Đồ Họa

300+ Chữ Hỷ đám cưới file Vector, CorelDRAW, PNG, PSD tải về miễn phí

[kdn-script type=”application/ld+json”] {
“@context”: “https://schema.org”,
“@type”: “FAQPage”,
“mainEntity”: [{
“@type”: “Question”,
“name”: “Ý nghĩa chữ hỷ trong đám cưới hiện đại”,
“acceptedAnswer”: {
“@type”: “Answer”,
“text”: “Chữ song hỷ có nguồn gốc Trung Quốc, tuy nhiên cùng với sự luân chuyển. Các phong tục văn hóa, đến nay chữ này đã trở thành một phong tục không thể thiếu. Trong các lễ cưới của người Việt Nam ta. Việc sử dụng chữ Hỷ trong đám cưới cũng có rất nhiều lý do.”
}
} , {
“@type”: “Question”,
“name”: “Nguồn gốc sâu xa của chữ Hỷ”,
“acceptedAnswer”: {
“@type”: “Answer”,
“text”:”Chữ song hỷ trong đám cưới gắn với một giai thoại đẹp, đầy yếu tố may mắn. Trời định về tình duyên, thi cử của bậc danh sĩ nổi tiếng đời nhà Tống bên đất nước Trung Hoa. Có tên là Vương An Thạch.”}
} , {
“@type”: “Question”,
“name”: “Link tải 300+ mẫu Chữ Hỷ đám cưới file Vector miễn phí”,
“acceptedAnswer”: {
“@type”: “Answer”,
“text”: “Đến nay, chữ song hỷ vẫn là hình ảnh quen thuộc trong những hôn lễ không chỉ ở Trung quốc. Mà còn ở Việt Nam. Với ý nghĩa tốt đẹp, chữ Hỷ giống như lời chúc phúc của hai bên gia đình về một cuộc sống hôn hạnh phúc. Và đầy ấp niềm vui cho các đôi vợ chồng son.”
}
}] }
[/kdn-script]

Ảnh hưởng từ nền văn hóa Trung Hoa, nên hiện nay trong lễ ăn hỏi hay đám cưới của người Việt Nam. Chữ Song Hỷ sau đây gọi là chữ hỷ màu đỏ thường được sử dụng rất nhiều. Chữ Hỷ này xuất hiện ở khắp nơi, từ thiệp cưới, phông cưới đến tráp cưới hỏi… Cho đến việc dán trong nhà ngoài ngõ để thông báo nhà có việc vui.

Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin. Cũng như các đường dẫn tải file Chữ hỷ vector để phục vụ công việc in ấn các ấn phẩm phục vụ đám cưới. 

Ý nghĩa chữ hỷ trong đám cưới hiện đại

Chữ song hỷ có nguồn gốc Trung Quốc, tuy nhiên cùng với sự luân chuyển. Các phong tục văn hóa, đến nay chữ này đã trở thành một phong tục không thể thiếu. Trong các lễ cưới của người Việt Nam ta. Việc sử dụng chữ Hỷ trong đám cưới cũng có rất nhiều lý do. Trong dó chủ yếu là nó mang ý nghĩa thể hiện 2 niềm vui lớn trong cuộc đời Song hỷ lâm môn. Thực chất của chữ này là được tạo thành từ 2 chữ hỷ nên gọi là song hỷ.

Các bộ này được kết hợp lại theo nguyên tắc bút thuận từ trên xuống. Trái sang phải, trong ra ngoài để tạo lên chữ hỷ (喜) mang ý nghĩa là vui vẻ. Còn chữ song hỷ (囍) mang ý nghĩa là 2 niềm vui hoặc niềm vui nhân đôi.

Tuy nhiên, trước khi được sử dụng trong đám cưới như ngày nay. Thì trước đây chữ song hỷ được hiểu theo hai nghĩa là đại khoa (đỗ đạt trong thi cử) và tiểu khoa. (Dựng vợ gả chồng- lấy vợ).

Song hỷ là hai niềm vui lớn trọng đại của một nam nhân trưởng thành. Đỗ đạt khoa cử, công thành danh toại, có vị thế cao. Việc hệ trọng thứ hai là nối dõi tông đường, lấy được tiểu thư khuê các. Cành vàng lá ngọc, may mắn trong đường tình duyên.

Ngày nay mặc dù chuyện khoa cử không còn quá quan trọng như ngày xưa. Nhưng sự kiện lấy vợ giả chồng cũng chính là sự kiên lớn đánh dấu. Quá trình trưởng thành của con người trong đời nên việc sử dụng chữ hỷ. Giống như lời chúc phúc mong muốn cho đôi vợ chồng trẻ sẽ luôn hòa thuận. Và vui vẻ. Sau đó là sống cùng nhau đến đầu bạc răng long và con đàn cháu đống.

Nguồn gốc sâu xa của chữ Hỷ

Chữ song hỷ trong đám cưới gắn với một giai thoại đẹp, đầy yếu tố may mắn. Trời định về tình duyên, thi cử của bậc danh sĩ nổi tiếng đời nhà Tống bên đất nước Trung Hoa. Có tên là Vương An Thạch. Giai thoại về ông liên quan đến chữ song hỷ như sau:

Thuở nhỏ Vương An Thạch học rất giỏi, năm 20 tuổi chàng lên kinh đô. Trên đường lên kinh ứng thí chàng tình cờ đi qua nhà Viên ngoại. Nhà Mã Viên ngoại của vùng đang kén chồng cho con gái rất xinh đẹp. Viên ngoại là người có học nên muốn chọn rể giàu chữ làm hiền sĩ chứ không phải lắm của nhiều tiền.

Hôm đó chàng đi qua lúc nhà Viên ngoại đang mở tiệc mừng thọ. Bên ngoài cổng có treo một lồng đèn lớn, kẻ qua người lại xúm nhau xem xét, bàn tán. Vương An Thạch thấy lạ, ghé vào nhìn thì thấy trên đèn kéo quân dán một vế đối:

“Tẩu mã đăng, đăng tẩu mã, đăng tức mã đình bộ”

(Ngựa chạy theo đèn, đèn chạy theo ngựa, đèn tắt, ngựa dừng chân.)

Vương An Thạch mặc dù không đối được nhưng vẫn nói cứng “Câu này dễ đối thôi”, rồi bỏ đi. Tại trường thi, Vương An Thạch làm bài rất tốt được Nhà vua cho vời ông vào triều. Để biết mặt và thử tài thêm. Thấy ở sân rồng có một lá cờ lớn, trên có thêu một con hổ, Vua ra cho ông một vế đối:

“Phi hổ kỳ, kỳ phi hổ, kỳ quyển hổ tàng thân

(Hổ bay theo cờ, cờ bay theo hổ, cờ cuốn, hổ ẩn mình).

Vương An Thạch chợt nhớ tới vế đối trên đèn kéo quân trước nhà Mã Viên ngoại và thấy âm. Ý rất hay và rất chỉnh khi đối với câu nay liền ứng khẩu đọc luôn:

“Tẩu mã đăng, đăng tẩu mã, đăng tức mã đình bộ.”

Câu đối này đã đưa Vương An Thạch lên đậu thủ khoa kỳ thi đó.

Trên đường trở về quê, qua nhà Viên Ngoại. Vương An Thạch được mời vào nhà để đọc vế đối, Vương liền lấy câu của Vua ra đọc lên thành:

“Tẩu mã đăng, đăng tẩu mã, đăng tức mã đình bộ;

Phi hổ kỳ, kỳ phi hổ, kỳ quyển hổ tàng thân.”

Mã Viên ngoại thấy vế đối rất chỉnh, rất khéo lại ẩn ý khoe tương lai. Nhìn nhận Vương An Thạch là người có tài, có hoài bão, liền gả con gái cho. Thế là chàng họ Vương nhờ may mắn mà đạt được một lượt hai điều vui mừng. Cưới được vợ tài giỏi giàu có và đậu Trạng nguyên. Hứng chí quá ông bèn làm 2 câu thơ

“Vận may đối đáp thành song hỷ,

Cờ hổ, đèn quân kết vợ chồng.”

Sau đó lấy giấy viết hai chữ hỷ rất to trình lên nhạc gia và gửi về gia đình mỗi nhà một bản. Thông báo lại hai việc cực kỳ may mắn, tốt lành là đại đăng khoa (thi đỗ). Và tiểu đăng khoa (lấy vợ).. Như vậy, nguồn gốc của chữ song hỷ là do điển tích vừa cưới được vợ đẹp giỏi, vừa thi đậu Trạng nguyên.

Đến nay, chữ song hỷ vẫn là hình ảnh quen thuộc trong những hôn lễ không chỉ ở Trung quốc. Mà còn ở Việt Nam. Với ý nghĩa tốt đẹp, chữ Hỷ giống như lời chúc phúc của hai bên gia đình về một cuộc sống hôn hạnh phúc. Và đầy ấp niềm vui cho các đôi vợ chồng son.

Để tải các file chữ hỷ vector phục vụ in ấn phông bạt, thiệp mời, dán cổng. Các bạn hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi, chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những chữ hỷ vector đẹp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button