Wiki

Vainglory

Vainglory
Biểu trưng chính thức hiện tại được sử dụng của trò chơi.
Nhà phát triển Super Evil Megacorp
Nhà phát hành Super Evil Megacorp

Việt Nam: Gamota

Công nghệ E.V.I.L.™ Engine
Nền tảng iOS, Android, Microsoft Windows, macOS
Ngày phát hành iOS
Tháng 11, 2014
Android
02 tháng 7 năm 2015
Windows And Mac
29 tháng 7 năm 2018 (Alpha)
13 tháng 2 năm 2019 (Full)
Thể loại MOBA
Chế độ Multiplayer

Vainglory (tên gọi tại Việt Nam là “Đấu Trường Vainglory”) là một trò chơi điện tử thuộc thể loại Đấu trường trận chiến trực tuyến nhiều người chơi (MOBA) được phát triển và xuất bản bởi Super Evil Megacorp dành cho thiết bị iOS, Android, Windows và MacOS. Tại Việt Nam được nhà phát hành Gamota phân phối.

Sự phát triển của trò chơi bắt đầu vào năm 2012 khi hình thành công ty Super Evil Megacorp. Trò chơi được công bố tại sự kiện tuyên bố iPhone tháng 9 năm 2014 của Apple để trình diễn đồ hoạ của API Metal. Super Evil Megacorp đã cố gắng để tạo ra một trò chơi mà có thể giúp người chơi giải trí hàng giờ và tạo ra kinh nghiệm chơi tương tự như một cuộc vui trên mạng nội bộ.

Vainglory đã được đánh giá rất tốt, Được các nhà phê bình đánh giá cao về đồ hoạ game, nhân vật, chiêu thức, hoạt động và lối chơi đột phá mà chưa có game moba trên di động nào làm được trước đó, nhưng vẫn còn điểm cần khắc phục khi server của game chưa thực sự mang lại cho người chơi một cách ổn định và mượt mà, nhất là những người chơi ở khu vực Đông Nam Á.

Lối chơi


Vainglory là đấu trường trực tuyến nhiều người chơi (MOBA) theo phong cách MOBAs League of LegendsDota 2 và được thiết kế cho điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính cá nhân. Trong Vainglory, mỗi đội có ba hoặc năm người chơi và mỗi người điều khiển một nhân vật được gọi là “Hero” từ thiết bị của chính họ.


Ảnh chụp màn hình trò chơi trên IPad

 • Khởi điểm: Mỗi ván chơi Vainglory đều riêng biệt nhau, người chơi bắt đầu với cùng lượng tiền khởi điểm, với các Hero đều tương đối yếu, rồi dần dần tăng lên sức mạnh qua lượng tiền và kinh nghiệm thu được trong suốt ván chơi.
 • HEROES SẼ BẮT ĐẦU TẠI THÁNH ĐỊA (SANCTUARY): Một cửa hàng vật phẩm có sẵn tại Sanctuary. Hãy chắc chắn để dành vàng của bạn bất cứ lúc nào bạn đến thăm. Các Hero tại Sanctuary sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe và năng lượng. Đợi cho đến khi bạn khỏe mạnh trước khi rời đi. Các Hero tại Sanctuary giảm sát thương. Sử dụng điều này để phục hồi khi bảo vệ căn cứ của bạn. Khi bạn không đủ sức khỏe hoặc cần chi tiêu vàng, hãy tìm một nơi an toàn và nhấn nút biến về. Biến về của bạn sẽ bị hủy nếu kẻ thù làm hỏng bạn hoặc nếu bạn thực hiện một hành động như di chuyển hoặc tấn công.

Tập tin:Vainglory 5v5Preview.jpg Bệ hồi sinh – Thánh địa – Sanctuary

 • Mục tiêu: Ở trung tâm của mỗi đội căn cứ là một tinh thể Vain đồ sộ. Những tinh thể này vừa hiếm vừa mỏng manh, vì vậy các Hero của chúng ta – cũng như các phe phái trên khắp thế giới – đã xây dựng các tuyến phòng thủ phức tạp. Nếu bạn có thể phá vỡ pha lê Vain của kẻ thù, bạn sẽ chiến thắng.
 • Vain Crystal: Tinh thể là bất khả xâm phạm cho đến khi các tháp pháo bảo vệ nó đã bị phá hủy. Bằng cách mở rộng, các tháp pháo là bất khả xâm phạm cho đến khi tất cả các tháp pháo ngoài chúng bị phá hủy. Các tháp pháo dễ bị tổn thương duy nhất ở đầu trận đấu là những tháp xa nhất từ mỗi căn cứ.
 • Tháp pháo (trụ): Hầu như tất cả những người đã chơi MOBA đều nhớ những trải nghiệm đầu tiên của họ với tháp pháo. Điều này chủ yếu là vì trải nghiệm đầu tiên này thường liên quan đến cái chết nhanh chóng và đau đớn.

  • Tháp pháo phục vụ nhiều mục đích khác nhau trong Vainglory. Trong đó, tháp pháo đồng minh cho bạn một nơi an toàn để chiến đấu từ sớm trong suốt trận đấu, đặc biệt là khi đối phó với các đối thủ rất hung hãn.
  • Luôn luôn chú ý khi bạn nhìn thấy một tháp pháo của kẻ thù gần đó. Chúng hoàn toàn nguy hiểm. Tuy nhiên, khi bạn cần tiếp cận chúng, hãy ghi nhớ ba quy tắc sau đây:
   • ĐẦU TIÊN: Hãy chắc chắn rằng các Minions của đồng minh tiếp cận các tháp pháo trước bạn. Nó sẽ bắn Minions để bạn có thể tấn công.
   • PHÚT CUỐI: Rút lui trước khi Minions cuối cùng của bạn chết. Tháp pháo sẽ tấn công các Hero gần đó khi không có Minions.
   • KHÔNG TẤN CÔNG HERO ĐỊCH: Tháp pháo sẽ ngay lập tức nhắm vào bạn nếu bạn tấn công một Hero phe địch.
 • Minions: Vain sẽ thường xuyên triệu tập tay sai để phòng thủ. Giống như những con thiêu thân đến ngọn lửa, những tay sai này sẽ liên tục tiến về phía Vain của kẻ thù, tấn công bất cứ thứ gì trên đường đi của chúng. Khi những tay sai này va chạm, một trận chiến vĩnh cửu nổ ra.
 • Kinh nghiệm, Cấp độ: Lượng kinh nghiệm của người chơi có thể kiếm được qua việc kết liễu Hero của đối phương, giết Minions, phá hủy tháp pháo và tiêu diệt quái vật rừng. Khi đủ lượng kinh nghiệm nhất định Hero sẽ lên cấp và được phép thăng cấp 1 trong 3 kỹ năng của Hero.
 • Vàng: Người chơi nhận được một lượng tiền nhỏ theo thời gian, và có thể kiếm nhiều tiền hơn từ việc giết Minions địch bằng đòn đánh kết liễu, phá hủy tháp pháo địch, giết quái vật rừng cũng như giết Hero địch, hỗ trợ đồng đội giết Hero địch và phá hủy tháp pháo. Với số tiền này, người chơi mua các trang bị cho Hero của mình để các Hero mạnh mẽ hơn trong suốt trận đấu.

Phát triển


Khởi đầu


Segerstrale trình bày về “Vainglory” trong Hội nghị Game Developers Conference vào năm 2016

Vào tháng 2 năm 2012, nhà phát triển trò chơi từ Rockstar, Riot, Blizzard và Insomniac đã thành lập Super Evil Megacorp ở San Mateo, California để tạo một trò chơi chiến đấu trực tuyến nhiều người chơi trực tuyến cho các thiết bị thông minh và do đó họ bắt đầu phát triển trò chơi đầu tiên của họ, Vainglory. Apple đã chọn các trò chơi để chứng minh khả năng đồ họa của iPhone 6 và đồ họa Metal (API) tại sự kiện công bố iPhone 6 của họ. Trò chơi được khởi động nhẹ trong 6 tháng trước sự kiện tháng 9 năm 2014 và được phát hành vào ngày 16 tháng 11 năm 2014.

Kristian Segerstrale, người sáng lập Playfish và cựu giám đốc của EA Digital, đã gia nhập Super Evil Megacorp làm COO của hãng. Segerstrale mong muốn Vainglory phổ biến thể loại MOBA như “Halo đã làm cho những trò FPS đầu tiên”. Segerstrale nói rằng ông hy vọng Vainglory sẽ trở thành một cái gì đó mà người chơi “sẽ tổ chức cuộc sống của họ quanh trò chơi” thay vì một cái gì đó để giết thời gian. Trò chơi được thiết kế cho máy tính bảng, mà công ty cảm thấy là nền tảng thích hợp nhất mặc dù thiếu các “trò chơi cốt lõi” (trò chơi tôn vinh khả năng “làm việc theo nhóm và chiến lược” qua hàng ngàn giờ chơi). Họ nói với Polygon rằng máy tính bảng là thứ “xã hội vốn có”, “ít xa lánh với người chơi mới”, và “có thể là không gian tốt nhất cho chơi nhiều người”. Giám đốc điều hành Super Evil Megacorp Bo Daly cho biết ông đã nhìn thấy các trò chơi PC MOBA như một trải nghiệm độc lập và nghĩ rằng máy tính bảng có thể làm cho trải nghiệm trở nên tốt hơn cho các nhóm như là một sự tái phát minh của các cuộc vui qua LAN, nơi mà người chơi chia sẻ kinh nghiệm chơi game chung trong cùng không gian chung trên các thiết bị riêng biệt. Công ty cũng dự định cho trò chơi trở thành một eSport. Nhà tổ chức giải đấu eSports Châu Âu Electronic Sports League đã công bố Vainglory Cup, một cuộc thi Vainglory diễn ra vào tháng 6 năm 2015.

Ra mắt phiên bản Android

Vào ngày 5 tháng 3 năm 2015 tại Hội nghị Nhà phát triển Game 2015, công ty Super Evil Megacorp đã tuyên bố rằng Vainglory sẽ có mặt trên Android. Sau khi trải qua một phiên bản beta khép kín, trò chơi đã được phát hành đầy đủ vào ngày 2 tháng 7 năm 2015 trên Google Play.

Một trong những tính năng ấn tượng nhất của Vainglory là tác phẩm nghệ thuật của nó, được sản xuất bởi một nhóm do Carlo “Chainsaw” Arellano làm đạo diễn. Người chơi cũng được mời để hướng dẫn sự phát triển của Vainglory bằng cách tương tác với các nhà phát triển thông qua Livestreams trên Twitch.

Ra mắt Vainglory 5v5

Tháng 12/2017 Giải chung kết thế giới Vainglory World Championship lần thứ 2 sẽ được tổ chức tại Singapore. Đây sẽ là bước đột phá lớn của lịch sử Vainglory khi nhà sản xuất Super Evil Megacorpe chính thức công bố và ra mắt chế độ map mới 5v5, Được đông đảo cộng đồng game thủ Vainglory và cũng như các game thủ moba di động trên toàn thế giới mong chờ từ lâu. Vainglory với lối chơi điều khiển chạm, nhấn (touch) trên màn hình thiết bị di động có nét tương đồng với cách thức điều khiển kích chuột và nhấn phím trên pc như Liên Minh Huyền Thoại hay nhiều tựa game moba đình đám khác trên hệ máy pc nhưng chỉ giới hạn ở map 3v3. Nhưng từ đây người chơi đã có thể hài lòng khi một tựa game moba trên mobile đã có thể cho được những trải nghiệm sắc nét nhất không kém gì pc mà Vainglory mang lại và nhà sản xuất cũng đã cho ra nhiều video lẫn hình ảnh trailer về map 5v5 trước đó để chuẩn bị cho sự kiện này

Phát hành Vainglory tại Việt Nam

Tại Việt Nam, ngày 12/12/2017, Super Evil Megacorp chính thức hợp tác cùng NPH Gamota để phát hành Vainglory với tên gọi: Đấu Trường Vainglory 5v5.

Phát triển Vainglory đa nền tảng

Vào ngày 28 tháng 06 năm 2018 VAINGLORY PHÁT TRIỂN ĐA NỀN TẢNG – THỬ NGHIỆM PHIÊN BẢN ALPHA DÀNH CHO MAC & WINDOWS!

Đóng cửa

Vào ngày 1 tháng 4 năm 2020, Rogue Games thông báo sẽ không còn tiếp tục phát triển Vainglory và dự định đóng cửa trò chơi. Do đó, SEMC đã thông báo rằng sẽ loại bỏ các máy chủ đắt tiền với dữ liệu người chơi. Điều này có nghĩa là sẽ không có các bản cập nhật trò chơi trong tương lai cũng như việc cắt giảm các dịch vụ như chơi nhóm, danh sách bạn bè, bảng xếp hạng và trò chuyện trong trò chơi.

Dự án mới

Vào ngày 30 tháng 4 năm 2020, Super Evil Megacorp đã tiết lộ dự án tiếp theo của họ sau Vainglory là Catalyst Black.

Đón nhận


Đón nhận
Điểm số tổng gộp
Nhà tổng gộp Điểm số
Metacritic 86/100
Các điểm số đánh giá
Xuất bản phẩm Điểm số
IGN 8.1/10
Pocket Gamer 7/10
TouchArcade

Tham khảo


Liên kết ngoài


 • Trang chủ
 • Trang chủ (Việt Nam)

—end—

Back to top button