kūsō no Sora Tobu Kikaitachi
(Imaginary Flying Machines)
Toshio Suzuki
Mei to Konekobasu
Mei and the Kittenbus
2004 Portable Airport Yoshiyuki Momose Đoạn phim ca nhạc được tạo bởi Studio Kajino cho Capsule
Space Station No. 9
2005 Doredore no Uta Osamu Tanabe Đoạn phim ca nhạc quảng cáo cho Meiko Haigou
Sora Tobu Toshi Keikaku
(A Flying City Plan)
Yoshiyuki Momose Đoạn phim ca nhạc được tạo bởi Studio Kajino cho Capsule
Yadosagashi
(Looking For A House)
Miyazaki Hayao Bảo tàng Ghibli
2006 Hoshi o Katta Hi
(The Day I Bought a Star)
(The Day I Harvested a Star)
Mizugumo Monmon
(Water Spider Monmon)
Taneyamagahara no Yoru
(The Night of Taneyamagahara)
Kazuo Oga Phiên bản DVD được phát hành ở Nhật vào ngày 7/7/2006
2007 Ibarādo Jikan
(Iblard Jikan)
(Iblard Time)
Naohisa Inoue Phát hành ở Nhật ở định dạng đĩa DVD và Blu-ray vào ngày 4/7/2007, như là một phần của bộ sưu tập Ghibli ga Ippai
2009 Piece Yoshiyuki Momose Đoạn phim ca nhạc quảng cáo cho Aragaki Yui
2010 Chūzumō
(Chu Zumo)
Bảo tàng Ghibli
Pandane to Tamago Hime
(Mr. Dough and the Egg Princess)
Miyazaki Hayao
2011 The Treasure Hunt
2012 Giant God Warrior Appears In Tokyo Chiếu tại Bảo tàng nghệ thuật đương đại Tokyo

Trò chơi điện tử

Năm Tên Nhà phát triền Nền tảng
1998 Jade Cocoon: Story of the Tamamayu Genki PlayStation
2001 Jade Cocoon 2 Genki PlayStation 2
2002 Magic Pengel Garakuda-Studio and Taito PlayStation 2
2010 Ni no Kuni: Dominion of the Dark Djinn Level-5 Nintendo DS
2011 Ni no Kuni: Wrath of the White Witch Level-5 PlayStation 3

Quảng cáo

Tên Nhà phát hành Đạo diễn Ghi chú
Nandarō (What’s That?) Nippon TV Miyazaki Hayao Sản xuất để kỷ niệm NTV lần 40
Sora Iro no Tane (The Sky-Colored Seed) Nippon TV Miyazaki Hayao Dựa trên sách của Rieko Nakagawa với hình ảnh minh hoạ bởi Yuriko Ōmura
Hotaru no Haka Kinyō Roadshow Yoshifumi Kondō Dựa trên phim Mộ đom đóm
Kinyō Roadshow Opening Kinyō Roadshow Yoshifumi Kondō
www.TVshop1.com TVshop1.com Yoshiyuki Momose
LAWSON Sen to Chihiro no Kamikakushi Lawson Cửa hàng tiện ích Lawson gắn liền với DVD Sen và Chihiro ở thế giới thần bí
Umacha (Tasty Tea) Asahi Soft Drinks Yoshiyuki Momose Một số quảng cáo với giọng của Rina Uchiyama và Takashi Naitō
Ghibli Museum Tickets Bảo tàng Ghibli Miyazaki Hayao Thông báo về việc mở bảo tàng Studio Ghibli ở Mitaka, Tokyo
House Foods – The Cat Returns House Foods Các sản phẩm House Foods liên tục cho chiến dịch Loài mèo trả ơn
Resona Bank Resona Holdings Cho các ngân hàng thuộc sở hữu của Resona
O-uchi de Tabeyou House Foods Miyazaki Hayao
Yoshiyuki Momose
House Foods phiên bản thương mại, mùa hè
O-uchi de Tabeyou House Foods Yoshiyuki Momose House Foods phiên bản thương mại, mùa đông
KNB Yumedegi Kitanihon Broadcasting Shinji Hashimoto
Yomiuri Shimbun – Kawaraban Yomiuri Shimbun
Yomiuri Shimbun – Dore Dore Hikkōshi Yomiuri Shimbun
Nisshin Seifun Yomiuri Shimbun Katsuya Kondō TV spot được thiết kế bởi Toshio Suzuki và Gorō Miyazaki
Yomiuri Shimbun Yomiuri Shimbun Gorō Miyazaki TV spot cho báo chí, hoạt hình theo phong cách của Shigeru Sugiura

Phim tài liệu

 • Sekai Waga Kokoro no Tabi (1998) (cuộc gặp gỡ giữa Takahata Isao và đạo diễn Frédéric Back ở Canada)
 • Sekai Waga Kokoro no Tabi (1999) (chuyến đi tìm hiểu cuộc đời Antoine de Saint-Exupéry của đạo diễn Miyazaki)
 • Otsuka Yasuo no Ugokasu Yorokobi (2004) (bộ phim tài liệu về nhà làm phim hoạt hình Otsuka Yasuo)
 • Miyazaki Hayao to Ghibli Bijyutsukan (2005) (giới thiệu về bảo tàng Ghibli của Miyazaki Goro và Takahata Isao)

Các nhà sản xuất phim hoạt hình và các nhà thiết kế nhân vật đáng chú ý từ Studio Ghibli


 • Kitarō Kōsaka (Monster, Master Keaton, và Nasu)
 • Masashi Ando (Paranoia AgentPaprika)
 • Kenichi Yoshida (Overman King GainerEureka Seven)
 • Akihiko Yamashita (Tide-Line Blue, Princess Nine, Strange Dawn, và Relic Armor Legacium)

Thành tựu


Những thành tựu đáng kể

 • Phim có doanh thu cao nhất năm 1989 ở Nhật Bản: Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki
 • Phim có doanh thu cao nhất năm 1991 ở Nhật Bản: Omohide Poro Poro (Ngày hôm qua)
 • Phim có doanh thu cao nhất năm 1992 ở Nhật Bản: Kurenai no Buta (Porco Rosso) (Chú heo màu đỏ)
 • Phim có doanh thu cao nhất năm 1994 ở Nhật Bản: Heisei Tanuki Gassen Ponpoko (Pom Poko) (Cuộc Chiến Gấu Mèo)
 • Phim có doanh thu cao nhất năm 2013 ở Nhật Bản: Kaze Tachinu (Gió nổi)
 • Phim Studio Ghibli đầu tiên sử dụng đồ hoạ máy tính: Heisei Tanuki Gassen Ponpoko (Pom Poko) (Cuộc Chiến Gấu Mèo)
 • Phim Nhật Bản đầu tiên ở công nghệ Dolby Digital: Lời thì thầm của trái tim.
 • Phim Miyazaki đầu tiên sử dụng đồ hoạ máy tính, và phim Studio Ghibli đầu tiên sử dụng màu kỹ thuật số; phim hoạt hình đầu tiên trong lịch sử Nhật bản thu về hơn 10 tỷ yen tại phòng vé và phim hoạt hình đầu tiên giành chiến thắng Giải Viện Hàn lâm Nhật Bản cho phim hay nhất của năm: Mononoke Hime (Công chúa Mononoke)
 • Phim Studio Ghibli đầu tiên được quay bằng cách sử dụng 100% quy trình kỹ thuật số: Hōhokekyo Tonari no Yamada-kun (Gia đình Yamada)
 • Phim Miyazaki đầu tiên được quay bằng cách sử dụng 100% quy trình kỹ thuật số; phim đầu tiên thu về 200 triệu USD trên toàn thế giới trước khi công chiếu ở Bắc Mỹ; bộ phim đã vượt qua Titanic tại phòng vé Nhật Bản, trở thành phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử của phim chiếu rạp Nhật Bản; Sen và Chihiro ở thế giới thần bí là hoạt hình truyền thống và không nói tiếng Anh chiến thắng giải Oscar cho phim hoạt hình hay nhất cho đến nay.

Giải thưởng

Danh sách Giải thưởng & Đề cử phim Studio Ghibli
Năm Tên Tên tiếng Việt Giải thưởng Kết quả
1984 Kaze no Tani no Nausicaä Nausicaä của Thung lũng gió Anime Grand Prix Đoạt giải
1986 Tenkū no Shiro Rapyuta
Laputa: Castle in the sky
Lâu đài trên không Laputa Anime Grand Prix Đoạt giải
1988 Tonari no Totoro
My Neighbor Totoro
Hàng xóm của tôi là Totoro Anime Grand Prix Đoạt giải
1989 Majo no Takkyūbin
Kiki’s Delivery Service
Dịch vụ giao hàng của phù thủy Kiki Anime Grand Prix Đoạt giải
1991 Omohide Poro Poro
Only Yesterday
Ngày hôm qua
1992 Kurenai no Buta
Porco Rosso
Chú heo màu đỏ
1993 Umi ga Kikoeru
Ocean Waves
Sóng biển
1994 Heisei Tanuki Gassen Ponpoko
Pom Poko
Cuộc Chiến Gấu Mèo
1995 Mimi wo Sumaseba
Whisper of the Heart
Lời thì thầm của trái tim
1997 Mononoke Hime
Princess Mononoke
Công chúa Mononoke Anime có doanh thu cao nhất (#07)
1999 Hōhokekyo Tonari no Yamada-kun
My Neighbors the Yamadas
Gia đình Yamada
2001 Sen to Chihiro no Kamikakushi
Spirited Away
Sen và Chihiro ở thế giới thần bí Giải Oscar cho phim hoạt hình hay nhất (2002) Đoạt giải
Giải Gấu vàng Liên hoan phim quốc tế Berlin (2002) Đoạt giải
Anime có doanh thu cao nhất (#01)
2002 Neko no Ongaeshi
The Cat Returns
Loài mèo trả ơn Anime có doanh thu cao nhất (#25)
2004 Hauru no Ugoku Shiro
Howl’s Moving Castle
Lâu đài bay của pháp sư Howl Giải Oscar cho phim hoạt hình hay nhất (2005) Đề cử
Anime có doanh thu cao nhất (#03)
2006 Gedo Senki
Tales from Earthsea
Huyền thoại đất liền và đại dương Giải Viện Hàn lâm Nhật Bản (2007) Đề cử
Anime có doanh thu cao nhất (#14)
2008 Gake no Ue no Ponyo
Ponyo
Ponyo on the Cliff by the Sea
Nàng tiên cá phương Đông Giải Viện Hàn lâm Nhật Bản (2009) Đoạt giải
Anime có doanh thu cao nhất (#04)
2010 Karigurashi no Arrietty
Arrietty (UK)
The secret world of Arrietty (US)
The Borrower Arriett (Quốc tế)
Thế giới bí mật của Arrietty Giải Viện Hàn lâm Nhật Bản (2011) Đoạt giải
Anime có doanh thu cao nhất (#08)
2011 Kokuriko-zaka Kara
From Up on Poppy Hill
Ngọn đồi hoa hồng anh Giải Viện Hàn lâm Nhật Bản (2012) Đoạt giải
Anime có doanh thu cao nhất (#18)
2013 Kaze Tachinu
The Wind Rises
Gió nổi Giải Oscar cho phim hoạt hình hay nhất (2013) Đề cử
Giải Viện Hàn lâm Nhật Bản (2014) Đoạt giải
Anime có doanh thu cao nhất (#09)
2013 Kaguya-hime no Monogatari
The Tale of the Princess Kaguya
Chuyện công chúa Kaguya Giải Oscar cho phim hoạt hình hay nhất (2014) Đề cử
Giải Viện Hàn lâm Nhật Bản (2014) Đề cử
2014 Omoide no Marnie
When Marnie Was There
Hồi ức về Marnie Giải Viện Hàn lâm Nhật Bản (2015) Đề cử

Xem thêm


 • Danh sách xưởng phim hoạt hình Nhật Bản

Tham khảo


Đọc thêm


 • Cavallaro, Dani. The Animé Art of Hayao Miyazaki. Jefferson, NC: McFarland & Company, 2006. ISBN 978-0-7864-2369-9. OCLC 62430842.
 • McCarthy, Helen. Hayao Miyazaki: Master of Japanese Animation: Films, Themes, Artistry. Berkeley, Calif.: Stone Bridge Press, 1999. ISBN 978-1-880656-41-9. OCLC 42296779. 2001 reprint of the 1999 text, with revisions: OCLC 51198297.
 • Miyazaki, Hayao. Starting Point: 1979–1996. Beth Cary and Frederik L. Schodt, trans. San Francisco: VIZ Media, 2009. ISBN 978-1-4215-0594-7. OCLC 290477195.
  • Miyazaki, Hayao. Shuppatsuten, 1979–1996 (出発点—1979~1996, Shuppatsuten, 1979–1996?). Tokyo: Studio Ghibli, Inc./Hatsubai Tokuma Shoten, 1996. ISBN 978-4-19-860541-4. OCLC 37636025. Original Japanese edition.
 • Miyazaki, Hayao. Turning Point: 1997-2008. Beth Cary and Frederik L. Schodt, trans. San Francisco: VIZ Media, 2014. ISBN 9781421560908. OCLC 854945352.
  • Miyazaki, Hayao. Orikaeshiten: 1997-2008 (折り返し点—1997~2008, Orikaeshiten: 1997-2008?). Tokyo: Iwanami Shoten, 2008. ISBN 9784000223942. OCLC 237177737. Original Japanese edition.
 • Odell, Colin, and Michelle Le Blanc. Studio Ghibli: The Films of Hayao Miyazaki and Isao Takahata. Harpenden, Hertfordshire, England: Kamera, 2009. ISBN 978-1-84243-279-2. OCLC 299246656.

Phim tài liệu

 • This Is How Ghibli Was Born (ジブリはこうして生まれた, Jiburi wa kōshite umareta?). Phim tài liệu năm 1998, Nippon TV, 28 phút.
 • The Kingdom of Dreams and Madness (夢と狂気の王国, Yume to Kyoki no Okoku?). Phim tài liệu năm 2013 bởi Mami Sunada, 118 phút.

Liên kết ngoài


 • (tiếng Nhật) Trang web chính thức スタジオジブリ – STUDIO GHIBLI
 • (tiếng Anh) Studio Ghibli at Disney Video
 • (tiếng Anh) Ghibli Museum, Mitaka
 • (tiếng Anh) Nausicaa.net: The Hayao Miyazaki Web (Fan-maintained Studio Ghibli wiki)
 • (tiếng Anh) Studio Ghibli tại từ điển bách khoa của Anime News Network
 • (tiếng Anh) Studio Ghibli Store for fan
 • (tiếng Anh) Ghibli Studio Merchandise Store
 • (tiếng Đức) GhibliWorld.com
 • (tiếng Nhật) Trang web của hãng Tokuma Shoten
 • (tiếng Anh) Sevakis, Justin (ngày 12 tháng 12 năm 2014). “Holiday Hustle”. Anime News Network. Answerman (column). Includes a summary of all English-language video releases of Ghibli films.}}

—end—

Back to top button